Suy tư - Chia sẻ

Tình yêu và sự tha thứ

Cập nhật lúc 10:21 09/09/2022
Chúa nhật XXIV Thường niên năm C- Bài đọc 1: Xh 32,7-11.13-14; Bài đọc 2: 1Tm 1,12-17; Tin Mừng: Lc 15,1-32
Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.
Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.
Trong bối cảnh xã hội thời Chúa Giêsu lúc bấy giờ, con người ta sống và theo nhiều phe cánh thù địch để chống đối nhau, xét đoán lẫn nhau, lên án lẫn nhau. Phe đó là nhóm người Pharisêu và các kinh sư, họ đã đến nghe Chúa Giêsu giảng dạy và tìm sơ hở để bày mưu hại Người. Họ tìm cách để bắt bẻ Chúa Giêsu trong lời nói, trong việc làm. Thế nhưng, họ không thể vạch ra những sơ hở của Chúa. Đức Giêsu đã xuất hiện, để cho họ bài học về tình thương và sự tha thứ. Phụng vụ lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta về tình thương và sự tha thứ mới giúp con người thoát khỏi cảnh nô lệ, nghèo khổ. Tình thương và sự tha thứ ở đây được Chúa Giêsu kể qua ba dụ ngôn: Con chiên lạc, đồng bạc đánh mất và người con hoang đàng. Vậy để được yêu thương và tha thứ, người Kitô hữu chúng ta phải làm gì trong cuộc sống hôm nay?

Qua bài đọc một, trích sách Xuất hành  (Xh 32,7-11.13-14), dân Ixraen đã cứng đầu cứng cổ không đi theo con đường của Đức Chúa. Nhưng Đức Chúa đã yêu thương và không giáng phạt dân Người (Xh 32, 14). Dân Do Thái được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn làm dân riêng của Ngài, nhưng dân này cứ phản nghịch, cứ bất trung, dẫu rằng họ đã được Đức Chúa làm biết bao sự lạ lùng khi cứu thoát họ ra khỏi đất Ai Cập. Nhờ Môsê nhắc lại cho dân Chúa biết: “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”, Đức Chúa đã yêu thương con người và yêu thương tới cùng. Ngài yêu thương mỗi người đến nỗi gánh tội cho con người. Thánh Phaolô đã là người bắt bớ Giáo hội, làm hại các môn đệ Chúa. Xét cho cùng, Ngài là người bất xứng, tội lỗi, đã nói phạm thượng, xúc phạm đến Chúa. Bài đọc 2, thư thánh Phaolô gửi ông Timôthêô (1Tm1, 12-17) đã nói lên tình thương vô biên của Chúa, đã nói lên lòng thương xót và trái tim nhân từ, tha thứ của Chúa đối với Phaolô, và đã trao sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho Phaolô. 

Tin Mừng thánh Luca (Lc 15,1-32) tường thuật: Chúa Giêsu đưa ra ba dụ ngôn, để diễn tả và nói lên tình yêu thương và lòng nhân từ của Thiên Chúa. Chỉ một con chiên bị lạc đàn, người mục tử sẵn sàng bỏ chín mươi chín con chiên khác ngoài đồng, nhất quyết tìm cho ra một con chiên lạc. Chỉ một đồng bạc bị mất thôi, người đàn bà đã thắp đèn sáng, quét nhà và lục lọi khắp nơi để tìm cho ra bằng được đồng tiền bị đánh mất. Thiên Chúa luôn yêu thương con người, bởi vì Ngài không muốn con người bị sa vào vòng tội lỗi. Nên, một người tội lỗi, một người lầm lạc, Thiên Chúa luôn tìm cách đưa họ về với sự thiện đích thực là chính Ngài. Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.

Trong dụ ngôn về người con hoang đàng trở về, nghĩa là người con thứ hồi tâm quay về với cha mình sau khi đã chơi bời trác táng, ăn tiêu  phung phí phần gia tài mà cha anh đã chia cho. 

Thái độ của người cha quả là kỳ lạ, quả thật quảng đại, bao dung: người cha đã luôn dõi theo đứa con cho tới khi anh ta trở về và nhận sự tha thứ, yêu thương của cha. Tình thương của Ngài quả thực bao la, vô vị lợi, tình thương của người cha là tấm lòng của Thiên Chúa, Ngài luôn kiên nhẫn đợi chờ những người con tội lỗi, lầm lạc biết sám hối ăn năn mau quay trở về với Ngài. Thiên Chúa là người cha hiền từ, nhân hậu luôn kiên tâm, chịu đựng từng lời nói bất mãn của người con cả để tỏ lộ cho anh ta đâu là hạnh phúc, đâu là an bình thực sự. Như người cha đã thốt lên: Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì là của cha đều là của con (Lc 15, 31). Nhưng phải ăn tiệc mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”.

Làm sao chúng ta có thể hình dung một Thiên Chúa yêu thương con người chúng ta đến như vậy? Thiên Chúa tha thứ cho ai biết hối cải ăn năn trở về với Ngài. Bởi vì Ngài chính là sự thiện hảo và hạnh phúc đích thực của con người. Như lời xác tín của thánh Phaolô: để những ai tin vào Người sẽ được sống muôn đời. Chỉ một mình Chúa Giêsu mới có thể cứu rỗi con người, vì chính Người mang lấy tội lỗi thế nhân và cho con người cơ hội để thay đổi đời sống. Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ cho tội nhân miễn là họ tỏ lòng thống hối ăn năn. Vậy chúng ta hãy nhiệt thành, nhiệt tâm sám hối, để cảm nghiệm được tình thương và sự tha thứ của Thiên Chúa trong cuộc đời mỗi người chúng ta.
 
Lạy Cha đầy lòng bao dung, xin kéo chúng con trở về với Cha mỗi ngày.
Lạy Cha đầy lòng bao dung, xin kéo chúng con trở về với Cha mỗi ngày.

Tóm lại, tội lỗi của chúng ta nhiều vô kể nhưng sánh sao với tình thương và ơn cứu độ Thiên Chúa dành cho chúng ta. Thiên Chúa không quan tâm đến tội lỗi, không quan tâm đến hình phạt cân xứng thế nào, nhưng Ngài quan tâm là thái độ thay đổi và quyết tâm sống của chúng ta. Chúa muốn chúng ta hãy quên quá khứ lầm lỗi, hãy sống hiện tại và để hướng về tương lai với niềm hy vọng vào đời sống mai sau. Chúng ta phải biết ăn năn sám hối trở về với Thiên Chúa là Cha. Ngài vẫn luôn, chờ đợi, để nói lời yêu thương tha thứ với chúng ta. Vậy chúng ta phải có đời sống đức tin vững mạnh, dám trao phó cuộc đời của chúng ta cho Thiên Chúa. Xin Chúa cho chúng con vững tin hơn vào lòng yêu thương nhân hậu của Chúa.
Tu sĩ Phaolô Maria Nguyễn Văn Đệ
Thông tin khác:
Thách đố để làm môn đệ Chúa Giêsu (25/08/2022)
Đức Mẹ băng bó những vết thương trong lòng tôi (21/08/2022)
Tập sống kiêm nhường (20/08/2022)
Cùng nhau thi hành sứ vụ (15/08/2022)
"Chiến đấu vì Nước Trời" (15/08/2022)
Đức Mẹ an ủi tôi (15/08/2022)
Bình an trong Thiên Chúa (08/08/2022)
Thời điểm khao khát ủi an (08/08/2022)
Đức tin mang lại niềm hi vọng (28/07/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log