Gương điển hình

Những hạt giống yêu thương trong đại dịch

Cập nhật lúc 06:13 04/09/2021
Những công việc xem ra thật bình thường nhưng được thực hành bằng cả trái tim và sự ân cần của các tu sĩ đã trở thành nguồn mạch tiếp sức không chỉ cho anh chị em bệnh nhân COVID-19, nhưng còn là những hạt giống yêu thương gieo vào cộng đồng để nhân lên những việc làm thiện lành trong đại dịch.
38 nữ tu và các nữ giáo lý viên trẻ giáo phận Xuân Lộc chuẩn bị lên đường thiện nguyện chống dịch Covid-19. Ảnh: Ánh Hồng
38 nữ tu và các nữ giáo lý viên trẻ giáo phận Xuân Lộc chuẩn bị lên đường thiện nguyện chống dịch Covid-19. Ảnh: Ánh Hồng
Đáp lại lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận Xuân Lộc và ngành Y tế tỉnh Đồng Nai trước nhu cầu cấp bách của cuộc chiến chống COVID-19, các nhóm tình nguyện viên của giáo phận Xuân Lộc đã lần lượt lên đường tham gia nơi tuyến đầu chống dịch tại tỉnh Đồng Nai.

Các tình nguyện viên gồm linh mục, thầy phó tế, tu sĩ, giáo lí viên, huynh trưởng và các bạn trẻ. Đặc biệt có 28 nữ tu đã tham gia trong đợt một, nhưng mới đây đã xin tiếp tục ở lại các cơ sở y tế để phục vụ bệnh nhân COVID-19.

Với tất cả nhiệt thành, các tình nguyện viên đã dấn thân không nề hà, từ phân phát thức ăn, chăm sóc bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm, đến tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến. Họ khiêm nhường với tấm lòng yêu thương để cống hiến và phục vụ tha nhân. Những giọt mồ hôi lao động của các tu sĩ, các bạn trẻ vì thế đã lan tỏa tình yêu thương đến những bệnh nhân nguy khốn đang hoang mang, trống vắng vì không có người thân bên cạnh. Những công việc xem ra thật bình thường nhưng được thực hành bằng cả trái tim và sự ân cần của các tình nguyện viên đã trở thành nguồn mạch tiếp sức không chỉ cho anh chị em bệnh nhân có thể vượt qua COVID-19, nhưng còn là những hạt giống yêu thương gieo vào cộng đồng xã hội lúc đại dịch.

Tham gia công việc lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly của Tp.Biên Hòa, nữ tu Têrêsa Thanh Thanh chia sẻ: Sau một ngày làm việc, ai cũng cảm thấy mệt mỏi rã rời, đặc biệt những ngày có nhiều ca dương tính với COVID-19. Nhưng điều đó không làm chúng tôi chùn bước mà thôi thúc chúng tôi thêm kết nối thương trong tình yêu của Đức Ki tô.

Bên cạnh dấn thân nơi tuyến đầu chống dịch, nhiều tu sĩ, giáo dân thuộc giáo phận Xuân Lộc đã bằng tất cả những gì mình có thể làm được để hỗ trợ cuộc chiến chống “giặc” COVID-19. Ví như cha Chánh xứ Xuân Bình (Xuân Lộc, Đồng Nai) khi hay tin bệnh viện dã chiến thiếu rau, ngài đã nhanh chóng cho những chuyến xe chở đầy rau xanh, chôm chôm đến tiếp ứng. Cộng đoàn giáo xứ Võ Dòng và giáo xứ Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, Đồng Nai), giáo xứ Xuân Khánh (huyện Long Khánh) cũng chia sẻ lương thực, thực phẩm, mua thêm một số rau quả của Đà Lạt tiếp ứng, hỗ trợ các gia đình trong khu vực phong tỏa. Dòng nữ Đaminh Thánh Tâm (Tp. Biên Hòa) khi tiếp nhận được thông tin cầu cứu đã nhanh chóng dành những thùng lương thực dự trữ của mình chuyển đến hỗ trợ các nữ sinh bị mắc kẹt tại các phòng trọ bị cách ly trong tình cảnh thiếu thốn lương thực… 

Trong tâm tình cảm ơn anh chị em thiện nguyện, cha Đaminh Nguyễn Tuấn Anh- Tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc cho biết, Chương trình tham gia phòng chống dịch COVID-19 của Nhóm thiện nguyện giáo phận bắt đầu ngày 20/7/2021 với chuyến đi của các tu sĩ dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa và Nữ tá viên thánh Camillo vào vùng dịch. Tiếp đó là nhóm quý cha và quý thầy chủng sinh đến phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, nhóm các sơ phục vụ tại Trung tâm Y tế Tp.Biên Hòa, các khu cách ly tập trung và nhà lưu trú bệnh nhân dòng Trợ Thế. Trong đợt 1 vừa qua có 102 thiện nguyện viên linh mục, tu sĩ và chủng sinh. Đến ngày 16/8, một số thiện nguyện viên đã hoàn thành tốt đẹp thời gian phục vụ 2- 3 tuần và bước vào giai đoạn cách ly trước khi trở về với cộng đoàn, một số khác tiếp tục gắn bó với công việc hiện tại thêm 2 tuần nữa. Cùng với ba nhóm đợt 2, lên đường ngày 12/8, 14/8 và 16/8, số tình nguyện viên của giáo phận đang tham gia chống dịch hiện nay là 152 anh chị em.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang gây ra biết bao lo âu, đau khổ và mất mát cho con người, theo cha Tổng đại diện, sự hiện diện và dấn thân phục vụ của anh chị em, tuy khiêm tốn và ngắn ngủi nhưng là những chứng từ sống động và cụ thể của Tin Mừng tình yêu Thiên Chúa cho anh chị em mình, đặc biệt là nơi những người gặp hoàn cảnh khó khăn, đau khổ.
 
An Luých
Thông tin khác:
Lan tỏa phương châm “Tốt đời, đẹp đạo” (02/09/2021)
Siêu thị mini "0 đồng" mang tên "CHÂN THIỆN" tại Hải Phòng (01/09/2021)
Kính màu chân phước tuổi thiếu niên Carlo Acutis (30/08/2021)
Yêu thương đong đầy nơi bệnh viện dã chiến (25/08/2021)
San sẻ yêu thương (23/08/2021)
Thánh Maximiliano Kolbe, linh mục tử đạo (21/08/2021)
Lan tỏa "Ngày chủ nhật xanh" (19/08/2021)
Thánh Đaminh, linh mục (15/08/2021)
Danh nhân yêu Hà Nội (14/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log