Gương điển hình

Nét đẹp người Công giáo quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc 14:40 11/04/2024
Có dịp về lại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh sau 20 năm thành lập, trên các đường phố thoáng đãng, xanh sạch vào những ngày này rộ lên một bầu khí thi đua sôi nổi với các cờ, phướn, biểu ngữ, Pano cổ động chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc các phường, tiến tới Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp quận và TP. Hồ Chí Minh.
Quang cảnh nhà thờ giáo xứ Nhân Hòa.
Quang cảnh nhà thờ giáo xứ Nhân Hòa.
Tôi ghé giáo xứ Nhân Hòa, nơi đoàn khảo sát Quân khu 7 và quận đội Tân Phú đang đề nghị giáo xứ được hỗ trợ dụng cụ tập luyện thể dục thể thao cho bà con giào dân rèn luyện thân thể mỗi ngày, theo đề nghị của Ban Đoàn kết Công giáo (ĐKCG) quận Tân Phú. Tôi hân hạnh được gặp Thường trực của Ban ĐKCG sau buổi họp của Ban vừa dứt với đoàn. Ông Micae Nguyễn Thế Đạt, Phó Ban Thường trực tiếp tôi rất nồng nhiệt tại văn phòng giáo xứ, theo ông, Ban ĐKCG quận được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Tân Phú mời đọc tham luận tại Đại hội ngày 25 và 26/4 sắp tới với chủ đề: “Mô hình tổ chức khám mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận - giai đoạn 2019-2024”,...
Ông Micae Nguyễn Thế Đạt cho biết đồng bào Công giáo quận Tân Phú có khoảng 65.000 giáo dân (chưa tính đến thành phần dân nhập cư, chiếm hơn 15% dân số trong quận), cư ngụ trên 9 giáo xứ thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì gồm: phường Tây Thạnh (01 giáo xứ); phường Tân Quý (02 giáo xứ); phường Tân Thành (02 giáo xứ); phường Phú Thạnh (01 giáo xứ); phường Phú trung (02 giáo xứ); phường Hiệp Tân (01 giáo xứ) với 23 linh mục Chánh - Phó xứ và 15 cộng đoàn tu nam - nữ.
 
Giáo xứ Nhân Hòa trao quà Tết cho người nghèo.
Giáo xứ Nhân Hòa trao quà Tết cho người nghèo.
Trong 5 năm qua, đồng bào Công giáo quận Tân Phú tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, cùng với đồng bào các giới tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào do MTTQ quận phát động. Quý linh mục chánh, phó xứ tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện ký kết liên tịch về “Bảo vệ môi trường, vì thành phố văn minh sạch đẹp, an toàn”, nhiều giáo xứ phát động phong trào “Xứ đạo không rác”, tham gia ký kết qui ước về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các linh mục vận động kêu gọi thanh niên Công giáo hăng hái thi hành nghĩa vụ quân sự. Về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng, chống tội phạm”, được các linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ, Ban điều hành các giáo họ các giáo xứ tham gia, vận động bà con giáo dân tích cực hưởng ứng. Nhiều thanh niên Công giáo tham gia Đội Bảo vệ dân phố, Dân quận tự vệ của 11 phường, thường xuyên tuần tra canh gác để cuộc sống bà con được yên ấm, bình yên…
Ông nhấn mạnh, hoạt động tiêu biểu của đồng bào Công giáo quận trong nhiệm ký qua nổi lên mô hình tổ chức chăm sóc y tế, khám mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, công tác vận động đồng bào giáo dân tham gia hiến máu nhân đạo trong nhiệm kỳ 2019-2024.

