Thứ bẩy, 27/02/2021

Chính anh em hãy cho họ ăn

Cập nhật lúc 11:42 12/08/2020
Và môn đệ trao cho đám đông. Ai nấy đều ăn và được no nê. Ảnh: CTV
Và môn đệ trao cho đám đông. Ai nấy đều ăn và được no nê. Ảnh: CTV

Qua các phương tiện thông tin xã hội, chúng ta được nhìn thấy một xã hội ngày hôm nay đang phát triển không ngừng. Người ta công bố về mức thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, rồi thì các chỉ số phát triển kinh tế luôn luôn là một điệp khúc: “cao hơn so với cùng kì năm ngoái”. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những góc khuất của xã hội về những gia đình phải tán gia bại sản vì nợ nần, làm ăn thua lỗ; những đứa trẻ thiếu ăn, thiếu mặc; những cái chết đáng tiếc vì sự vô tâm, khoanh tay đứng nhìn của những người xung quanh… Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người Kitô hữu biết sống yêu thương và chia sẻ với anh chị em đồng loại, hầu xây dựng một xã hội công bằng, huynh đệ đầy ắp tình yêu thương Chúa.
Bài đọc 1, sách ngôn sứ Isaia cho chúng ta thấy lời mời gọi những người sắp trở về tái thiết Giêrusalem sau những ngày tháng bị lưu đày gian khổ. Lời mời gọi này nói lên những điều kiện sẽ giúp họ sống hạnh phúc. Nước, gạo, rượu, sữa… là những thực phẩm căn bản trong đời sống con người, và cũng là những hình ảnh tiêu biểu cho lòng đói khát của tâm hồn kẻ bị lưu đày. Giờ đây, họ được mời tới sử dụng một cách thỏa thuê mà không phải trả đồng nào. Họ chỉ cần họ lắng nghe và thi hành Lời Thiên Chúa, Đấng siêu việt trên hết mọi sự, Lời Người đầy công hiệu sẽ ban cho họ tất cả những thứ đó trong cuộc tái thiết Giêrusalem mới.
Cũng vậy, thánh sử Mátthêu cho chúng ta cảm nhận về một đám đông dân chúng say mê lời Đức Giêsu. Họ tuôn đến với Ngài từ khắp các thành thị để nghe lời Người giảng và để được chữa lành. Chúa Giêsu nhìn thấy nơi họ sự đói khát lời hằng sống, đói khát một sự đồng cảm với những bấp bênh và đau khổ trong cuộc đời. Chúa Giêsu chạnh lòng thương dân chúng, và Ngài chữa lành các bệnh nhân: đó là thái độ và hành động của người Mục Tử lý tưởng mà ngôn sứ Êdêkien đã nói đến. Vị Mục Tử biết chăm lo cho đoàn chiên của mình.
Ngày hôm nay, Chúa Giêsu không chỉ tỏ lộ quyền năng của Ngài mà thôi, nhưng cuộc trao đổi vắn tắt giữa Chúa Giêsu và các môn đệ cho thấy: Người muốn họ ý thức về nhu cầu phải giải quyết cho dân chúng: họ cần phải cho dân ăn; hơn nữa, không có phương tiện nào để giải quyết vấn đề đó và họ phải sẵn sàng cộng tác với Người, phải tùy thuộc vào Người. Khi sai các Tông đồ đi rao giảng, Chúa Giêsu trao cho các ông quyền năng chữa bệnh và trừ quỷ, còn ở đây khi Chúa tỏ mình là Mục Tử, Ngài muốn các ông hợp tác với Ngài. Tin Mừng Gioan nói rõ: năm chiếc bánh đó là bánh lúa mạch, tức là bánh của người nghèo. Với mấy chiếc bánh như vậy, các môn đệ không giải quyết được gì. Nhưng Chúa Giêsu lại muốn làm phép lạ từ số bánh đó. Ý chí của con người, nguyên nó không làm gì nên chuyện, nhưng Thiên Chúa đòi con người hiến dâng để từ đó Người thực hiện ý muốn của Người.
Thế giới hôm nay có dư đầy của cải, nhưng bên cạnh đó lại còn rất nhiều người phải đói. Người ta đặt câu hỏi: Tại sao Thiên Chúa không hoá bánh ra nhiều cho triệu triệu người đang đói trên mặt đất này? Chúa Giêsu không búng ngón tay để rồi bánh và cá xuất hiện cách ma thuật theo ý muốn. Nhưng Người hỏi các môn đệ có gì và bảo: “Các con hãy cho họ ăn”; Người kêu gọi các ông chia sẻ điều các ông có: dù chỉ là năm chiếc bánh và hai con cá. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta, “hãy cho họ ăn”. Chỉ cần ít mà có một chút tình yêu, tí chút vật chất để khắc phục nạn đói, thân xác và tâm hồn. Chút ít ấy, chúng ta đặt vào tay Chúa, Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều kỳ diệu. Báo chí đã từng đưa tin về một người chết đói ngay trước một tòa nhà, nơi mà người ta đang tổ chức hội nghị để tìm cách giải quyết vấn đề lương thực trên thế giới. Công việc của họ thật lớn lao và đáng trân trọng. Thế nhưng, phải chăng họ quá chú tâm những điều lớn lao vượt sức mà quên mất những hành động nhỏ bé có thể làm trong tầm tay?! Chúa Giêsu yêu cầu mỗi người nhìn lại phép lạ hóa bánh ra nhiều theo một cách khác. Trước hết, Người khiêm tốn bảo các ông rằng: “Hãy đem lại cho Thầy”. Thiên Chúa cần những cử chỉ chia sẻ của chúng ta để thực hiện những điều cao cả. Do đó, năm cái bánh và hai con cá đã được Chúa Giêsu dùng để nuôi ngần ấy ngàn người, tất cả đều no nê. 
Cái thiếu thốn của con người hôm nay, không chỉ là nhu cầu vật chất, con người còn đói khát một cái gì hơn nữa, cần một cái gì hơn nữa. Bánh Giêsu, Bánh bởi Trời mang lại sự sống đời đời, biến con người thành các chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa đối với từng anh chị em một. Người trao cho chúng ta, để chúng ta phân phát cho những ai đói khát tình yêu. Như thế, tình yêu tùy thuộc vào chúng ta và nhờ đó phép lạ “hóa bánh ra nhiều” giữa con người với nhau sẽ không bao giờ dừng lại.
Tu sĩ Phêrô Trương Văn Trường
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
Tái bản cuốn sách về vị linh mục với đường hướng Công giáo đồng hành cùng dân tộc
Tái bản cuốn sách về vị linh mục với đường hướng Công giáo đồng hành cùng dân tộc
Ngày 29/12/2020, ông Phạm Quang Thiện, đại diện cho gia đình linh mục Phạm Bá Trực, đã trao tặng cho Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, 50 cuốn sách tái bản viết về linh mục Phêrô Phạm Bá Trực và đường hướng Công giáo đồng hành cùng dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954).
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log