Gương điển hình

Hiệp hành tại Củ Chi hôm nay

Cập nhật lúc 14:26 18/05/2023
Tôi ghé thăm cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Nghĩa tại xã Trung An, huyện Củ Chi được hình thành và phát triển trong 6 năm qua: Từ năm 2017-2023, đây là cơ sở thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô.
 Tất cả là Hồng ân Chúa ban! Chúng con xin tạ ơn Ngài bây giờ và mãi mãi. Alleluia!.
Tất cả là Hồng ân Chúa ban! Chúng con xin tạ ơn Ngài bây giờ và mãi mãi. Alleluia!.
Rất tình cờ gặp được sơ Nguyễn Thị Thanh Mừng, người đã được báo cáo điển hình trong Đại hội Người Công giáo huyện Củ Chi xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vừa qua, sơ kể cho tôi nghe về bản thân khi cùng với các nữ tu trong Dòng dấn thân tại vùng đất thép này. Với giọng từ tốn của người gốc Nam Định sơ cho biết: “Nói đến Củ Chi, ai cũng nghĩ đến những nét hào hùng cách mạng của thời chiến tranh, nhưng nay về Củ Chi, những dấu vết chiến tranh được thay bằng những đổi mới vươn lên. Củ Chi như thay da đổi thịt bằng những hình ảnh sinh động và phát triển như: Điện, đường, trường, trạm, khu công nghiệp, chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp,.v.v.
 
Nhà tình thương Nhân Nghĩa đón nhận và nuôi dưỡng các cụ già neo đơn.
Nhà tình thương Nhân Nghĩa đón nhận và nuôi dưỡng các cụ già neo đơn.
Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Nghĩa cũng được lớn lên và phát triển nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền và nhiều bàn tay cùng chung sức, chia sẻ góp phần xoa dịu những mảnh đời bất hạnh, không nơi nương tựa. Họ là những người già neo đơn, vô gia cư, nghèo khổ, không phân biệt tôn giáo, màu da. Quá khứ của họ chất chứa biết bao nỗi bất hạnh, chua cay, đau khổ, thất vọng, tủi hờn… nên họ rất cần đến sự yêu thương chăm sóc. Họ từ bốn phương đến, có những hoàn cảnh khác nhau, nhưng cùng chung một số phận thiếu tình thương và sự chăm sóc của người thân. Điều làm cho họ đau khổ nhất là nỗi trống vắng và cô đơn của tuổi già. Hiện cơ sở đang chăm sóc 45 cụ bà. Nếu tính 6 năm qua: Từ 2017 - 2023 cơ sở  đã tiếp nhận 74 cụ bà, qua đời 18 cụ, cho hồi gia 11 cụ. Trong số 45  bà hiện nay, có 20 bà liệt - yếu, đi lại khó khăn có trên 5 bà, mù lòa có 2 bà. 
 
