Suy tư - Chia sẻ

Hành trang đi về vĩnh cửu

Cập nhật lúc 11:27 16/09/2022
Giáo xứ chúng tôi vừa có người thân qua đời. Trước khi nhắm mắt từ biệt cái sống để đi đến cái chết, ông ngơ ngác, run rẩy, ngó nghiêng như tìm kiếm vật gì.
 
Lạy các Thánh Nam Nữ! Xin cầu cho chúng con. Amen.
Lạy các Thánh Nam Nữ! Xin cầu cho chúng con. Amen.
Theo ánh mắt, các con ông lấy trên nóc tủ một chiếc va li cũ, tìm cách mở ra, thấy có tới hơn hai mươi triệu đồng. (2007) Ông dành dụm tiết kiệm, bóp mồm bóp miệng, không may xắm gì mới, đến nay ông không thể dùng vào việc gì được nữa. Ông không mang đi được nữa. Tấm áo liệm không có túi.Thế giới bên kia không dùng đến tiền. Thế là hết những sự đời này: vinh quang, quyền lực, danh vọng, tiền của và những người thân yêu nhất cũng xa ông.
Tôi nhớ đến một bài hát của linh mục, nhạc sĩ Kim Long:
Nếu con nhớ vinh quang cùng phúc lộc,
Sẽ nhạt nhòa tựa chút khói nhẹ bay,
Mà hành trang để con vào vĩnh viễn,
Có những gì? Mong đừng trắng bàn tay.
Vâng, tất cả mọi sự đều qua đi như làn khói nhẹ bay. Một ý nghĩa hết sức tích cực trong nghi thức bầu giáo hoàng, một ngôi vị vinh quang nhất Giáo hội Công giáo, một ngôi vị được chính Đức Giêsu trao quyền cho thánh Phêrô, vị Giáo hoàng tiên khởi. Khi đã bầu được Giáo Hoàng, trong đền thờ Xích tin, một vị Hồng y đến trước mặt vị tân giáo hoàng, đốt một bùi nhùi và đọc: Sictransit gloria mundi: Vinh quang trần thế qua đi như thế đấy.Vâng, Một lần nữa cần khẳng định: mọi sự đều qua đi, đều tan biến. Cái xác không hồn này sớm trở về cát bụi. Chỉ còn lại hồn thiêng bất tử đi vào cõi vĩnh hằng. Và cái còn lại là dư âm tai tiếng của một tên lưu manh khốn nạn, dã man, độc ác... hay một sự nuối tiếc: ông (hay bà) ấy sống hiền lành phúc hậu, rõ tốt nết thương người, sao lại đi sớm?! Như vậy, hành trang của ông bà đi vào cõi vĩnh cửu là sự tử tế, đức hạnh, là những gương sáng để đời cho con cháu. Và các Thiên Thần sẽ đón rước ông bà vào lòng Abraham, vào nước Thiên đàng.
Trong tâm tình suy niệm hôm nay, tôi nhớ lời cha Jean Galot, dòng Tên, nói về mầu nhiệm hiệp thông: Những người quá cố cần lời cầu nguyện của chúng ta, là những kẻ chưa thể vào sở hữu được hạnh phúc vĩnh cửu. Họ phải qua luyện ngục, nghĩa là họ cần một giai đoạn thanh luyện, giúp họ có đủ khả năng để vinh hưởng đầy đủ hạnh phúc dành cho họ. Giai đoạn này khá cực nhọc, vì những người quá cố này chưa được diện kiến Chúa và việc thanh luyện đụng đến những khuynh hướng căn bản của linh hồn. Đừng quên rằng những người phải qua giai đoạn này lòng đầy trông cậy: Họ chắc chắn mình được rỗi và sẽ được hưởng niềm vui thiên đàng. Chúng ta nên nhớ sự giúp đỡ vượt qua thế giới bên kia không phải chỉ một sớm một chiều. Các linh hồn bị tạm giữ ở luyện ngục cũng có thể cầu cho chúng ta và biểu lộ sự giúp đỡ của họ với chúng ta.” 
Trước khi dừng bút, tôi xin ghi lại lời nói chân tình nổi tiếng của nhà tỷ phú, ông Chuck Feeney khi trả lời truyền thông: Vì sao ông lại quyên góp hết gia tài của mình. Ông trả lời: “bởi vì tấm vải che tử thi không có túi đựng”.
Chúng ta cần chuẩn bị thật tốt hành trang để đi về cõi vĩnh hằng, không phải là công danh, quyền lực hay tiền của mà bằng một cuộc sống đạo đức tốt lành. Sống bác ái, yêu thương tràn đầy tình yêu của Thiên Chúa.. (Ghi lại 2008)
Trong một khoảnh khắc thiêng liêng của tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời (Tháng 11 hàng năm của người Công giáo) con thành tâm xin Thiên Chúa là Cha yêu thương cho ông bà, cha mẹ, anh em ruột thịt, ân nhân, thân nhân đã qua đời sớm được về nơi vĩnh phúc.
Công cha như núi Thái sơn
Công mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho trọn chữ hiếu mới là đạo con! 
 
Nguyễn Mai
Thông tin khác:
Sử dụng tiền của khôn ngoan (14/09/2022)
Tha thiết với ơn trở về với Chúa (14/09/2022)
Đức Mẹ muốn chúng ta an ủi Đức Mẹ (09/09/2022)
Tình yêu và sự tha thứ (09/09/2022)
Thách đố để làm môn đệ Chúa Giêsu (25/08/2022)
Đức Mẹ băng bó những vết thương trong lòng tôi (21/08/2022)
Tập sống kiêm nhường (20/08/2022)
Cùng nhau thi hành sứ vụ (15/08/2022)
"Chiến đấu vì Nước Trời" (15/08/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log