Suy tư - Chia sẻ

Sám hối để được Thiên Chúa tha thứ

Cập nhật lúc 06:00 18/03/2022
“Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay đã sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy” (Lc 15, 32). Ảnh: CTV
“Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay đã sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy” (Lc 15, 32). Ảnh: CTV
Từ ngàn xưa trong lich sử dân Chúa, Thiên Chúa là Đấng luôn hiện diện và hoạt động trong dân Ixraen. Thiên Chúa luôn trung thành qua lời hứa với Apbraham, Isaac, Giacop… các ngài là những tổ phụ, đã giải thoát và đưa dân Ixraen khỏi cảnh áp bức của xã hội lúc bấy giờ. Do thân phận tội lỗi của con người đã làm mất ơn nghĩa với Thiên Chúa. Vì thế, sứ điệp bài Tin Mừng hôm nay quả thực là một tin vui khi thánh sử Luca trường thuật dụ ngôn nói về đứa con hoang đàng biết sám hối trở về nhà và được cha tha thứ, được sống một cuộc sống có phẩm giá làm con. Như thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người cũng biết trở về mỗi khi chúng ta phạm lỗi với Chúa. Bởi vì, Ngài là đấng luôn tỏ lòng thương xót và mở rộng vòng tay đón nhận, tha thứ chúng ta. Để được cùng vui hưởng cuộc sống hạnh phúc viên mãn cùng Ngài.

1. Niềm vui được Thiên Chúa phù trợ

Sau khi tôi trung của Đức Chúa là Môsê qua đời, Đức Chúa đã phán với ông Giôsuê và mời gọi qua đất hứa và hứa ở cùng ông, như ở cùng Môisê (x.Gs 1, 1-5). Bài đọc một (Gs 5,9a.10-12) cho chúng ta thấy niềm vui mừng của con cái Ixraen sau khi được vào đất hứa. “Hôm nay Ta đã cất khỏi các ngươi cái ô nhục của người Ai Cập” (Gs 5,9). Đất Ai Cập là đất của áp bức, nô lệ, thậm chí là hủy diệt. Chính trong bối cảnh đó, Đức Chúa cho dân Ixraen thấy sự vui mừng hạnh phúc sau khi thoát khỏi nô lệ Ai Cập và nhất là sau khi đặt chân đến miền đất hứa mà Chúa đã hứa ban. Từ nay, họ không còn phải đối diện với những ngày lang thang sa mạc, nguy hiểm, mà họ được hưởng niềm vui, hưởng ân lành của Chúa, cảm thấy hạnh phúc tràn trề trong tình yêu thương săn sóc của Chúa. Để niềm vui đó được thể hiện trên cuộc đời ta, ta phải biết ăn năn sám hối trở về với Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương và phù trợ chúng ta.

2. Sự trở về của hai người con và mỗi người Kitô hữu hôm nay như thế nào?

Thiên Chúa luôn là người cha nhân hậu, hết mực yêu thương và chờ đợi mỗi người chúng ta trở về mỗi khi con người phạm tội. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy hai hình ảnh của người con thứ và người con cả. Người con thứ sau khi xin chia gia tài, phung phí của cải, khi vào đường cùng. Sau đó, anh nhận thấy mình có tội lớn với cha đã quyết chí trở về, người cha mừng rỡ nói: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu…Vì con ta đây đã chết mà nay đã sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” Dụ ngôn đề cao tình yêu thương, lòng khoan dung nhân hậu của người cha. Sự vui mừng hạnh phúc đó được người cha thể hiện với người con cả: “Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay đã sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy” (Lc 15, 32). Người cha đã hai lần nói lên sự vui mừng, mừng rỡ khi thấy người con mình đã hối lỗi trở về.

