Gương điển hình

Thầy thuốc người Công giáo giàu tình yêu thương và chia sẻ

Cập nhật lúc 11:30 10/05/2023
Xuất thân từ nhà nghèo, từng làm việc ở cơ sở khám chữa bệnh từ thiện của Dòng Thánh Giuse, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tùng (Phòng Chuẩn trị Y học cổ truyền tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa) như tự đoán nhận được bệnh nhân nào nghèo, bệnh nhân nào có gia cảnh khó khăn để chủ động thăm hỏi và miễn phí hoặc giảm tiền điều trị cho họ.
 
Tiến sĩ, bác sĩ người Công giáo Matthia Nguyễn Văn Tùng. Ảnh: An Luých
Tiến sĩ, bác sĩ người Công giáo Matthia Nguyễn Văn Tùng.            Ảnh: An Luých
Lớn lên trong gia đình theo đạo Công giáo tại tỉnh Phú Yên, cậu bé Matthia Nguyễn Văn Tùng mong ước trở thành bác sĩ để có thể chữa bệnh cho nhiều người. Do gia đình khó khăn về kinh tế, khi theo học đại học, giáo dân Matthia Nguyễn Văn Tùng phải vượt qua nhiều vất vả để có thể tốt nghiệp ngành Y. Vậy nhưng ngay sau khi trở thành bác sĩ, anh Tùng đã chọn cơ sở y học cổ truyền chuyên khám, chữa bệnh từ thiện thuộc Dòng Thánh Giuse (nay là Dòng Ngôi Lời) ở thành phố Nha Trang để phục vụ.

Nhiều năm làm việc tại đây, bác sĩ Nguyễn Văn Tùng luôn tận tâm khám, tư vấn và theo dõi bệnh cho rất nhiều người nghèo. Anh cho biết, nơi đây đã bồi đắp thêm cho mình nhiều kinh nghiệm và tình người của những thầy thuốc thiện nguyện không hề nghĩ đến lợi lộc.

Vừa làm việc vừa tiếp tục theo đuổi kiến thức để nâng cao trình độ, bác sĩ Nguyễn Văn Tùng lần lượt đạt được những bước tiến trong lĩnh vực y dược để phục vụ tốt hơn công tác khám, chữa bệnh. Anh lần lượt tốt nghiệp chuyên khoa cấp 1, thạc sĩ y học cổ truyền, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ y khoa tại Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

Để phát triển hơn nữa kiến thức ngành Y vào đời sống và có thêm điều kiện khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân và người nghèo, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tùng đã thành lập Phòng chuẩn trị Y học cổ truyền Thiên Nam tại thành phố Nha Trang. Rất nhiều người nhờ được chuẩn đoán đúng bệnh, áp dụng đúng phương pháp, kỹ thuật điều trị đã vừa khỏi bệnh vừa tiết kiệm được nhiều chi phí.

Xuất thân từ nhà nghèo, từng làm việc ở cơ sở khám chữa bệnh từ thiện của Dòng Thánh Giuse, tiến sĩ, bác sĩ Tùng như tự đoán nhận được bệnh nhân nào nghèo, bệnh nhân nào có gia cảnh khó khăn để chủ động thăm hỏi và miễn phí hoặc giảm tiền điều trị cho họ. Anh kể: “Có một bệnh nhân được anh chủ động miễn tiền khám và tiền thuốc nhưng người này nhất định không đồng ý, khiến anh chợt nghĩ: Mình có gì không tế nhị chăng? Chút lo lắng của anh được giải tỏa khi người này từ tốn: Bác sĩ để tiền ấy giúp người nghèo hơn tôi. Cuối cùng người bệnh giàu lòng chia sẻ này chỉ nhận chút hỗ trợ tiền công khám mà thôi”.

Ngoài việc miễn, giảm tiền khám, chữa bệnh cho người nghèo đến Phòng chuẩn trị Y học cổ truyền Thiên Nam, hàng năm bác sĩ Tùng đều chủ động thông báo các đợt anh tổ chức khám miễn phí cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh, trẻ em từ 6 tuổi trở xuống. Ước tính mỗi năm, cơ sở y dược của tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tùng thực hiện khám và điều trị miễn phí cho hơn 2.000 lượt người. 

Theo bác sĩ Tùng, điều trị cho người nghèo sẽ khó khăn hơn nhiều, bởi phải cân nhắc phương pháp nào điều trị hiệu quả nhất mà đỡ tốn kém nhất cho họ. Bác sĩ  sẽ không chỉ khám, chữa bệnh bằng năng lực mà còn bằng cả trái tim yêu thương, chia sẻ.

Bên cạnh đó, anh thường xuyên hỗ trợ nguồn thuốc cho hàng nghìn bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trong các chương trình khám bệnh từ thiện trong và ngoài tỉnh; tặng thuốc miễn phí cho Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa, Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa và nhiều tổ chức từ thiện khác.
lớp bồi dưỡng tại Hội Đông Y tỉnh
Tiến sĩ, bác sĩ Matthia Nguyễn Văn Tùng hưỡng dẫn tại lớp bồi dưỡng tại Hội Đông Y tỉnh Khánh Hòa
Với những việc làm thiện nguyện tốt đời- đẹp đạo, tiến sĩ, bác sĩ người Công giáo Nguyễn Văn Tùng được Trung ương Hội Y học cổ truyền Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Khánh Hòa ghi nhận, khen thưởng. Cuối năm 2022, tại Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Khánh Hòa, anh Tùng vinh dự được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa;… Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tùng cũng là giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Dù được nhiều ban, ngành ghi nhận, biểu dương nhưng khi chia sẻ với người viết bài này, anh Tùng luôn cho rằng việc mình làm chỉ là chút mọn để có thể chia sẻ, nâng đỡ nhau lúc khó khăn, như lời dạy của một vị thánh trong đạo Công giáo: “Bao lâu còn thời giờ, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người”.
An Luých
Thông tin khác:
Vị linh mục của LỜI! (09/05/2023)
Người Công giáo sát cánh cùng đồng bào cả nước chiến đấu giành độc lập, thống nhất đất nước (09/05/2023)
Các tôn giáo phối hợp bảo vệ môi trường (05/05/2023)
UBLLCGTG mạnh mẽ tố cáo tội ác và âm mưu chia rẽ của đế quốc (21/04/2023)
Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí (17/04/2023)
Phong trào Công giáo yêu nước miền Bắc sát cánh cùng đồng bào, giáo hữu miền Nam chống Mỹ (13/04/2023)
Ủy ban Liên lạc Công giáo góp phần đấu tranh thực hiện thống nhất đất nước (06/04/2023)
Tổ chức yêu nước của người Công giáo - Một thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (06/04/2023)
Nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim Hoa - người gieo tình yêu thương (27/03/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log