Gương điển hình

Thánh Grêgoriô cả, Giáo hoàn, Tiến sĩ Hội Thánh

Cập nhật lúc 06:13 06/09/2021
Thánh Grêgoriô được sinh ra trong một gia đình đạo đức và thế giá tại La Mã. Ðạo đức đã đảm bảo cho thánh nhân một cuộc sống trong lành trong xã hội và thế giá cho thấy, tương lai của thánh nhân hứa hẹn nhiều chỗ đứng vững chắc trong xã hội loài người. Lịch sử ghi lại ngay từ buổi thiếu thời, thánh nhân đã tỏ ra là một đứa bé rất thông minh, tài trí và có lòng đạo đức tuyệt vời. Càng lớn lên, ngài càng học giỏi, mưu lược và có tài lãnh đạo, vì thế càng lúc ngài càng bước lên những nấc thang cao của danh vọng trần gian. Tuy nhiên, vì là con người đạo đức, thánh thiện, thánh nhân vẫn không cảm thấy thỏa mãn và luôn xao xuyến như chưa làm được gì lợi ích cho Chúa và cho Giáo hội. Chúa luôn có con đường của Chúa và Chúa đưa con người đi theo hướng, theo ý định của Ngài. Nên, vào năm 575, thánh nhân đã dứt khoát theo Chúa, bán tất cả của cải sẵn có, phân phát, chia sẻ cho những con người nghèo và dấn thân vào một tu viện. Năm 580-585, ngài lãnh nhận chức phó tế và được Giáo hội sai đi thi hành sứ vụ tại Constantinople. Ngài có tâm hồn mục tử, con tim nhạy bén, yêu thương người nghèo và có tài điều khiển. Vì thế, ngài được Giáo hội mời về Rôma để giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo triều. Ðiều gì Thiên Chúa đã định, Người thực hiện ý định của Người. Vào năm, 590, ngài được bầu vào chức vị tối cao của Giáo hội, kế vị thánh Phêrô trên ngai tòa Giáo hoàng.

Trên ngai Tòa thánh Phêrô 14 năm, thánh nhân đã nỗ lực xây dựng Hội Thánh trong nhiều lĩnh vực: chú giải Thánh Kinh, phục hưng bình ca và phụng vụ. Ngoài ra, Ðức Giáo hoàng Grêgoriô cũng đặc biệt lưu tâm đến những vấn đề xã hội và những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Thánh nhân, lưu tâm đến sự thăng tiến trong đời sống đạo nhưng ngài cũng luôn hướng phát triển xã hội sao cho phù hợp với đà tiến của văn minh tiến bộ. Tuy làm Giáo hoàng, nhưng thánh nhân luôn sống giản dị, khiêm tốn và yêu thương người nghèo. Ngài luôn tâm niệm lời Chúa Giêsu: “Sống hiền lành và khiêm nhượng” “Sống để phục vụ, chứ không để được hầu hạ”. Ðức Grêgoriô luôn tự xưng mình là đầy tớ của các đầy tớ Chúa.

Qua cuộc sống thánh thiện, đạo đức của thánh nhân, Ðức Grêgoriô muốn gửi cho mọi người sứ điệp: Hãy sống thật tình, sống đạo đức và dấn thân phục vụ Chúa Kitô. Cuộc đời của mỗi người Kitô hữu là một món quà quí giá Chúa trao tặng cho ta. Hãy làm cho món quà ấy trở nên hữu ích và càng ngày càng quí hóa hơn vì nó là hình ảnh của chính Ðức Kitô.

Thánh nhân qua đời năm 604 và vào năm 1298, Ðức Thánh Cha Bonifaciô VIII đã tôn phong Ngài lên bậc Tiến sĩ Hội Thánh.
Thông tin khác:
Những hạt giống yêu thương trong đại dịch (04/09/2021)
Lan tỏa phương châm “Tốt đời, đẹp đạo” (02/09/2021)
Siêu thị mini "0 đồng" mang tên "CHÂN THIỆN" tại Hải Phòng (01/09/2021)
Kính màu chân phước tuổi thiếu niên Carlo Acutis (30/08/2021)
Yêu thương đong đầy nơi bệnh viện dã chiến (25/08/2021)
San sẻ yêu thương (23/08/2021)
Thánh Maximiliano Kolbe, linh mục tử đạo (21/08/2021)
Lan tỏa "Ngày chủ nhật xanh" (19/08/2021)
Thánh Đaminh, linh mục (15/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log