Thứ sáu, 16/04/2021

Tìm gặp Chúa

Cập nhật lúc 12:35 05/01/2021
Tin về Vị Cứu Tinh ra đời làm cho người người náo động, xôn xao. Ảnh: CTV
Tin về Vị Cứu Tinh ra đời làm cho người người náo động, xôn xao. Ảnh: CTV

Chúng ta đang sống trong những ngày thật hồng phúc, ngày Chúa đến và ở với con người qua biến cố Giáng sinh. Chúa đến nâng phẩm giá và cho chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa.

Lời Chúa trong lễ Chúa Hiển Linh cho chúng ta biết phải làm sao để lãnh nhận được hồng ân Thiên Chúa ban trong Ngôi Lời Nhập Thể. Chúa đến đem ánh sáng chiếu soi cho con người, và con người chúng ta có đủ thành tâm thiện chí để tìm gặp Ngài hay không!? Chúng ta hãy cùng suy niệm sứ điệp của Lời Chúa trong ngày lễ Chúa tỏ mình ra cho muôn dân.

Lời Chúa trong sách Ngôn sứ Isaia đã mở ra một ngưỡng cửa của hy vọng, hy vọng sẽ đón nhận được ánh sáng là nguồn ơn cứu độ của Thiên Chúa sau khi thánh thánh Giêrusalem thành hoang tàn. Một ánh sáng của Đức Chúa được ló rạng qua lời của Ngôn sứ Isaia: “Đứng lên, bừng sáng lên, Giêrusalem hỡi, Vì ánh sáng người đến rồi. Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa trên người” (Is 60,1). Niềm hy vọng được thắp lên trong tâm hồn của những con người đang lần bước trong bóng tối.

Ánh sáng Dân Chúa trông chờ và hy vọng đó chính là ánh sáng của Đức Chúa sẽ chiếu tỏa giữa khung cảnh tăm tối: “Kìa bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân; Còn trên ngươi, Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa, vinh quang Người xuất hiện trên ngươi” (Is 60,2). Lời Ngôn sứ Isaia loan báo đã thắp lên niềm tin và niềm hy vọng, để làm cho dân Chúa hướng lòng về ngày mà chính Chúa sẽ xuất hiện như ánh bình minh và muôn dân tộc trên mặt đất sẽ hướng về và chiêm ngưỡng vinh quang Thên Chúa là nguồn ơn cứu độ.

Để nhìn thấy Ánh Sáng của Đức Chúa, chúng ta hãy cùng theo chân các vị chiêm tinh từ phương Đông. Các nhà chiêm tinh hành trình về Giêrusalem theo ánh sao lạ. Ánh sao xuất hiện như là sự báo hiệu về một Đấng Cứu Tinh ra đời. Tin về Vị Cứu Tinh ra đời làm cho người người náo động, xôn xao. Những người thành tâm thiện chí, trông chờ Đấng đến để giải thoát họ khỏi cảnh lầm than trong cuộc sống, nhưng cũng có kẻ lại sợ vì sự ra đời của Đấng được loan báo làm cho vương quyền của họ bị lung lay: “Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao” (Mt 2,3). Niềm trông chờ, khát khao về Đấng chăn dắt Ixraen nay cũng đã được hé lộ. Vậy Ngài sinh ở đâu để tìm gặp Ngài.

Có những thái độ hoàn toàn trái ngược nhau về việc tìm gặp Đấng cứu thế: các nhà chiêm tinh đại diện cho những người thành tâm thiện chí; và của vua Hêrôđê đại diện cho lòng đố kỵ, thiếu thiện cảm và sự thờ ơ trước sự xuất hiện của Đấng phải đến.

Sự ra đời của Đấng Kitô không phải là những người lãnh đạo đền thờ không biết nhưng do họ hờ hững, dững dưng. Các Thượng tế và giới thông luật là những người nghiên cứu và am hiểu Kinh Thánh, họ thừa biết sự xuất hiện của Đấng đã được ngôn sứ Mikha loan báo: “Phần ngươi, hỡi Bêlem Épratha, người nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ixraen. Nguồn gốc của Người có từ thuở trước, từ thuở xa xưa” (Mk 5,1). Sự hiểu biết của họ thật chính xác, nhưng sự hiểu biết đó hoàn toàn là sách vở nên chưa đủ mạnh để thúc đẩy họ lên đường tới Bêlem để gặp Đấng mà đã được loan báo.

“Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẻ về ngày giờ ngôi sao xuất hiện” (Mt 2,7). Muốn tìm gặp Chúa nhưng lại với tà tâm, Chúa cũng sẽ không cho gặp. Có thể nói, vua Hêrôđê là người bối rối, lo lắng nhất, vì sự ra đời của “Đức Vua dân Dothái mới sinh”. Sự ra đời của vị vua mới sẽ là mối nguy cơ cho vương vị của mình. Tìm gặp Chúa không phát xuất từ con tim, từ lòng khát khao và ngóng chờ sẽ không được Chúa cho gặp: “Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về” (Mt 1,12).

Các nhà chiêm tinh là những người từ phương Đông xa xôi đã thấy sự xuất hiện của Đấng Cứu Tinh qua ánh sao lạ. Một dấu hiệu, một điềm báo, một ánh sao lạ đã cho các nhà chiêm tinh khởi đầu cho cuộc hành trình tìm gặp Chúa. Cuộc hành trình của họ đã đã được đền đáp bằng việc đã gặp được Đấng mà cấc ông tìm kiếm: “Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà tiến dâng Ngươi.” (Mt 2,11). Tin Mừng đã diễn tả cho chúng ta thấy được lòng tôn kính của các nhà chiêm tinh đối với Hài Nhi, vì những lễ vật mà họ tiến dâng là lễ vật dành cho bậc quân vương. Những tấm lòng thành tâm thiện chí như các nhà chiêm tinh luôn sẽ gặp gỡ được Đấng mà họ tìm kiếm.
Mỗi người Kitô hữu chúng ta thật diễm phúc, vì chúng ta không còn phải dò dẫm tìm kiếm Thiên Chúa như các nhà chiêm tinh từ phương Đông. Vì chúng ta đã được ánh sáng Lời Chúa soi dẫn, được các Tông đồ truyền lại và biết được mầu nhiệm và kế hoạch của Thiên Chúa như lời của thánh Phaolô quãng diễn trong thư gửi cho giáo đoàn Êphêsô: “Mầu nhiêm này [Mầu nhiệm Đức Kitô] Thiên Chúa đã không cho các thế hệ trước được biết, nhưng nay Người đã dùng Thần Khí mà mặc khải cho các thánh Tông đồ và các ngôn sứ của Người” (Ep 3,5). Không những được mặc khải về mầu nhiệm Đức Kitô mà chúng ta còn được thừa hưởng và chia sẻ kế hoạch của Thiên Chúa trong Đức Kitô (x. Ep 3,6). Cho nên, chúng cũng có trách nhiệm loan báo kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa cho người khác.

Việc các nhà chiêm tinh được ánh sao dẫn đường đến với Chúa Hài Nhi thôi thúc mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng hãy là ánh sao sáng để đem người khác đến với Chúa bằng chính gương sáng trong việc giữ và sống đạo ngay trong chính môi trường của mình.
 
Tu sĩ Gioan Phaolô Nguyễn Văn Trí
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
Triển lãm hội họa khá thú vị mang tên “Thế giới song song” diễn ra từ ngày 28/3 đến 4/4, tại Viện Goethe 56 - 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log