Gương điển hình

Người Công giáo sát cánh cùng đồng bào cả nước chiến đấu giành độc lập, thống nhất đất nước

Cập nhật lúc 14:48 09/05/2023
Hướng tới Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028
Thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước có sự đóng góp của quân và dân miền Bắc.
Thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước có sự đóng góp của quân và dân miền Bắc.
Theo tiếng gọi của Tổ quốc, hàng vạn thanh niên Công giáo ở miền Bắc đã lên đường cứu nước khi đế quốc Mỹ và tay sai mở rộng chiến tranh, công khai phá hoại hiệp định Giơnevơ về lập lại hoà bình ở Việt Nam. Ủy ban Liên lạc Công giáo (UBLLCG) đã tích cực động viên các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo ở hậu phương. Nhiều gương điển hình, tiên tiến xuất hiện ở các địa phương có đông đồng bào Công giáo trong cả nước trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu.
Một báo cáo của UBLLCG toàn quốc cho biết, trong những năm chống Mỹ, hơn 60.000 thanh niên Công giáo đã nhập ngũ. Nhiều gia đình có 2 đến 5 con là bộ đội. Nếu kể cả thanh niên xung phong hoả tuyến thì nhiều nơi có từ 50 đến 70% số gia đình Công giáo có con em tham gia chiến đấu ở tiền tuyến. Những anh em bộ đội là người Công giáo đã chiến đấu dũng cảm trên chiến trường miền Nam, nhiều người là dũng sĩ diệt Mỹ, chiến sỹ thi đua, có người là anh hùng quân đội. Ở hậu phương, thanh niên Công giáo tích cực tham gia lực lượng dân quân, thực hiện “tay cày tay súng”, vừa lao động sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu tốt. Nhiều đơn vị dân quân vùng giáo là đơn vị Quyết thắng, đơn vị Anh hùng như đơn vị dân quân Ba Làng (Thanh Hoá), Văn Lý (Bùi Chu), Thương Kiệm (Phát Diệm). Đơn vị dân quân là người Công giáo ở Kim Đài, Kim Sơn (Ninh Bình) tham gia trực chiến, tự sản xuất lấy lương thực, thực phẩm nuôi nhau, liên tục canh giữ bầu trời Tổ quốc, đã dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay phản lực Mỹ, được tặng danh hiệu Anh hùng. Các xã có đông đồng bào Công giáo như Hải Thịnh, Hải Hậu (Nam Định), Quảng Phúc (Quảng Bình) được tặng danh hiệu Anh hùng. Trên mặt trận sản xuất cũng xuất hiện nhiều gương điển hình trong phong trào hợp tác xã, về năng suất cây trồng, về đi đầu trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Những địa phương trở thành điển hình tiên tiến như Trác Bút, Duy Tiên (Hà Nam), Kiên Lao (Nam Định), Khánh Nhạc (Ninh Bình), Xuân Bài (Nghệ Tĩnh)... Phong trào thi đua thời kỳ này phát triển mạnh mẽ trong đồng bào Công giáo. Hầu hết các linh mục ở miền Bắc đã tham gia các tổ chức yêu nước ở toàn quốc cũng như ở địa phương. Thông qua tổ chức Công giáo yêu nước, nhiều vị đã tham gia Hội đồng nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp.
UBLLCG toàn quốc cũng đã có mối liên hệ và hoạt động cùng đại diện người Công giáo vùng giải phóng miền Nam trên một số diễn đàn quốc tế về hoà bình, chống chiến tranh, ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ. Nổi bật các hoạt động thời kỳ này là sự tham gia của phái đoàn UBLLCG toàn quốc tại các kỳ Đại hội Kitô giáo quốc tế đoàn kết với nhân dân Việt Nam, Lào và Campuchia vào các năm 1971 tại Paris, Pháp; năm 1972 tại Quebec, Canada và năm 1973 tại Turin, Italia.
Tại Đại hội Kitô giáo quốc tế đoàn kết với nhân dân Việt Nam, Lào và Campuchia lần thứ 3 năm 1973 tại Turin, Italia, đại diện phái đoàn Công giáo miền Bắc, linh mục Antôn Nguyễn Thế Vịnh, Phó Chủ tịch UBLLCG toàn quốc đã có bài phát biểu thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Kitô giáo quốc tế. Linh mục Nguyễn Thế Vịnh đã nói lên suy nghĩ chung của người Công giáo Việt Nam là thấy rõ trách nhiệm của mình đối với dân tộc, đất nước để từ đó có hoạt động cụ thể, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng một xã hội mới trong đó mỗi người có quyền sống, quyền được học hành, đuợc tôn trọng và coi đây cũng là một đòi hỏi của Phúc Âm. Linh mục Trần Quang Nghiêm, đại diện phái đoàn Công giáo giải phòng miền Nam Việt Nam tại Đại hội này cũng lên tiếng tố cáo đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai ở miền Nam đàn áp đồng bào ta, ngăn cản việc thực thi Hiệp định Paris đã ký kết.
Nhưng đế quốc Mỹ không cản được bước tiến của cách mạng Việt Nam. Đại thắng Mùa Xuân 1975 vĩ đại hào hùng. Non sông Việt Nam thu về một mối. Đất nước thống nhất độc lập tự do. Trong thắng lợi vĩ đại đó có sự đóng góp tích cực của phong trào Công giáo yêu nước và tổ chức của mình là UBLLCG toàn quốc.
TC
Thông tin khác:
Các tôn giáo phối hợp bảo vệ môi trường (05/05/2023)
UBLLCGTG mạnh mẽ tố cáo tội ác và âm mưu chia rẽ của đế quốc (21/04/2023)
Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí (17/04/2023)
Phong trào Công giáo yêu nước miền Bắc sát cánh cùng đồng bào, giáo hữu miền Nam chống Mỹ (13/04/2023)
Ủy ban Liên lạc Công giáo góp phần đấu tranh thực hiện thống nhất đất nước (06/04/2023)
Tổ chức yêu nước của người Công giáo - Một thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (06/04/2023)
Nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim Hoa - người gieo tình yêu thương (27/03/2023)
Nhớ mãi cố Thanh Ngã (24/03/2023)
Ý tưởng thành lập tổ chức Công giáo yêu nước Toàn quốc (24/03/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log