Suy tư - Chia sẻ

Chúa là mục tử nhân lành

Cập nhật lúc 06:06 29/04/2022

Thoạt nhìn về thế giới ngày nay không ngừng biến đổi, làm cho chúng ta, những người già, dường như choáng váng, không theo nổi. Không có gì là bền vững vì cuộc sống không ngừng đổi thay. Cái hôm nay tồn tại, thì ngay mai sẽ bị thay thế, từ những kiểu thời trang cho đến những hiệp ước, từ những loại xe cộ cho đến những thứ vũ khí tối tân, từ những lập trường cho đến những phương thuốc trị liệu… Thế giới như quay cuồng, đầy những phân rẽ và bất đồng trong dư luận, cũng như trong chính tâm hồn mình. Con người dường như chao đảo, ngả bên này, nghiêng bên kia, vì thế, chúng ta khó có thể tìm thấy chân lý, khó có thể nhận ra sự thật.


Giữa những cái trái ngược nhau như vậy, Lời Chúa trong các bài đọc hôm nay xác định cho chúng ta một lập trường dứt khoát và chắc chắn: “Tôi ban cho chúng sự sống đời đời, không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi” (Ga 10, 28). Lời xác quyết này thắp lên trong chúng ta một tia sáng hy vọng, đồng thời tỏ cho chúng ta thấy một góc cạnh mới về Thiên Chúa.

Chúa nhật IV Phục sinh quen gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành. Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu, tức là cầu nguyện cho có nhiều người biết đáp lại tiếng gọi của Chúa, dâng mình tận hiến hầu trở thành những linh mục, tu sĩ tốt, hết mình lo cho việc rao giảng Tin Mừng vì Nước Trời

Tự nhìn lại mình, nhiều lúc con đã vô tư, bàng quan, không quan tâm đến việc cầu nguyện, động viên, khuyến khích hay giúp đỡ cách này hay cách khác cho ơn gọi linh mục và tu sĩ, cứ nghĩ rằng không người này đi tu thì cũng có người khác. Con cũng không quan tâm đến việc cánh đồng truyền giáo mênh mông nhưng thợ gặt ngày càng ít, có nơi không đủ mục tử để quy tụ những con chiên sống rải rác, xa ràn. Thậm chí nơi họ ở, họ còn không biết mình thuộc đàn chiên nào.

Hình ảnh người chăn chiên có vẻ xa lạ với người Việt, nhưng hình ảnh người mục tử là một hình ảnh rất quen thuộc đối với dân Do Thái và đã được Kinh Thánh sử dụng nhiều lần. Thực vậy, tiên tri Edêkien đã mô tả Đấng Thiên Sai với vóc dáng của một người mục tử. Còn Chúa Giêsu, khi nhìn thấy đám đông đi theo, Ngài đã thực sự xúc động và nói: “Ta thương đám dân này, vì họ bơ vơ tất tưởi như đàn chiên không người chăn dắt” (Ga 10,26).

Ta biết các chiên Ta (Ga 10, 27). Phải, Ngài biết chúng ta không như viên kỹ sư biết một chiếc máy. Ngài biết chúng ta không như thầy cô giáo biết những người học trò. Và Ngài biết chúng ta không như những đôi bạn trẻ biết nhau theo luân lý. Trái lại, Ngài biết chúng ta như một người bạn thực sự biết một người bạn, và sẵn sàng hy sinh cho nhau qua từng bước tiến: Trước hết, là người mục tử sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ đàn chiên trước sự tấn công của sói rừng. Nhưng chết để bảo vệ đàn chiên thì quả thật là hơi hiếm. Người mục tử trong Tin Mừng không phải chỉ bảo vệ sự sống của đàn chiên, mà còn hiến mạng sống mình vì đàn chiên. Chính nhờ sự hiến mạng sống này, mà chúng ta có được kho tàng ơn cứu độ.

