Suy tư - Chia sẻ

Hồng ân hồn xác lên trời

Cập nhật lúc 06:08 12/08/2021
Tín điều Đức Maria hồn xác lên trời ngày 15/8 là một tín điều quan trọng đã được Đức Giáo hoàng Pio XII công bố vào ngày lễ Các Thánh 01/11/1950. 

Hôm nay, Giáo hội tôn kính Đức Maria hồn xác lên trời, người Kitô hữu lấy làm vui mừng vì hồng ân tuyệt vời này Thiên Chúa tặng ban cho Đức Maria. Một người nữ tỳ hẹn mọn đã được Thiên Chúa đoái thương nhìn đến và trinh nữ ấy đã tham dự cách trọn vẹn vinh quang Nước Trời, xứng đáng được diễm phúc hồn xác lên trời. Hồng ân trên tất cả hồng ân, không có gì có thề so sánh được với hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ân thưởng cho Đức Maria.

ĐỨC MARIA NGƯỜI PHỤ NỮ ĐƯỢC CHÚC PHÚC

Thiên sứ Gabriel chào: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đấy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”, trinh nữ Maria là người đầy ân sủng của Chúa, thiếp theo lời chào của bà Elisabeth: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ”, thì quả thật trinh nữ Maria phải là một trinh nữ đặc biệt trổi vượt, được Thiên Chúa chọn làm mẹ Đấng Cứu Thế, đặc biệt hơn sau khi hoàn thành thánh ý đã được Thiên Chúa trao ban hồng ân hồn xác lên trời. 

Tuy nhiên qua việc đáp trả sau khi được thiên sứ loan báo: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng,…. Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời thiên sứ nói”, thì ngay lập tức Đứa Maria đã chấp thuận để Thiên Chúa thực hiện Thiên ý của Ngài qua việc đón nhận Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người, 

Phúc của Đức Maria không hẳn là nơi những gì Thiên Chúa ban, mà phúc để đón nhận và sống những biến cố sẽ xảy đến trong cuộc đời của Mẹ, có thể nói những biến cố như xé lòng người Mẹ, qua lời tiên báo của ngôn sứ Simêon và ngôn sứ Anna ắt hẳn Đức Maria đã hiểu về một tương lai đầy khó khăn gian khổ phía trước. Sinh con ra trong cảnh màn trời chiếu đất, giữa đêm đông giá rét, phúc của Mẹ là ở đó, chứ không phải nơi vinh hoa trần thế. Phúc của Mẹ là can đảm bước theo người con trong suốt cuộc khổ hình Thập giá. 

ĐỨC MARIA LẮNG NGHE VÀ THỰC THI LỜI CHÚA

Những phúc đức của Đức Maria trở nên mẫu gương cho mỗi người chúng ta, về một lựa chọn sống biết chú tâm lắng nghe và thực thi Lời Chúa, ưu tiên của Mẹ trước nhất là lắng nghe và thực thi thánh ý của Thiên Chúa. Khi nghe lời thiên sứ tuyền tin Đức Maria không do dự mà đón nhận ngay, vì Mẹ nhận ra được thánh ý của Thiên Chúa, tiếp đến Mẹ cấp tốc lên đường viếng thăm bà Elisabeth bởi bà Elisabeth đã cao niên và đã có thai được sáu tháng, Mẹ nhạy cảm nhận ra được ý Chúa muốn Mẹ làm gì, nên Mẹ đã khăn gói lên đường ngay và ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đó là khoảng thời gian rất cần người bên cạnh để giúp đỡ, Mẹ đã sẵn sàng ở lại để giúp bà Elisabeth lúc cần thiết này. Biến cố tại tiệc cưới Cana cũng vậy, Mẹ thấu hiểu được hoàn cảnh, đồng cảm với nổi lo của gia đình khi có đám cưới, mà thiếu rượu. 

Thậm chí Mẹ luôn rộng mở tấm lòng của Mẹ khi con cái đến với Mẹ như mỗi người chúng ta hôm nay đến với Mẹ, khi đến với Mẹ chúng ta cảm nhận được sự nâng đỡ của Mẹ, vì Mẹ thấu hiểu được tâm trạng của chúng ta, Mẹ chuyển cầu lên Thiên Chúa cho chúng ta những gì chúng ta nguyện xin.

LÒNG SÙNG KÍNH MẾN YÊU ĐỨC MẸ

Với lòng yêu mến Đức Mẹ tha thiết, chúng ta cùng nguyện xin Đức Mẹ ban ơn che chở vượt qua mọi khó khăn như Mẹ đã vượt qua trong suốt cuộc lữ hành đức tin của Mẹ: từ khi nhận lời sứ thần truyền tin cưu mang Đấng Cứu Thế cho tới lúc cưu mang Giáo hội thời sơ khai và cho đến bây giờ Mẹ vẫn cưu mang chúng ta trong bàn tay từ mẫu của Mẹ. Chúng ta hãy noi gương Đức Mẹ Maria sống khiêm tốn, ý thức rằng mình luôn là con cái của Chúa, để trong cái nhỏ bé thấp hèn đó Thiên Chúa sẽ đoái thương nhìn tới. 

Cũng cậy, với lòng khiêm tốn dấn thân phục vụ Chúa và mọi người cách âm thầm bằng những khả năng trong tầm tay mà Chúa ban cho chúng ta, cộng với việc noi gương Đức Maria sống và tuân giữ Lời Chúa.  Chúng ta tin tưởng, hy vọng những việc làm âm thầm khiêm tốn đó sẽ được Thiên Chúa đoái thương nhìn đến, Ngài sẽ ban phần thưởng Nước Trời cho chúng ta. Đức Maria được đưa về trời cả hồn lẫn xác là khởi đầu cho chúng ta, cho chúng ta niềm hy vọng khi đang còn lữ hành tiến về vinh quang Thiên Quốc.

Sống tâm tình như Mẹ, luôn tỉnh thức nhận biết ngay nhân loại đang cần gì, đang phải đối diện với biết bao khổ đau, luôn nuôi dưỡng đức tin bằng việc liên đới chia sẻ với những thành phần bất hạnh trong xã hội, quan tâm nâng đỡ những người nghèo đang sống chung quanh chúng ta, viếng thăm những người già neo đơn, những bệnh nhân đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mỗi người chúng ta. Hãy theo Mẹ, cất bước lên đường đến với tha nhân, như Mẹ cất bước lên đường thăm viếng bà Elisabeth. Tin chắc rằng việc Đức Mẹ hồn xác lên trời mở ra cho nhân loại chúng ta một ngưỡng vọng về hồng ân Nước Trời mai sau khi hoàn thành sứ mạng cuộc đời của chúng ta ở trần gian.
 
Tu sĩ Giuse Nguyễn Tiến Thế
Thông tin khác:
Đừng nhiều lời (11/08/2021)
Bánh Hằng Sống (05/08/2021)
Xin thương nâng đỡ con (04/08/2021)
Nguồn hạnh phúc đích thực (28/07/2021)
Nguồn vui sống của tôi là Chúa (27/07/2021)
Theo Chúa Kitô: Chia sẻ, yêu thương, hiệp nhất (20/07/2021)
Linh mục, người con của Đức Mẹ (19/07/2021)
Nghỉ ngơi trong cầu nguyện (16/07/2021)
Tôi được Chúa báo thức (15/07/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log