Các quý sơ bên các cụ già neo đơn tại nhà tình thương.
Các quý sơ bên các cụ già neo đơn tại nhà tình thương.
Trong công tác phục vụ, ngoài việc lo lắng cơm áo gạo tiền, thuốc thang, giải trí, các cụ hơn bao giờ hết vẫn cần tình yêu và được chăm sóc… Vâng, phải có tình yêu thực sự, chúng ta mới hy sinh chính mình để đem lại cho họ niềm vui sống… chính vì tình yêu mà tôi và các chị em nữ tu đã tận tâm, tận lực phục vụ quên mình, với những công việc hèn mọn, với những nụ cười, với giọt mồ hôi, nhất là sự chịu đựng từng bước làm cho những con người cao tuổi, bệnh tật được mềm lòng và vui sướng. Đây cũng chính là niềm vui và hạnh phúc của tôi và các chị em nữ tu trong khi phục vụ. Cộng đoàn chúng tôi được may mắn phục vụ trên mảnh đất thép này, như cùng góp một bàn tay chung sức, với một trái tim yêu thương, tràn đầy niềm vui, bởi chúng tôi đã xoa dịu phần nào với những mảnh đời xế bóng bất hạnh…”.
Khi nghe tôi muốn tìm hiểu thêm về ơn gọi phục vụ và linh đạo của Dòng, cũng như  tình hình nhân sự và các cơ sở, sơ Mừng vui vẻ cho biết:
“Trong những năm qua, Dòng Thừa Sai Bác ái Chúa Kitô kêu gọi, khuyến khích các chị em nữ tu hăng hái dấn thân với linh đạo của dòng là “Phục vụ vô vị lợi cho những người nghèo nhất trong những người nghèo theo tinh thần của Mẹ thánh Têrêsa Calcutta”. Hiện nay Dòng đã có mặt trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh.
Gồm các cơ sở:
- Mái Ấm Tình Mẹ: Nuôi các cô gái lỡ lầm, các em mồ côi ở: Gò Vấp - Bình Dương.
- Chăm sóc người già neo đơn,vô gia cư: ở Củ Chi, xã Trung An và xã Tân Thông Hội, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa và Nam Định.
Các nữ tu, ngoài việc tu học, thánh hóa bản thân theo linh đạo, còn có công tác thăm các bệnh nhân, vận động hiến máu nhân đạo. Với tinh thần phục vụ trong yêu thương, các cơ sở của Hội Dòng đang đi vào ổn định và hiệu quả. Chị em chúng tôi ngày càng cảm nhận được sự kỳ diệu của tình thương đã, đang được nhen nhúm lên và hình thành từ sự chia sẻ Tin Mừng và thao thức đồng hành với dân tộc, chia sẻ ưu tư vui buồn của đất nước, như là một động lực đi tới cho Hội Dòng.
Riêng cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Nghĩa được thành lập vào năm 2017, được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, từ Mặt trận Tổ quốc Thành phố, huyện đến xã, đã chia sẻ vật chất, nâng đỡ tinh thần, nhất là trong đợt Covid-19 vừa qua. Cách riêng bà Chủ tịch huyện Củ Chi, Ông Chủ tịch xã, trạm y tế, bệnh viện huyện, đã quan tâm đặc biệt đến các cụ bà, kịp thời được tiêm vắcxin sớm, để vượt qua căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó được sự hỗ trợ, nâng đỡ tinh thần của Hội dòng, Cha xứ và Tòa Giám mục Phú Cường, để vượt qua những khó khăn và thử thách đó. Các cụ đã và đang  được chăm sóc bằng  tình thương, về y tế, vật chất cho đến khi qua đời. Trong việc phục vụ các cụ, với 45 người già trái tính trái nết, khó chịu, hạch sách, la mắng… nhưng các nữ tu vẫn vui vẻ phục vụ quên mình và hy sinh bằng chính tình yêu của Thiên Chúa. Chính tình yêu đã giúp chúng tôi gần gũi, hiểu được tâm trạng, ý muốn, sở thích, tính tình của mỗi cụ. Tuổi đời làm cho họ suy tàn sức khỏe, tâm trí quên lãng, thích nói, ưa ngọt và muốn được chiều chuộng. Bởi đó, phải có tình yêu thực sự từ Đức Kitô các nữ tu hy sinh chính mình để đem lại cho họ niềm vui trong tuổi già. Những lúc chúng tôi phục vụ tuy vất vả, nhưng chúng tôi cảm thấy vui, hạnh phúc vì được góp phần chia sẻ, cảm thông với họ. Chính niềm vui này đã thúc đẩy họ đi vào đời sống cầu nguyện, qua sự gặp gỡ với Thiên Chúa trong thánh lễ, các giờ chầu Thánh Thể và các giờ kinh nguyện... 
Khi nghe sơ Mừng kể về những hoạt động của cơ sở, tôi nhận ra thực tế những điều mà các sơ phải quan tâm là hàng tháng lấy đâu ra tiền để lo cho ngần ấy người ăn, thế mà hơn 6 năm qua, Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Nghĩa vẫn hoạt động, vẫn âm thầm đón nhận hồng ân Chúa qua những nhà hảo tâm xa gần. Phải ghi nhận rằng: hằng năm, vào dịp Giáng sinh, Tết và ngày 1/10 mừng người cao tuổi, các cấp đều đến tặng quà thể hiện sự quan tâm sâu sắc. Bên cạnh đó còn có Hội dòng, cha xứ và Đức Giám mục giáo phận Phú Cường luôn đồng hành với Nhân Nghĩa bằng những giúp đỡ, bằng lời cầu nguyện, thăm viếng và khích lệ.
Trong mọi hoạt động của cộng đoàn, các chị em luôn dành hết tình thương để chăm sóc tận tình, Tôi trôm nghĩ và hỏi sơ Mừng: “Sao mà các sơ làm được như vậy?” Sơ mỉm cười và nhắc lời Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta nói với các nữ tu khi Ngài còn là bề trên: “Các con phải yêu thương với thời gian, với đôi bàn tay và với cả trái tim nữa, các con phải san sẻ tất cả những gì các con có, như vậy quà tặng đó mới có giá trị trước mặt Thiên Chúa”.
Quả thật, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, làm việc từ thiện vẫn là động lực của lòng yêu mến Chúa và Hội Thánh, dân tộc, đất nước. Tại vùng đất anh hùng Củ Chi, Người Công giáo đang Hiệp Hành cùng đồng bào mình. Sơ Mừng nói lên niềm mong ước khi chia tay tôi để tiếp tục công việc hằng ngày của mình: “Ước mong mọi tín hữu Công giáo luôn thể hiện bổn phận của mình với quê hương, cùng nhau xây dựng đất nước này luôn tươi thắm, đầy tình người”.
Đỗ Lộc Hưng
Thông tin khác:
UBLLCG được đánh giá cao trong nỗ lực dấn thân đồng hành cùng dân tộc (18/05/2023)
Chủ tịch nước gặp mặt 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ (14/05/2023)
Thầy thuốc người Công giáo giàu tình yêu thương và chia sẻ (10/05/2023)
Vị linh mục của LỜI! (09/05/2023)
Người Công giáo sát cánh cùng đồng bào cả nước chiến đấu giành độc lập, thống nhất đất nước (09/05/2023)
Các tôn giáo phối hợp bảo vệ môi trường (05/05/2023)
UBLLCGTG mạnh mẽ tố cáo tội ác và âm mưu chia rẽ của đế quốc (21/04/2023)
Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí (17/04/2023)
Phong trào Công giáo yêu nước miền Bắc sát cánh cùng đồng bào, giáo hữu miền Nam chống Mỹ (13/04/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log