Bên cạnh đó, thái độ người con trưởng đã nhẫn tâm phủ nhận tình huynh đệ, máu mủ, lại còn kiêu ngạo, đồng thời so đo và đố kỵ: “Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về thì cha lại giết bê béo ăn mừng!” (Lc 15, 29-30). Rõ ràng anh ta ở bên cha nhưng không hề thật lòng yêu thương cha, chỉ nhắm tới gia tài. Vì thế, khi thấy thằng em trở về và được cha mở tiệc mừng, người anh ghen tức. Chính vì thế, hình ảnh người anh cũng cần sự trở về, trở về để tha thứ cho người em, trở về để sống yêu thương trong tình cha con và anh em ruột thịt với nhau. Trong mỗi con người chúng ta luôn có hai hình ảnh đối lập nhau. Đó là sự thiện và sự ác, luôn giằng co khiến chúng ta phải thực sự can đảm và dứt khoát, tin tưởng, cậy trông mới có thể hành động đúng theo lương tâm của mình

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là: cho dù chúng ta yếu đuối, tội lỗi đến mức nào đi nữa, chúng ta cũng có thể vững tâm trông cậy vào lòng Chúa là Cha yêu thương và tha thứ mà ăn năn sám hối và quay trở về với Thiên Chúa để được Người thứ tha, đón nhận và hồi phục chức danh làm nghĩa tử mà chúng ta đã dại dột đánh mất khi phạm tội xúc phạm đến Người. Với niềm vui và hạnh phúc đó, thánh Phaolô đã nhắc cho tín hữu Côrintô một sự hạnh phúc viên mãn, không có hạnh phúc nào, không niềm vui nào có thể so sánh được. Ðó là hạnh phúc của con người trở thành tạo vật mới, trở thành con Chúa trong Chúa Giêsu Kitô. “Cho nên ai ở trong Đức Kitô đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi (2 Cr 5,17).” Thiên Chúa đã yêu thương, tha thứ để loài người chúng ta không phải chết vì tội lỗi do chúng ta đã phạm, mà trái lại, chúng ta còn được thứ tha và hòa giải với chính Đấng mà chúng ta xúc phạm. Nếu chúng ta biết sám hối, thay đổi cuộc đời, trở về để làm lại con người mới.

Nếu sám hối không những Thiên Chúa đón nhận lại mà còn bù đắp một cách rộng rãi ngoài sức tưởng tượng cho kẻ quay về. Hình ảnh hai người con và người cha hiền đứng đợi mời gọi chúng ta mau bước trở về. Về với Chúa là người Cha yêu thương, luôn tha thứ cho chúng ta trước khi chúng ta xin lỗi Người. Lạy Chúa là Cha nhân từ, chúng con cảm tạ tình yêu thương vô vàn của Cha, đã cho con người hưởng hạnh phúc viên mãn cùng Người.
 
Tu sĩ Dominic Nguyễn
Thông tin khác:
Nhân ngày giỗ cha Phanxicô Trương Bửu Diệp (12/3/2022) Đức Mẹ nói với tôi về hồn thiêng cha Diệp (17/03/2022)
Sám hối để nhận ơn tha thứ và trổ sinh hoa trái (15/03/2022)
Đức Mẹ dạy tôi, lúc này hơn bao giờ hết hãy tập luyện yêu thương từng ngày, từng giờ, từng phút (14/03/2022)
Hãy nghe lời Ngài (08/03/2022)
Lúc này hơn bao giờ hết Đức Mẹ khuyên tôi hãy cảm tạ Chúa vì muôn vàn hồng ân Chúa đã ban cho tôi (07/03/2022)
Cầu nguyện để vượt thắng cám dỗ (04/03/2022)
Đức Mẹ dạy tôi lúc này hơn bao giờ hết: Hãy sống lời Chúa dạy (03/03/2022)
Biết mình là đầu mối của sự khôn ngoan (01/03/2022)
Tại Lộ Đức, Đức Mẹ ban cho tôi ơn trở về với Chúa (01/03/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log