Gương điển hình

Lan tỏa "Ngày chủ nhật xanh"

Cập nhật lúc 11:53 19/08/2021
Vài năm nay, khách du lịch ghé thăm nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, thường bắt gặp hình ảnh giáo dân quét dọn, chăm sóc cây xanh, làm sạch môi trường. Có lần, người ta còn thấy một vị linh mục lặng lẽ chăm chỉ lau chùi như một lao công tận tình trách nhiệm. Đó là cha xứ Antôn Nguyễn Văn Tuyến - Chánh xứ Chính tòa Phủ Cam. 
Giáo dân xứ đạo Phủ Cam dọn vệ sinh xung quanh khuôn viên nhà thờ. Ảnh: Văn Dinh
Giáo dân xứ đạo Phủ Cam dọn vệ sinh xung quanh khuôn viên nhà thờ. Ảnh: Văn Dinh
Cha xứ yêu môi trường

Vài năm nay, khách du lịch ghé thăm nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, thường bắt gặp hình ảnh giáo dân quét dọn, chăm sóc cây xanh, làm sạch môi trường. Có lần, người ta còn thấy một vị linh mục lặng lẽ chăm chỉ lau chùi như một lao công tận tình trách nhiệm. Đó là cha xứ Antôn Nguyễn Văn Tuyến - Chánh xứ Chính tòa Phủ Cam. 

Cha cho biết, chung tay bảo vệ môi trường đâu phải chỉ là hô khẩu hiệu. Môi trường là chung của cả cộng đồng, nên hết thảy cần tham gia hành động để đem lại cảnh quan xanh- sạch- đẹp. Giáo xứ đã trồng thêm cây xanh, tạo bóng mát quanh khuôn viên. Hằng ngày, nhà thờ đều bố trí bình nước uống miễn phí đặt cạnh cổng ra vào nhà thờ để phục vụ mọi người, như một ân tình mến khách và phục vụ cộng đồng. Khách thập phương mỗi khi ghe thăm nhà thờ Phủ Cam cảm nhận được vẻ đẹp đặc trưng của kiến trúc, nhưng cũng thật thư thái nhờ không gian sạch sẽ, có nhiều cây xanh nơi đây.

Ngài chia sẻ: Bảo vệ môi trường đã được Giáo hội Công giáo quan tâm từ rất sớm, Đức Giáo hoàng đã ra thông điệp Laudato Si về lĩnh vực này. Vài năm nay, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã triển khai rộng khắp phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, nên những thông điệp về môi trường: Bảo vệ ngôi nhà chung, môi trường xanh- sạch- sáng, “Huế - thành phố 4 mùa hoa”, “Dòng Hương xanh”… đã trở nên quen thuộc và đi vào đời sống hằng ngày của giáo dân nói riêng, người dân tỉnh Thừa Thiên- Huế nói chung. Ngoài việc giữ gìn cảnh quan nơi giáo xứ, các gia đình Công giáo đã hình thành nếp sống ngăn nắp, thân thiện môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông,  không xả rác tùy tiện.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế,  các phong trào “Xây dựng Thừa Thiên - Huế sáng, xanh, sạch, đẹp” và “Ngày chủ nhật xanh” đã được các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc vào cuộc tích cực, tập hợp được các tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện. Đặc biệt, đồng bào các tôn giáo có nhiều hoạt  động thiết thực để hưởng ứng Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Để thêm xanh- sạch- sáng.

Thừa Thiên- Huế đã tạo được điểm nhấn trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường với “Ngày chủ nhật xanh”. Phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, được phát động hồi đầu năm 2019 với chủ đề: “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”. Phong trào nhằm đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày càng sáng, xanh, sạch, sáng, hướng đến mục tiêu xây dựng Thừa Thiên-Huế thành đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Từ phong trào, nhiều mô hình được nhân rộng, mang lại hiệu quả cao, qua đó thu gom và xử lý hàng nghìn tấn rác thải, bóc tách hàng trăm nghìn điểm quảng cáo, rao vặt sai quy định. Riêng việc thực hiện “Chống rác thải nhựa, nói không với túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần” đã có sự vào cuộc một cách quyết liệt của cả tỉnh. Đến nay, hầu hết tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, trường học không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Nhằm tạo thêm cảnh quan môi trường ngày càng xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn, các tổ chức, cá nhân đã trồng và chăm sóc hàng trăm nghìn cây xanh tại các điểm công cộng; nhiều đường hoa đẹp, bồn hoa đẹp, vườn hoa đẹp được trồng tại cơ quan, trường học, bệnh viện… Đặc biệt, phong trào “Mai vàng trước ngõ” dù mới được phát động cũng đã nhận được hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, đơn vị cho đến hộ gia đình. 

Đến nay, Thừa Thiên-Huế trở thành điểm sáng của cả nước về công tác bảo vệ môi trường và nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường, tỉnh Thừa Thiên- Huế đang phát huy vai trò của người đúng đầu cơ quan, đơn vị và địa phương; đưa phong trào “Ngày chủ nhật xanh” không chỉ đi vào cuộc sống mà còn trở thành hành động, nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà, với phương châm là “Từ nhặt rác chuyển sang không xả rác”.
 
BA
Thông tin khác:
Thánh Đaminh, linh mục (15/08/2021)
Danh nhân yêu Hà Nội (14/08/2021)
Vị linh mục nỗ lực vì giáo dân (12/08/2021)
Thánh Gian maria Vianney (10/08/2021)
Dệt may Vĩnh Oanh phục hồi và phát triển (09/08/2021)
Các tôn giáo chung tay tình nguyện chăm sóc bệnh nhân Covid-19 (08/08/2021)
Chuyện cứu trợ mùa dịch (07/08/2021)
Những chuyến hàng thương quá Sài Gòn ơi! (06/08/2021)
Những chuyến hàng mang nặng nghĩa tình (05/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log