Suy tư - Chia sẻ

Cầu nguyện để vượt thắng cám dỗ

Cập nhật lúc 07:33 04/03/2022
Cuộc đời của mỗi con người là một cuộc ra đi không ngừng nghỉ. Con người sinh ra từ đâu, sống để làm gì, chết rồi đi đâu? Vì thế, chuyến đi đó nhằm tìm ra chân lý, tìm cái tốt đẹp thiện hảo, giúp con người đạt đến hạnh phúc. Thế nhưng, cuộc đời với biết bao nhiêu bấp bênh và thử thách. Cuộc đời không bao giờ là một dòng sông êm ả, chúng ta không ngừng phải trải qua không biết bao nhiêu đổi thay. Con người vừa mang trong mình khát vọng vươn tới tuyệt đối, nên đời người lúc nào cũng phải chiến đấu giằng co, chỉ một chút lơi lỏng yếu mềm là sa ngã. Cuộc sống đức tin của chúng ta cũng được định nghĩa như là một cuộc lữ hành. Chỉ có ở nơi Thiên Chúa mới giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn thử thách của cuộc sống. Lời Chúa qua các bài đọc Chúa nhật 1 Mùa Chay, mời gọi mọi người Kitô hữu phải vững tin vào Thiên Chúa khi gặp cám dỗ thử thách. Mùa Chay không chỉ là mùa của sự than van khóc lóc lỗi lầm, nhưng là cơ hội để chúng ta phấn đấu thắng vượt chính bản thân mình qua việc ăn chay, bố thí và đời sống cầu nguyện.

Bài đọc thứ nhất sách Đệ Nhị Luật (26,4-10) là bản văn đúc kết niềm tin của dân Do Thái vào Thiên Chúa. Qua đó cho thấy người Do Thái mỗi năm trình diện trước nhan Chúa với hương hoa mình thu lượm được, và tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa Đấng can thiệp vào lịch sử dân tộc: Ông tổ tôi là người Aram đã sống ở Aicập, bị hà hiếp và chúng tôi đã kêu lên Thiên Chúa, và Ngài đã giải phóng chúng tôi khỏi ách nô lệ và đưa dân ra khỏi đất Ai-cập… Thiên Chúa đã kiến tạo và dìu dắt dân Do Thái qua Abraham, Isaac và Môsê… Bài đọc 1 diễn tả kinh nghiệm của cuộc gặp gỡ giữa dân Do Thái và Thiên Chúa trong thời khai sinh ra lịch sử của họ. Điều ấy cho chúng ta thấy được ơn gọi luôn luôn xuất phát từ Thiên Chúa, khi con người kêu cầu bằng đức tin của mình thì Thiên Chúa sẽ nhậm lời. Ngài đã thương và phù trợ những ai Ngài đã tuyển chọn.

Bài Phúc Âm hôm nay đề cập đến cuộc tranh chấp giữa Chúa Giêsu và ma quỉ. Một cuộc tranh chấp sẽ còn kéo dài trong mỗi con người Kitô hữu bước chân theo Chúa cũng phải chiụ những cơn cám dỗ. Qua trình thuật (Lc 4,1-13) thánh sử Luca cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã giải phóng loài người khỏi ách thống trị của tội lỗi và đưa con người trở lại làm con Thiên Chúa.

Các cơn cám dỗ xem ra rất thực tế có thể đáp ứng các nhu cầu cần thiết của con người. Qua nhiều ngày ăn chay nhịn đói trong sa mạc, ma quỉ cám dỗ Chúa Giêsu: Bấy giờ, quỷ nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho hòn đá này hoá bánh đi! (Lc 4, 3). “Tôi sẽ cho ông toàn quyền cai trị cùng với vinh hoa lợi lộc của các nước này, vì quyền hành ấy đã được trao cho tôi, và tôi muốn cho ai tuỳ ý. Vậy nếu ông bái lạy tôi, thì tất cả sẽ thuộc về ông.” (Lc 4, 6-7). “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi!” (Lc 4, 9). Những cơn cám dỗ của ma quỷ hiểm độc vì nó tiến từng bước: Từ hạ thấp phẩm giá con người khi khiến con người làm nô lệ, cướp mất tự do của con người. Và sau cùng đi đến chỗ tận cùng là chối bỏ Thiên Chúa, ma quỷ đã khéo léo đưa ra lớp vỏ nhung lụa, êm ái, hợp lý và đầy quyến rũ của những nhu cầu, quyền lực và uy tín. Thế nhưng, Đức Giêsu đã vạch trần âm mưu của ma quỷ. Người chỉ cho chúng ta con đường của sự thật. Người cho biết con người không chỉ có đời sống thể lý mà còn có đời sống tâm linh. Người còn chỉ cho ta con đường duy nhất phải theo đó là thờ phượng Thiên Chúa. Chỉ có thờ phượng Thiên Chúa mới đem đến cho con người tự do đích thực, tự do trong tâm hồn, không bị nô lệ một tham vọng nào thống trị.

