Gương điển hình

Thánh Martino Giám mục

Cập nhật lúc 11:09 16/03/2017
Là một sĩ quan nên ngài sinh ra trong đồn lính khi bà mẹ mang thai đi thăm chồng đang đồn trú tại Panonia, vào khoảng năm 316 gần biên giới của Hunggari.
Thánh Martino Giám mục cắt đôi áo choàng của mình chia cho người ăn xin.
Thánh Martino Giám mục cắt đôi áo choàng của mình chia cho người ăn xin.
Gia đình ngài không phải là người Công giáo. Năm ngài 20 tuổi, ngài được gửi đi học ở Italia. Nơi đây có rất nhiều học sinh Công giáo và nhà trường cũng sinh hoạt trong bầu khí Công giáo. Hàng ngày, ngài thấy rất nhiều người kêu cầu tên Giêsu. Ngài tò mò tìm hiểu và càng đọc, Martino càng thấy lòng xao xuyến lạ thường. Ngài bị lôi cuốn bởi nhân vật Chúa Giêsu và muốn được tòng giáo để theo gương Chúa.

Nhưng ước mong chưa được thực hiện thì Martino được lệnh tòng quân, gia nhập đội vệ binh của Hoàng đế Rôma. Ở trong quân ngũ, Martino vẫn hằng cầu nguyện để được Rửa tội và tránh xa các cuộc tụ tập nhậu nhẹt, chơi bời dâm đãng hay hiếp đáp dân lành của đồng đội. Năm 359, Martino được giải ngũ. Ngài đến Frivini xin làm môn đệ của Giám mục danh tiếng Hilario và được Rửa tội. Nhận thấy Martino có nhiều khả năng về học thức và nhân bản, Giám mục Hilario muốn truyền chức Phó tế cho nhưng ngài muốn được có thời gian cầu nguyện nhiều nên chối từ.

Ba năm sau, Martino trở về quê tại Panonia. Ngài đã thuyết phục được nhiều người trở lại theo Chúa trong đó có cả mẹ ngài. Riêng người cha của ngài vẫn cứng lòng, chối từ. Martino liên lỉ cầu nguyện cho cha mình được ơn trở lại. Ngài đi Galia, đến vùng Portiers. Đây cũng là giáo phận thuộc quyền cai quản của Giám mục Hilario. Martino thấy vùng đất này phong cảnh thiên nhiên đẹp, rất thích hợp với bầu khí cầu nguyện nên quyết định lập nghiệp tại đây. Rất nhiều người nghe ngài giảng giải đã gia nhập đạo Công giáo. Tiếng tăm của ngài nổi khắp vùng. Năm 371, dân chúng đồng lòng bầu ngài làm Giám mục mặc cho ngài chối từ vì khiêm tốn. Người ta kể rằng, khi dân chúng họp bầu, ngài lẻn ra và trốn trong chuồng ngỗng. Họ không tìm thấy ngài đâu để suy tôn. Họ quay lại cầu nguyện. Lập tức nghe thấy tiếng ngỗng kêu và ngài bị lộ. Nên về sau, trong ngày lễ kính nhớ thánh nhân 11/11, dân chúng vẫn làm thịt ngỗng để tưởng nhớ.

Năm 372, Martino được cử làm Giám mục cai quản giáo phận Tours. Ngài lo việc đào tạo đội ngũ thày giảng bằng cách mở trường chủng viện tại Liguge. Hàng trăm tu sĩ được huấn luyện bài bản qua kinh nghiệm của Giám mục Martino nên hoạt động truyền giáo rất kết quả. Ngài chia các tu sĩ thành từng đội 40 người, một nửa ở nhà cầu nguyện một tuần, một nửa đi truyền giáo và luân phiên nhau. Kết quả rất khả quan vì công việc luôn luôn được nâng đỡ bằng lời cầu nguyện. Các thày giảng cũng được có thời gian nghỉ ngơi sau thời gian đi truyền giáo mệt nhọc.

 

 
Ở vùng đó, có một cộng đoàn Calde bất hòa mâu thuẫn, chia rẽ trầm trọng. Ngài đích thân đi hòa giải. Nhân đức của vị Giám mục đã làm cho những người bất hòa ngồi lại để tha thứ cho nhau. Người ta kể rằng, có lần đi qua đường, thấy một người đàn ông phải cởi trần trong gió lạnh ngồi ăn xin ven đường, Martino đã không ngần ngại lấy kiếm cắt đôi áo choàng của mình chia cho người ăn xin. Đêm đó, đang ngủ sâu, Martino nghe tiếng Chúa đang nói với các thiên thần vây quanh rằng: Chiếc áo này là Martino cho ta trưa nay. Câu chuyện này được nhiều họa sĩ vẽ chân dung thánh nhân sau này (ảnh trên).

Ngài say sưa truyền giáo quên cả bệnh tật. Sức lực ngài giảm sút mau chóng. Anh em khuyên ngài nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhưng ngài nói: Lạy Chúa, nếu con vẫn cần thiết cho dân Chúa thì con không quản ngại vất vả. Chỉ xin cho ý Chúa được thực hiện. Ngài mất tại Gable ngày 8/11/397 khi tròn 80 tuổi. Các đồ đệ của ngài mang thi hài về Tours. Đức Giám mục Brictius đã xây nhà nguyện trên phần mộ của ngài và đến năm 401-411, một đền thánh to lớn kính thánh nhân được dựng lên và vẫn thu hút rất đông khách hành hương (ảnh dưới). Thánh Martino Giám mục là vị thánh đầu tiên không phải tử đạo được tôn phong ở Tây Âu.

 
BÍCH HẢI
Thông tin khác:
Thánh Inhasiô (15/03/2017)
Độc đáo lớp giáo lý tại Bình Thủy (14/03/2017)
Lời kinh gia đình ươm mầm nên lòng đạo đức (13/03/2017)
Người mục tử trải sương gió cùng đàn chiên (13/03/2017)
Thánh Têrêsa Hài đồng (09/03/2017)
Mảnh vụn ký ức về gia đình tôi (09/03/2017)
Vài dòng tâm sự đầu năm con gà (01/03/2017)
Những dấu ấn khó phai (06/03/2017)
Làm mục vụ với tình yêu người cha và tình cảm người mẹ (08/03/2017)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log