Gương điển hình

Vị linh mục của LỜI!

Cập nhật lúc 15:25 09/05/2023
Mừng cha Đa Minh Đinh Văn Vãng, 76 tuổi đời (1947-2023) - 50 năm linh mục (1973-2023).
Hành trình mục tử của cha Đaminh Đinh Văn Vãng được kết dệt bằng những chuỗi ngày lao động miệt mài, cố gắng gieo tình yêu Thiên Chúa tỏa lan nơi mọi người.
Hành trình mục tử của cha Đaminh Đinh Văn Vãng được kết dệt bằng những chuỗi ngày lao động miệt mài, cố gắng gieo tình yêu Thiên Chúa tỏa lan nơi mọi người.
Nhà thờ giáo xứ Sao Mai, giáo hạt Chí Hòa, nơi cha Đa Minh gắn bó từ năm 1980.
Một trong những cây viết không mỏi mệt để loan báo Tin Mừng Đức Kitô, vị linh mục với bút hiệu Đan Vinh có mặt trên các chuyên trang Lời Chúa của các dòng tu, các giáo phận và cả trên các trang mạng quốc tế, Ngày 28/4 này kỷ niệm Kim Khánh linh mục.
Năm 1973, thầy Đa Minh thụ phong linh mục trong niềm vui của gia đình và mọi người. Với phong trào Thiếu nhi Thánh Thể SaiGon, một lớp trợ úy được đào tạo nay trở thành các vị Tuyên úy chính qui cho phong trào, quý cha Nguyễn Văn Thiềm, Vũ Bình Định. Nhưng cha Đa Minh lại được được cha Giacôbê Đỗ Minh Lý, Giám đốc Công giáo tiến hành kiêm Tổng Giám đốc Hiệp Hội Thánh Mẫu Việt Nam (HHTM) để ý đến. Cha Tổng Giám đốc trực tiếp xin Đức Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình cử ngài về làm phụ tá, chuyên trách Giới trẻ Hiệp hội Thánh Mẫu. Từ đây cha Đa Minh Đinh Văn Vãng chuyển sang một bước ngoặt mới, đó là cổ võ lòng yêu mến Mẹ. “Đến với Chúa Giêsu nhờ mẹ MARIA” (AD JESUM PER MARIAM), theo con đường thiêng liêng: HIỆP SỐNG - XIN VÂNG -PHỤC VỤ. Cha được trao trách nhiệm sọan thảo mới qui luật của một ngành mới là Giới trẻ HHTM. Các bạn trẻ không chỉ có mặt trong các sinh họat phụng vụ tại nhà thờ, mà còn có mặt trên các xóm nghèo để tham gia công tác xã hội, nhất là vùng ngoại ô: Quận 8, Bình Chánh, Vĩnh Lộc (Gia Định cũ). Nhiều giáo điểm do HHTM đỡ đầu được các bạn trẻ đến sinh họat, làm công tác từ thiện, xã hội như khám chữa bệnh miễn phí, hớt tóc, giáo dục vệ sinh cộng đồng, dùng nước giếng sạch, WC hai ngăn... 
Tháng 4/1975, đất nước chuyển sang giai đoạn mới. Như mọi đoàn thể, HHTM tạm ngưng sinh hoạt. Cha chuyển sang viết sách. Cuốn “Kinh nguyện Gia đình” tác phẩm đầu tay do tự tay cha đánh máy, quay Ronéo tại trụ sở, được coi là tập sách quý hiếm những năm cuối thập niên 70. Năm 1980 được Bề trên cử về làm chánh xứ Sao Mai, nhưng vẫn kiêm nhiệm phụ tá cha Tổng Giám đốc HHTM/VN. Năm 1994, cha Giacôbê Đỗ Minh Lý lâm bệnh. Đức Giám mục Giám quản Nicôla Huỳnh Văn Nghi bổ nhiệm cha Đa Minh Đinh Văn Vãng tạm quyền Giám đốc HHTM Tổng giáo phận Sài Gòn và giao nhà thờ Thánh Mẫu về cha Chánh xứ Sao Mai quản nhiệm. Sau khi cha già cố Giacôbê được Chúa gọi về, cha Đa Minh chính thức đảm nhiệm là Giám đốc Hiệp Hội Thánh Mẫu Tổng giáo phận. Cũng năm này, do tình hình sinh hoạt tôn giáo cởi mở, cha Đa Minh chính thức cho tái lập Giới trẻ HHTM gồm cả nam lẫn nữ, thành lập Ban huấn luyện, củng cố Liên đoàn Bác Ái Thánh Mẫu. Các bạn trẻ tại các xứ đoàn cũ như được tiếp thêm lửa sốt mến đã nhanh chóng qui tụ nhau dưới lá cờ Đức Maria. Phương pháp học Sống Lời Chúa được đẩy mạnh. Các tài liệu Giao Lưu Hiệp sống, Hiệp sống nguyện cầu, Hiệp sống Tin Mừng, Giờ kinh gia đình được liên tục xuất bản. Ngoài việc mục vụ xứ đạo, cha Tổng Giám huấn còn dành thời gian viết các bài suy niệm Lời Chúa, tổ chức các khóa học Sống Lời Chúa cho giáo dân, cho các bà mẹ Công giáo, cho Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Giáo hạt. Năm 2010 thành lập thêm Liên đoàn Gia đình Thánh Mẫu, tách ra từ Liên đoàn Giới trẻ Thánh Mẫu (trước đây gọi là Gia đình trẻ Thánh Mẫu), Qua HHTM, mỗi người tự thánh hóa bản thân, cải thiện xã hội và phục vụ Giáo hội. Liên hội có tập Giao Lưu Hiệp Sống (Tư liệu huấn luyện) ra hàng tháng, có trang web “hiephoithanhmau.com” thông tin liên lạc và huấn luyện. Từ năm 2013 đến nay, cha đã viết và xuất bản nhiều đầu sách, đặc biệt bộ “Hiệp sống Tin Mừng” trọn bộ 3 năm A,B,C. Hai tác phẩm mới đây nhất do Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành có tên: “Đối thoại về những vấn đề Khoa học và Đức tin”, “Kinh nguyện Gia đình” được đông đảo độc giả trong và ngoài nước đón nhận. 
 