Qua báo chí truyền thông cũng như qua những câu chuyện thường ngày, chúng ta thấy xã hội loài người đầy dẫy những tội ác và bất công, nào là tham nhũng hối lộ, nào là cướp của giết người, nào là cao bồi du đãng, nào là rượu chè cờ bạc… phải chăng đó là kết quả những việc làm của ma quỷ. Vậy mỗi người Kitô hữu chúng ta phải làm gì để vượt thắng khỏi cám dỗ? Thiên Chúa nói với con người qua lương tâm của mỗi người, và Ngài đã nói với con người qua lịch sử dân Do Thái cũng như qua các ngôn sứ, và trong thời cuối cùng Ngài đã nói với con người qua chính Con Một của Ngài là Ngôi Lời nhập thể. Trong thư của thánh Phaolô gửi cho tín hữu thành Rôma, Ngài viết: Vậy Kinh Thánh nói gì? Thưa: Lời Thiên Chúa ở gần bạn, ngay trên miệng, ngay trong lòng. Lời đó chính là lời chúng tôi rao giảng để khơi dậy đức tin (Rm 10, 8). Lời Chúa là kim chỉ nam giúp chúng ta thắng vượt tất cả các cơn cám dỗ. Lời Chúa có sức biến đổi tâm hồn và kiên thuẫn chở che. Tin, tuyên xưng và thực hành Lời Chúa sẽ đem lại ơn cứu độ: Quả thế, có tin thật trong lòng, mới được nên công chính; có xưng ra ngoài miệng, mới được ơn cứu độ (Rm 10, 10).

Tóm lại, qua phụng vụ Chúa nhật 1 Mùa Chay, Giáo hội muốn cho chúng ta sống lại kinh nghiệm của Chúa Giêsu trong sa mạc. Cuộc đời của chúng ta không thể không đi qua những vùng sa mạc khô cằn, nóng cháy trong tâm hồn. Vì thế, gian nan thử thách là chuyện không thể thiếu. Cùng với Chúa Giêsu, Giáo hội mời gọi chúng ta hãy vượt qua sa mạc. Dứt khoát từ bỏ những trở ngại ích kỷ nhỏ nhoi, để cùng đi với Chúa Giêsu.

Giáo hội mời gọi chúng ta tin vào Thiên Chúa. Chúng ta không đi một mình, nhưng còn có Giáo hội cùng đi, Chúa Giêsu đang đồng hành với chúng ta. Chúng ta không chiến đấu bằng sức mạnh và khí giới riêng của chúng ta, chúng ta có Chúa làm sức mạnh cho chúng ta. Hầu đạt đến chân thiện mỹ là Thiên Chúa, chúng ta hãy trỗi dậy và làm lại dẫu biết là khó khăn nhưng Chúa sẽ trợ giúp chúng ta.

Phần chúng ta, bằng đời sống đức tin, ăn chay cầu nguyện, thấm nhuần Lời Chúa và luôn sống tâm tình của người con thảo đối với Chúa và luôn tin tưởng phó thác vào Chúa, thì khi đó chúng ta sẽ chiến thắng mọi cám dỗ của ma quỷ như Chúa đã làm.
 
Tu sĩ Phêrô Maria Nguyễn Văn Đệ
Thông tin khác:
Đức Mẹ dạy tôi lúc này hơn bao giờ hết: Hãy sống lời Chúa dạy (03/03/2022)
Biết mình là đầu mối của sự khôn ngoan (01/03/2022)
Tại Lộ Đức, Đức Mẹ ban cho tôi ơn trở về với Chúa (01/03/2022)
Tha thứ cho "kẻ thù" (28/02/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi: Hãy vững vàng gắn bó với Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất (28/02/2022)
Đi tìm hạnh phúc (14/02/2022)
Hãy là chứng nhân của sự Chúa cứu độ con (13/02/2022)
Mời gọi loan báo Tin Mừng (10/02/2022)
Sống trong tình hình hiện nay Đức Mẹ khuyên tôi: Hãy bước theo Chúa Giêsu trên đường vác thập giá (09/02/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log