Suy tư - Chia sẻ

Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối

Cập nhật lúc 06:13 22/12/2021
Hôm nay, chúng ta long trọng mừng kỷ niệm Chúa Giêsu giáng thế làm người. Một Thiên Chúa mặc lấy xác phàm. Người là sự sống, là ánh sáng cho nhân loại. Người là Ngôi Lời. Nhờ Người vạn vật được tạo thành. Vì yêu nhân loại, Thiên Chúa đã làm một điều thật thích đáng và vĩ đại. Người chọn con đường đến với nhân loại bằng cách sinh ra từ chính loài thụ tạo do tay mình dựng nên, “Đấng đã tạo thành nên thế giới, đành mang thân phận kẻ tôi đòi. Chim trời cá nước Người nuôi sống, giờ đây chút sữa đã là ngon” (Thánh thi). 

Một mầu nhiệm lớn lao đến nỗi trí khôn của chúng ta không tài nào hiểu thấu được. Bên cạnh những điều vĩ đại đó, năm nay có lẽ là năm mà cả thế giới mừng Lễ Giáng sinh âm thầm nhất trong lịch sử. Vẫn là đoạn đầu trong Tin Mừng theo thánh Gioan, vẫn là lời tiên báo về một Đấng Cứu Thế sẽ mang ơn cứu độ đến cho nhân loại của Ngôn Sứ Isaia, cũng vẫn là lời xác quyết Đức Giêsu người Nazareth là Thiên Chúa thật của tác giả thư Do Thái, nhưng chúng ta nghe với một tâm thế thật ảm đạm và tối tăm, vì trong trong lòng chúng ta mang bao u sầu phiền muộn. Giáng sinh năm nay, đường phố vắng lặng hơn, hang đá cũng rất ít, máng cỏ Chúa nằm được trang hoàng đơn sơ hơn. Dịch bệnh, chết chóc, đau khổ, sợ hãi đang bao quanh chúng ta. 

Năm trước, chúng ta mừng kỷ niệm Chúa Giáng sinh với cả nhà đông đủ các thành viên. Năm nay, có gia đình thiếu hụt một người, có nhà thiếu vài người, nhà chỉ còn lại một người. Những người vắng mặt ấy, có người ra đi vĩnh viễn, có người đang phải thở máy, cũng có người đang trong khu cách ly. Như thế, làm sao chúng ta có một đêm Giáng sinh an lành, có một mùa Giáng sinh ấm áp được? Bóng tối đang bao phủ nhân loại? Có vẻ là như thế, nhưng không hoàn toàn. Bên cạnh bóng tối buồn thương của bệnh dịch, chúng ta vẫn nhìn thấy những tia sáng.

Chúng ta nhận ra rằng dường như trong cơn dịch bệnh chết chóc, mất mát đó, con người sống có tình người hơn. Chúng ta thấy có rất nhiều nhà hảo tâm, sẵn sàng bỏ tiền của, công sức để mang những túi gạo, những bó rau, những cọng hành đến cứu trợ cho bà con trong khu phong tỏa, và nhiều nhà hảo tâm đã bỏ cả mạng sống của mình vì nhiễm bệnh.

Qua lời kêu gọi của ngành y tế, nhiều tu sĩ đã can đảm lên đường, họ vui vẻ đi vào nơi “chết chóc” để chăm sóc, an ủi, động viên những anh chị em bị nhiễm bệnh, giúp họ giảm bớt sự cô đơn khi không có người thân bên cạnh, giúp làm vơi đi buồn sầu vì bệnh tật. Các tu sĩ ấy, đã mang bình an, ấm áp và ánh sáng của Chúa Giêsu Hài Đồng đến cho những người bất hạnh đó. Nhiều người hỏi rằng: các tu sĩ không sợ bản thân bị nhiễm bệnh và chết sao? Có lẽ là có, nhưng tình yêu đối với Chúa Giêsu và với anh chị em bất hạnh còn lớn hơn nỗi sợ hãi trong long họ. Tình yêu đó, giúp họ dũng cảm đối diện với nỗi sợ và giải quyết nó. Nhiều tu sĩ đã bị nhiễm bệnh, trong số đó cũng có vị đã từ giã cõi đời cùng với các bệnh nhân của mình. Sự hy sinh này đã làm cho không ít bệnh nhân tin vào Thiên Chúa và đã trở lại Đạo. Chúng ta có thể gọi các tu sĩ đó là các vị tử đạo thời bình. “Đẹp thay bước chân người loan báo Tin Mừng, mang bình an, mang ơn cứu độ và loan tin hạnh phúc” (Bđ1 Is 52, 7). Phải chăng đây mới là điều Chúa muốn trong mùa Giáng sinh hơn là một mùa Giáng sinh với đủ thứ đèn màu rực rỡ, trang trí lộng lẫy nơi hang đá, nhưng rồi trong tâm hồn chúng ta thì trống rỗng, xa rời anh chị em, xa rời Chúa.

