Gương điển hình

Tình người trong dịch bệnh

Cập nhật lúc 06:17 16/11/2021
Tân Phương là địa bàn Công giáo toàn tòng, nét đẹp đoàn kết yêu thương, chia sẻ đã có từ nhiều đời nay. Mỗi khi thôn làng có việc lớn, nét đẹp ấy lại được phát huy trong tình hiệp nhất muôn người như một.
Tổ COVID cộng đồng chuyển gà của gia đình giáo dân Bùi Tô Vũ tặng trong khu phong tỏa. Ảnh: BA
Tổ COVID cộng đồng chuyển gà của gia đình giáo dân Bùi Tô Vũ tặng trong khu phong tỏa. Ảnh: BA
Trong bối cảnh vừa chống dịch vừa mở cửa giao thương và phát triển kinh tế, dịch COVID-19 đang len lỏi tại nhiều địa bàn cơ sở. Trong đó tỉnh Nam Định đã xuất hiện ổ dịch phức tạp tại thành phố. Tại huyện Vụ Bản cũng rải rác các ca dương tính, trong đó có xã Kim Thái.

Từ ca nhiễm đầu tiên là một giáo dân Công giáo thường trú tại thôn Tân Phương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản. Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã thiết lập 3 chốt kiểm soát, khoanh vùng phong tỏa gồm 70 hộ dân. Thôn cũng thành lập ngay Tổ phòng chống COVID-19 hỗ trợ các hoạt động của người dân.

Trong hoàn cảnh lần đầu tiên chống dịch, nhiều người tỏ rõ lo lắng hoang mang, nhưng sau đó mọi người đã chia sẻ tình cảm, động viên, khích lệ nhau cùng phát huy tình yêu thương, chia sẻ và quyết tâm thực hiện nghiêm túc các biện pháp do Ban chỉ đạo phòng chống dịch triển khai.

Để duy trì sản xuất, tránh thiệt hại kinh tế cho gia đình có người đi cách ly tập trung và gia đình trong vùng phong tỏa, lực lượng chức năng đã bố trí chuyển cám chăn nuôi và nhu yếu phẩm tới tận nhà. Đối với gia đình anh V là F0, do vợ con đều đi cách ly tập trung, trong khi trại gà đang độ lớn, nếu không có người cho ăn uống sẽ chết hàng loạt, thiệt hại kinh tế sẽ rất lớn. Để cứu cánh cho tình huống này, hàng xóm đã hỗ trợ công việc cho gà ăn, uống hàng ngày.

Trong dịch bệnh, tình người và sự quan tâm của chính quyền đã được nhân lên. Bên cạnh hỗ trợ nhu yếu phẩm của chính quyền, các hộ dân trong vùng phong tỏa còn nhận được giúp đỡ, hỗ trợ của chính những người dân cùng thôn Tân Phương nhưng không trong vùng phong tỏa, hỗ trợ của các tổ chức thuộc giáo xứ Xuân Bảng: Hội Dòng Mến Thánh Giá, Hội Bác ái. Linh mục quê hương đang coi sóc giáo xứ khác cũng bày tỏ tình liên đới đến giáo dân nơi quê nhà, qua đó, cha gửi tặng mỗi hộ trong vùng phong tỏa 200.000 đồng.

Bản thân gia đình anh Vũ là F0 đang thực hiện cách ly theo quy định cũng tình nguyện chia sẻ với bà con lối xóm. Khi xuất bán đàn gà, dù chẳng được lời lãi nhưng vợ chồng anh đã nhờ Tổ COVID cộng đồng gửi tới 70 hộ bị phong tỏa trong thôn, mỗi hộ một con gà thịt làm thực phẩm phục vụ bữa ăn trong thời gian chưa được ra ngoài.

Thôn Tân Phương là địa bàn Công giáo toàn tòng, sau những ngày đầu lo lắng về dịch, đến nay, người dân đã ổn định việc duy trì sản xuất. Điểm nổi bật nơi đây nét đẹp đoàn kết yêu thương, chia sẻ đã có từ nhiều đời nay. Mỗi khi thôn làng có việc lớn, nét đẹp ấy lại được phát huy trong tình hiệp nhất muôn người như một: từ xây dựng thánh đường, mở mang khuôn viên thánh đường, giữ gìn an ninhtrật tự, bảo vệ môi trường đến cuộc chiến chống dịch mới đây.

Đánh giá của UBND huyện Vụ Bản cho thấy, công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện đã đạt được kết quả bước đầu rất ý nghĩa: các điểm có dịch đều được khống chế dập ngay, không để lây lan diện rộng, các Tổ COVID cộng đồng đang phát huy tốt hiệu quả, nhất là nắm bắt đối tượng, hỗ trợ người dân tại thôn, xóm.

Để tăng hiệu quả phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, Vụ Bản đã đẩy mạnh việc tiêm phòng vắcxin phòng COVID-19. Đến đầu tháng 11, toàn huyện có 31.527 người được tiêm Vắcxin, trong đó, có 3.984 người đã được tiêm đủ 2 mũi. Dự kiến trong tháng 11/2021, Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận thêm 20.000 liều vắcxin để tiếp tục tiêm cho người dân, phấn đấu hết năm 2021, có 100% người dân từ đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn huyện được tiêm ít nhất một mũi vắcxin.

Riêng xã Kim Thái, sau khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên với COVID-19 tại thôn Tân Phương, chiều ngày 2/11, xã đã tổ chức tiêm khoảng 3.000 liều vắcxin cho người dân. Quy trình tiêm chủng được Trung tâm Y tế huyện thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt, đảm bảo khoảng cách và công tác phòng chống dịch. Trong số những người đã tiêm, không có người nào bị phản ứng bất thường sau tiêm
Thông tin khác:
Chuyện thôn giáo Bình Yên làm theo lời Bác (14/11/2021)
Người giáo dân có đôi tay kì diệu (13/11/2021)
Người mẹ của trẻ em bị lãng quên ở Honduras (12/11/2021)
Giáo dân ở Cam Lâm làm tốt mô hình về an ninh trật tự (11/11/2021)
Ba nữ anh hùng và ba nhà thơ lớn (10/11/2021)
Cơm không đồng nhưng đầy tình yêu thương tại nhà thờ Kinh Long Hội (03/11/2021)
Nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái (02/11/2021)
Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Biểu tượng sáng ngời của Phật giáo Việt Nam (01/11/2021)
Đôi bạn nên thánh: Alberto Michelotti và Carlo Grisolia (27/10/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log