Gương điển hình

Cuộc đời kỳ lạ của nữ tu dòng kín Biển Đức đoạt giải Oscar

Cập nhật lúc 07:17 09/09/2021
Đó là nữ tu Dolores Hart thuộc tu viện Regina Laudis ở Bethlehem, Connecticut, Hoa Kỳ. Trong lễ trao giải lần thứ 84 năm 2012, bộ phim tài liệu về chính cuộc đời nữ tu: God is the Bigger Elvis. Bộ phim do nữ tu thủ vai chính, quay năm 2011 và được chọn là phim hay nhất năm 2012.
Nữ tu Dolores Hart có tên khai sinh là Dolores Hicks, sinh ngày 22/10/1938. Cô là con của cặp diễn viên Bert Hicks và Harrinetl. Nhưng họ sớm chia tay nhau khi Dolores mới lên 3 tuổi. Cô sống với mẹ và năm 10 tuổi thì gia nhập đạo Công giáo ở Chicago. 11 tuổi, cô theo học ở trường Marynount College và 18 tuổi thì đính hôn với Kiến trúc sư Don Robinson ở Log Angeles. Họ rất yêu nhau, nhưng Dolores còn phấn đấu cho sự nghiệp nên họ chưa tính ngày cưới. Cô có khuôn mặt rất xinh xắn mà người ta vẫn ví cô như nữ hoàng Grace Kelly của Monaco. Vì vậy, cha cô đã giới thiệu cô với Hollywood và họ nhận ngay. Thế là gia đình cô di chuyển về Hollywood để sinh sống. Từ đây, cô mới lấy nghệ danh là Dolores Hart. Bộ phim đầu tay của cô năm 1957 là Loving You. Nhưng trong phim này, cô chỉ đóng vai phụ. Sau đó, cô được vào vai người tình của diễn viên nổi tiếng Hollywood là Elvis Presley trong phim Come Fly With Me. Tiếp đó, cô còn đóng cặp với Elvis Presley trong 11 bộ phim ăn khách khác như Where the Boy Are, The Pleasure of His Company… Cô trở thành diễn viên ăn khách nổi tiếng của kinh đô điện ảnh Hollywood khi được đóng với các tài tử danh tiếng như George Hamilton, Robert Wagnes… Có hợp đồng của cô lên tới 1 triệu đô la. 
 
Sau gần 50 năm, mẹ bề trên Dolores Hart lại bước trên thảm đỏ dự lễ trao giải Oscar. Ảnh: CTV Ảnh: CTV
Sau gần 50 năm, mẹ bề trên Dolores Hart lại bước trên thảm đỏ dự lễ trao giải Oscar. Ảnh: CTV Ảnh: CTV

Một bước ngoặt của đời cô là năm 1961, cô tham gia bộ phim S. Fracis of Assisi (Thánh Phanxico Assisi). Trong phim này, cô đóng vai thánh nữ Clare. Bộ phim có tiếng vang tới tận Vatican. Đức Giáo hoàng Gioan XXIII mời cô thăm Roma vào năm 1962. Khi gặp Đức Thánh cha, cô thưa: Con là Dolores Hart đóng vai nữ thánh Clare. Đức Gioan XXIII đáp lại bằng tiếng Ý: Không, con không đóng vai Clare, con phải là thánh Clare. Lời nói của Đức Gioan XXIII đã khiến cô suy nghĩ từ bỏ tất cả để dâng hiến cho Chúa. Chiếc xe đón cô từ phi trường không về Hollywood mà chạy đến thẳng tu viện kín Biển Đức. Một số người cho là cô bị tâm thần. Một số rất ngạc nhiên. Nhưng riêng anh Kiến trúc sư Don Robinson lại cho đó là lý tưởng của cô đã xuất hiện từ lâu chứ không phải là sau chuyến đi Vatican gặp Đức Giáo hoàng Gioan XXIII. Cô gửi thư về cho bạn bè: “Tớ thật sung sướng vì đã tìm thấy hạnh phúc cuả đời mình. Cầu nguyện nhiều cho tớ nhé và tớ cũng cầu nguyện cho các bạn hàng ngày”.

Lại nói về anh người yêu của cô là Don Robinson. Anh trở thành người bạn tuyệt vời của cô. Tu viện vẫn cho phép họ một năm hai lần trò chuyện với nhau qua màn hình vào dịp lễ Phục sinh và Giáng sinh. Anh vẫn thi thoảng qua tu viện gửi cho cô chút quà và nói vẫn yêu cô như thuở xưa. Cô cũng thừa nhận rất yêu anh nhưng bây giờ tất cả tình yêu của cô dành cho Chúa và Tu viện. Anh sống độc thân và qua đời năm 78 tuổi. Toàn bộ tài sản của ông được di chúc tặng Tu viện của Dolores Hart.

Cuộc đời lạ kỳ của nữ tu Dolores Hart trở thành đề tài văn học và một đạo diễn quyết định dựng thành phim và họ muốn mời chính nữ tu đóng vai nhân vật chính. Đạo diễn gửi giấy mời đến nữ tu Dolores Hart và nữ tu đã từ chối vì cho rằng, bây giờ đã thành nữ tu, không thể tham gia sinh hoạt nghệ thuật điện ảnh được. Nhưng Đức Tổng Giám mục Pietro Sanbi đã khuyên cô nên tận dụng dịp này để vinh danh Chúa. Mẹ Bề trên của Tu viện là Abbess Benedict Duss cũng khuyên chị để thế giới biết đến ơn gọi của Chúa. Vậy là chị đã nhận lời. Bộ phim tài liệu: God is the Bigger Elvis (Thiên Chúa vĩ đại hơn Elvis) do nữ tu thủ vai chính được bình xét là bộ phim xuất sắc nhất năm 2012 và bà được trao giải Oscar khi đã bước sang tuổi 73, khi đó là Bề trên của Tu viện.
 
BÍCH HẢI
Thông tin khác:
Chuyện nghĩa tình của người trẻ (09/09/2021)
Mình đã sắn sàng trở lại chiến tuyến (08/09/2021)
Thánh Grêgoriô cả, Giáo hoàn, Tiến sĩ Hội Thánh (06/09/2021)
Những hạt giống yêu thương trong đại dịch (04/09/2021)
Lan tỏa phương châm “Tốt đời, đẹp đạo” (02/09/2021)
Siêu thị mini "0 đồng" mang tên "CHÂN THIỆN" tại Hải Phòng (01/09/2021)
Kính màu chân phước tuổi thiếu niên Carlo Acutis (30/08/2021)
Yêu thương đong đầy nơi bệnh viện dã chiến (25/08/2021)
San sẻ yêu thương (23/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log