Ánh sáng của Ngôi Lời đã đến và nói cho con người biết rằng thân phận con người thật mỏng manh, cuộc đời này chỉ là tạm bợ là chóng qua, là các bụi phù du, đừng bám víu vào nó. Chúng ta càng rời xa Thiên Chúa, mà tôn vật chất cùng các thú vui của nó lên làm chúa của đời mình. Lời dạy của Chúa dường như xa xôi không thực tế với con người. Nhưng dịch bệnh kéo đến, chúng ta mới nhận ra điều Chúa nói ngay bên cạnh chúng ta, rất thực tế; chúng ta nhận ra con người chúng ta rất giới hạn, không toàn năng, chỉ có Thiên Chúa mới toàn năng. 

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.” Thiên Chúa luôn luôn được vinh danh trên trời, còn dưới thế sao chưa được bình an? Thiên Chúa đã ban bình an của Ngài cho nhân loại qua Hài Nhi Giêsu cách đây hơn hai ngàn năm rồi, nhưng chúng ta vẫn chưa đón nhận được bình an đó, vì tâm hồn của chúng ta chưa thiện. Làm sao chúng ta hạnh phúc được khi tâm hồn chúng ta không bình an? Vì thế, điều kiện cần và đủ để chúng ta được hạnh phúc là chúng ta phải có tâm thiện. Thế thì, chúng ta phải làm gì để có tâm thiện? Thánh Giacôbê dạy cho chúng ta rằng: “Chúng ta phải thực hành lời Chúa, chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình, thì chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc trong mọi việc mình làm (x. Gc 1,22-24).

“Ngôi lời là ánh sáng thật. Ánh sáng đã chiếu soi vào trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.” Nơi nào có ánh sáng, thì bóng tối không còn nữa. Ngược lại, bóng tối sẽ chiếm chỗ khi không có ánh sáng. Vì thế, trong mùa Giáng sinh này, chúng ta hãy mở rộng cánh cửa tâm hồn mình để đón nhận ánh sáng từ Ngôi Lời. Có ánh sáng của Chúa Hài Đồng, bóng tối sẽ không còn chỗ trong tâm hồn chúng ta. Một khi chúng ta nhận được bình an của Chúa, thì đau khổ, ôn dịch, chết chóc, hay bất cứ điều gì cũng không làm cho chúng ta nao núng, cũng không thể tách chúng ta ra khỏi Thiên Chúa được. Chúng ta sẽ luôn là nơi để Ngôi Lời cư ngụ, trở nên máng cỏ cho Chúa Hài Đồng sinh ra mỗi ngày, khi chúng ta thực hành lời Chúa.
 
Tu sĩ Giuse Maria Nguyễn Văn Ân
Thông tin khác:
Đức Mẹ chúc tôi hãy trở nên như trẻ thơ giống Chúa Hài Đồng (21/12/2021)
Đức Mẹ giúp tôi biết lo cho sức khỏe của mình về những lĩnh vực quan trọng (14/12/2021)
Cuộc thăm viếng thể hiện tình yêu và ơn cứu độ (13/12/2021)
Đức Mẹ giúp tôi biết lo cho sức khỏe của mình (10/12/2021)
Vội Vội (01/12/2021)
Dọn đường để Chúa đến (30/11/2021)
Đức Mẹ giúp tôi đón nhận sự an ủi cứu độ (29/11/2021)
Vững tin vào Chúa (18/11/2021)
Đức Mẹ Maria đang kêu gọi chúng ta (17/11/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log