Cha Đaminh với các hội viên Hiệp Hội Thánh Mẫu.
Cha Đaminh với các hội viên Hiệp Hội Thánh Mẫu.
Ngoài bổn phận mục tử trong xứ đạo chăm lo cho phần rỗi linh hồn của giáo dân, lo cho HHTM và các đoàn thể... cha còn tích cực thúc đẩy giáo dân trong giáo xứ tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động công ích với địa phương, cộng tác với chính quyền địa phương trong việc phòng chống các tệ nan xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường. Cha từng đưa ra các giải pháp với Ban chỉ huy Công an quận Tân Bình về phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, cướp giật trong phường, nhờ đó phường 7 được công nhận là “Phường văn minh đô thị”. Khu phố nhà thờ được công nhận là khu phố văn hóa. Cha còn được mời tham gia vào Mặt trận Tổ quốc phường nhiều nhiệm kì, Năm 2018 đến nay, cha tham gia vào Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh và Ban ĐKCG quận Tân Bình, rất được giáo dân và đồng bào tại địa phương yêu mến, tín nhiệm. 
Còn nhớ năm 2020, Thành phố bị cơn dịch COVID-19 tràn vào, nhà thờ Sao Mai có người bị nhiễm, để tránh cho dịch bệnh lây lan, cha đã lĩnh ý kiến Tòa Tổng Giám mục và quyết định đóng cửa nhà thờ một thời gian. Một quyết định lúc đầu bị không ít người phê phán, nhưng khi thấy tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng mới thấy đây là một quyết định sáng suốt, nhờ đó mà ngăn chặn kịp thời virus lây lan, đem lại sự an toàn cho cộng đồng. Sang năm 2021, khi một tổ dân phố thuộc một khu họ thuộc giáo xứ bị phong tỏa, cha kịp thời lên tiếng kêu gọi mọi người, mọi gia đình trong xứ thêm lời cầu nguyện và tổ chức cứu trợ ngay từ những ngày đầu cho mọi người không phân biệt lương giáo về lương thực, thực phẩm. Cha cho thành lập Ban Caritas, thường xuyên hỗ trợ mái ấm Chí Hòa, nơi lưu trú cho bệnh nhân và thân nhân từ vùng cao về Thành phố chữa bệnh.
 
Cha Đaminh Đinh Văn Vãng
Cha Đaminh Đinh Văn Vãng
Năm 2022, tròn 75 tuổi, cha được Đức Tổng Giám mục cho lui về nghỉ ngơi, tại nhà hưu các linh mục Tổng giáo phận. Cha vẫn còn làm việc nhẹ nhàng mỗi ngày như viết sách, viết bài “Hiệp Sống Lời Chúa” gửi các trang mạng Công giáo chính thức của các đoàn thể, các trang Web các giáo phận. Ngay cửa ra vào phòng cha là một tòa giải tội với dây Stola treo sẵn, sẵn sàng tiếp đón các hối nhân mỗi ngày. Tại nhà hưu Tổng giáo phận, cha vui sống bình an bên cạnh các cha trong những ngày nghỉ mục vụ nhưng vẫn tự nhận là người loan báo tại gia. Khi được hỏi về ý nguyện trong tuổi già, cha Đa Minh Đan Vinh (Đinh Văn Vãng) vẫn một lòng một ý: “Đến với Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria”, dù cho ở vị trí nào, nơi nào cha vẫn giữ mãi con đường thiêng liêng “Hiệp sống - Xin vâng - Phục vụ” và sẽ phục vụ cho hết quãng đời còn lại bằng việc rao giảng Lời Chúa cho mọi người như lòng Chúa mong ước.
FX. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Người Công giáo sát cánh cùng đồng bào cả nước chiến đấu giành độc lập, thống nhất đất nước (09/05/2023)
Các tôn giáo phối hợp bảo vệ môi trường (05/05/2023)
UBLLCGTG mạnh mẽ tố cáo tội ác và âm mưu chia rẽ của đế quốc (21/04/2023)
Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí (17/04/2023)
Phong trào Công giáo yêu nước miền Bắc sát cánh cùng đồng bào, giáo hữu miền Nam chống Mỹ (13/04/2023)
Ủy ban Liên lạc Công giáo góp phần đấu tranh thực hiện thống nhất đất nước (06/04/2023)
Tổ chức yêu nước của người Công giáo - Một thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (06/04/2023)
Nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim Hoa - người gieo tình yêu thương (27/03/2023)
Nhớ mãi cố Thanh Ngã (24/03/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log