Hình ảnh người mục tử nhân lành phải là hình ảnh của một người chủ chăn luôn canh giữ chuồng chiên, để đoàn chiên được an toàn. Người mục tử ấy luôn sống giữa bày chiên và luôn chăm sóc đến các con chiên một, sẵn sàng chiến đấu chống lại sói dữ, không quản ngại vất vả, để lên đường tìm kiếm những con chiên lạc


Tiếp đến, là người mục tử gọi tên từng con chiên. Về điểm này, chính Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con và sai các con đi để các con sinh nhiều hoa trái và để hoa trái các con tồn tại muôn đời. Là người tín hữu, chúng ta phải ý thức về ơn gọi của mình. Thực vậy, Chúa Giêsu luôn nói với mỗi người chúng ta: Hãy theo Ta. Nhưng đồng thời, Ngài cũng tôn trọng sự tự do của mỗi người. Nếu ngày xưa, Ngài đã mời gọi người phụ nữ Samaria, cũng như đã mời gọi ông Giakêu ra khỏi quãng đời tăm tối và tội lỗi, thì hôm nay, Ngài cũng vẫn âm thầm mời gọi chúng ta sám hối và hoán cải cuộc đời. Thế nhưng, không phải chúng ta chỉ trả lời Ngài một lần thay cho tất cả. Lời mời gọi của Ngài không ngừng vang vọng suốt dọc cuộc đời chúng ta.

Sau cùng, là người mục tử đi trước và đàn chiên theo sau. Người mục tử không đẩy đàn chiên đi trước, nhưng chính ngài là người đi trước để chỉ đường dẫn lối cho đàn chiên. Với chúng ta cũng vậy. Điều quan trọng của người Kitô hữu là bước theo Chúa. Mặc dù hôm nay chúng ta không nhìn thấy Chúa nhãn tiền, nhưng Tin Mừng của Ngài chính là những chỉ dẫn cần thiết và bí tích Thánh Thể chính là lương thực bổ sức cho chúng ta suốt cuộc hành trình trần gian.

Mặt khác, trái tim của con người thời nay dường như đã trở nên chai đá và băng giá. Họ ít lưu tâm đến những người chung quanh. Trong vũ trụ bao la này, con người chỉ là một số không. Chẳng ai hỏi han đến chúng ta và khi chúng ta lên tiếng nói, thì cũng chẳng ai buồn nghe. Chỉ mình Đức Kitô, vị mục tử nhân lành, luôn tồn tại giữa những đổi thay. Ngài biết chúng ta và hằng chăm sóc cho chúng ta.

Chúng ta đã đặt trọn niềm tin tưởng vào Chúa Giêsu. Ngài là Đấng trung thành, không phải chỉ nói suông, mà Ngài còn thực hiện, còn hành động và sống với chúng ta. Vì thế, trải qua hơn hai ngàn năm, hình ảnh người mục tử nhân lành vẫn còn là một hình ảnh sống động và thời sự, bởi vì Ngài đã mang lấy tội lỗi của chúng ta và đã chết thay cho chúng ta trên Thập giá.

Tu sĩ Gioan Phêrô Trần Xuân Châu

Thông tin khác:
Đức Mẹ khuyên tôi hãy tin rằng có Chúa đồng hành với mọi kẻ được Chúa nhận là con Chúa (28/04/2022)
Hãy Theo Thầy (27/04/2022)
Ẩn mình trong trái tim Mẹ (26/04/2022)
Lòng thương xót Chúa (21/04/2022)
Đức Mẹ dạy tôi việc quan trọng nhất lúc này là hãy xin Chúa tha tội cho chúng ta (20/04/2022)
Niềm tin và hy vọng phục sinh (15/04/2022)
Đức Mẹ đang khóc, đó là sứ điệp mà Chúa gửi đến Hộ thánh hôm nay (14/04/2022)
Vị vua khiêm nhường (05/04/2022)
Hãy chạy đến với thánh Giuse là đấng hay cứu giúp những kẻ túng nghèo (04/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log