1. Chăm sóc y tế
Hiện nay, giới Công giáo quận Tân Phú có nhiều phòng khám Đông y kết hợp vật lý trị liệu tại các giáo xứ. Caritas các giáo xứ: Tân Phú, Tân Hương, Nhân Hòa, Thiên Ân, Phú Thọ Hòa phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các phường và Hội Chữ thập đỏ tặng 53 thẻ bảo hiểm y tế và 05 xe lăn cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Giáo xứ Nhân Hòa do linh mục Đaminh Vũ Đình Thái, Trưởng Ban ĐKCG quận Tân Phú là chánh xứ đã phối hợp cùng Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa mở các khóa đào tạo về chăm sóc bệnh nhân, cung cấp các kiến thức về y khoa, dinh dưỡng, về tâm lý người bệnh và về tâm linh cho 246 các thiện nguyện đến từ các giáo xứ trong thành phố.
Các đại biểu và thành viên Ban ĐKCG quận Tân Phú nhiệm kỳ 2023-2028.
Các đại biểu và thành viên Ban ĐKCG quận Tân Phú nhiệm kỳ 2023-2028.
2. Mô hình khám mắt và hiến máu nhân đạo
Năm năm qua, Ban Đoàn kết Công giáo quận Tân Phú đã mời các bác sĩ chuyên khoa Mắt tổ chức khám mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.125 đồng bào tại giáo xứ Nhân Hòa, đối tượng là bệnh nhân nghèo, neo đơn, già cả, yếu liệt… không có khả năng đi bệnh viện và nhất là phải qua nhiều thủ tục, thời gian chờ đợi lâu, hoàn toàn miễn phí tư vấn, khám, thuốc men. Trừ khi phải giải phẫu, có hỗ trợ giảm nhiều chi phí.
Quận Tân Phú được coi là địa phương có phong trào hiến máu nhân đạo dẫn đầu trong đồng bào Công giáo, được Thành phố đánh giá rất cao. Linh mục Hạt trưởng Giuse Lê Hoàng từng hiến máu hàng chục lần, cha từng được tặng Kỷ niệm chương của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và của Bộ Y tế. Phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng đồng bào Công giáo quận được tổ chức rất qui củ như: Quý cha chánh phó xứ thông tin nội dung và thời gian hiến máu tình nguyện trong các buổi lễ, niêm yết tại các bản tin của giáo xứ, trên mạng xã hội, lan tỏa đều khắp đồng bào Công giáo trong quận. Các địa điểm tổ chức hiến máu tình nguyện được tổ chức tại khuôn viên của các giáo xứ.
 
Ngày hội họp mặt yêu thương Ban Caritas giáo xứ Tân Phú.
Ngày hội họp mặt yêu thương Ban Caritas giáo xứ Tân Phú.
Ông Micae Nguyễn Thế Đạt gửi cho tôi bản thống kê ghi kết quả qua 5 năm 2019-2024 đã có 7.815 ca tham gia hiến máu tình nguyện, cụ thể:
- Giáo xứ Nhân Hòa (phường Tây Thạnh, phường Tân Sơn Nhì) đã hiến được 1.908 ca.
- Giáo xứ Phú Thọ Hòa (phường Hiệp Tân) đã hiến được 655 ca.
- Giáo xứ Tân Hương, giáo xứ Tân Thái Sơn (phường Tân Quý) đã hiến được 1.042 ca.
- Giáo xứ Thiên Ân (phường Phú Thạnh) đã hiến được 1.005 ca.
- Giáo xứ Phú Hòa, giáo xứ Tân Phú Hòa (phường Phú Trung) đã hiến được 1.233 ca.
- Giáo xứ Tân Phú, giáo xứ Martinô (phường Tân Thành) đã hiến được 1.972 ca.
Các giáo xứ vẫn tiếp tục giữ vững thế mạnh của mình trong phong trào hiến máu nhân đạo, công tác tuyên truyền cũng như việc tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện được phối hợp chặt chẽ từ Hội Chữ thập đỏ quận, phường đến quý linh mục chánh, phó xứ và Hội đồng Mục vụ cũng như các đoàn thể Công giáo trong giáo xứ, được đông đảo giáo dân đồng tình hưởng ứng.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đang diễn ra trên cả nước là ngày hội lớn của tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X. Người Công giáo Việt Nam đang ra sức thi đua, góp ý vào các văn kiện của MTTQ các tỉnh thành và của Trung ương MTTQ Việt Nam để cùng nhau xây dựng “mái nhà chung” nhất định sẽ đi đến thắng lợi và thành công tốt đẹp.
FX. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Đồng bào Công giáo TP. Hồ Chí Minh góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân (28/03/2024)
Đi chúc Xuân cha Chủ tịch (04/03/2024)
Giáo phận Bùi Chu - nơi đón nhận Tin Mừng đầu tiên (27/02/2024)
Cháy mãi ngọn lửa yêu thương (12/02/2024)
Người giáo dân có tấm lòng vàng (06/02/2024)
Tỏa sáng niềm tin, tỏa sáng yêu thương, kết nối đạo - đời cùng đồng hành quê hương đất nước (31/01/2024)
Hạnh phúc trong gian khó (26/01/2024)
Chuyện về Hiệp sĩ Đại thánh giá Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh (24/01/2024)
Hiệp sĩ Đại Thánh giá thăm, hỗ trợ các cơ sở tình thương tại Bình Dương (06/01/2024)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log