Suy tư - Chia sẻ

Sự chọn lựa trong thần khí và sự thật

Cập nhật lúc 10:49 18/08/2021
“Bỏ Thầy chúng con biết theo ai?” (Ga 6, 68). Ảnh: TL
“Bỏ Thầy chúng con biết theo ai?” (Ga 6, 68). Ảnh: TL
1. Đức Giêsu nói lời của Người trong Thần Khí

Trong Tin Mừng, chúng ta có thể đọc thấy đâu đó rất nhiều lần dân chúng cũng đã hiểu không đúng về những câu nói của Đức Giêsu. Nhưng thay vì giải thích dài dòng văn tự cho họ, thì Tin Mừng thuật lại rằng Người chỉ nói vỏn vẹn một câu: “Ai có tai thì nghe” (Mt 11,15; 13,9; 13,43; Mc 4,9; 4,23; 7,16; Lc 8,8). Đối với Người, chân lý chỉ thực sự được tỏ lộ cho những ai bé mọn, khiêm hạ, vì họ dễ dàng mở lòng ra với Thần Khí, sẵn sàng đón nhận và hiểu những điều thâm sâu về Thiên Chúa trong phạm vi tâm linh, trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, là thần khí và sự thật. Do đó, chúng ta cũng phải hiểu những lời ấy theo nghĩa tâm linh, đừng theo nghĩa sát mặt chữ, nghĩa vật chất. Bởi vì, “Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ít gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống.”

2. Hai thái độ khác nhau của các môn đệ trước lời nói của Đức Giêsu

a. Đối với số người rút lui

Những môn đệ này từ bỏ Ngài, là vì họ nghe Ngài nói điều mà họ thấy là phi lý không thể chấp nhận được. Nhưng có lẽ họ đã quá cố chấp vào những hiểu biết mình đang có. Họ không dễ thay đổi những điều mà họ đã chắc là đúng, và khi có ai nói điều ngược lại, thì họ phản ứng dữ dội và quả quyết là sai, trí lòng của họ lúc này đóng chặt lại không lắng nghe, không đối thoại hay suy nghĩ để tìm hiểu gì thêm nữa.

Làm tươi mới suy nghĩ, hành động và con người của mình là việc rất cần thiết. Nó sẽ đánh tan đi những cái cổ hủ, lạc hậu và không tốt nơi chúng ta. Khi mở lòng tiếp nhận những điều mới mẻ thì hiểu biết của chúng ta sẽ được mở rộng, và dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần thì chân lý và sự thật sẽ hiện diện nơi chúng ta, và chính những hiểu biết sâu rộng đó sẽ cho chúng ta có một cái nhìn và một cách nghĩ về cuộc sống, về sự việc, về con người một cách khác hơn, một cách mới mẻ và tích cực hơn. Các tư tế và kinh sư Do thái khi xưa cũng vì quá cố chấp vào những hiểu biết dựa trên Kinh Thánh và Lề luật của họ mà đã lên án và giết Đức Giêsu.

b. Đối với những môn đệ trung thành

Điển hình là Phêrô, họ là những người đã tin tưởng vào sự hướng dẫn của Thánh Thần. Trước lời nói khó hiểu ấy, họ cũng thấy phi lý và chói tai. Nhưng với cách thức tích cực hơn, họ nghĩ rằng do mình đã chưa hiểu hết được ý nghĩa lời nói của Thầy mà thôi. Qua những sự kiện họ đã chứng kiến tận mắt nơi Đức Giêsu, họ tin rằng Người nắm giữ những chân lý cao siêu, là “Đấng Thánh của Thiên Chúa”. 

Chân lý, kiến thức thì vô ngần, vô hạn, trong khi sự hiểu biết của chúng ta thì hữu hạn, do đó không những đời sống thường ngày mà ngay cả đời sống tôn giáo, tâm linh cũng rất cần một sự cởi mở và chân thành khiêm hạ để Chúa Thánh Thần có thể hiện diện và hướng dẫn chúng ta để tiếp thu những điều mới, và có thể cũng sẽ phải bỏ đi những quan niệm cũ kỹ, không còn phù hợp. Vì Chúa Thánh Thần là Đấng luôn luôn “đổi mới mặt đất này” (Tv 104,30) nên chúng ta cũng phải thay đổi con người mình để có thể theo kịp Ngài.

3. Niềm tin vững mạnh dựa trên sự hiểu biết đúng đắn và được soi sáng bởi Thần Khí

Cuộc đời mỗi người là những sự chọn lựa liên tiếp nhau không ngừng. Và mỗi sự lựa chọn đó sẽ dẫn đưa cuộc sống chúng ta đến những kết quả khác nhau. Có khi là tốt đẹp, thành công; nhưng cũng có khi là tệ hại và thất bại. Những chọn lựa và quyết định ấy có đúng đắn, có an lành hay không phần nhiều dựa vào những hiểu biết nhất định của chúng ta, đặc biệt nếu nó được soi sáng bởi Thần Khí, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn thì hạnh phúc và bình an sẽ đến với chúng ta.

Và trong Tin Mừng Chúa nhật XXI này, chúng ta cũng đã có một cuộc chọn lựa không kém phần quan trọng của ông Phêrô và anh em Tông đồ khi họ quyết định ở lại với Chúa Giêsu vĩnh viễn. Sau khi các môn đệ khác bỏ đi, Chúa Giêsu hỏi các Tông đồ: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” Thay mặt anh em, ông Phêrô nhanh nhảu trả lời: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai?  Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.  Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa”.

Và ở bài đọc 2, thánh Phaolô còn mở rộng ra thêm khi ngài mượn hình ảnh tình yêu vợ chồng để diễn tả tình yêu Chúa Kitô dành cho Giáo hội Người. Theo đó, tình yêu của Chúa thì bao la trời bể, con người chỉ có thể đáp lại tình yêu đó và khiến Ngài hài lòng bằng một việc duy nhất mà thôi đó là biết phụng thờ Thiên Chúa bằng hết cả tấm lòng, trí khôn, và linh hồn của mình. Điều đó có nghĩa là con người hãy “ở lại” với Chúa. Như khi xưa dân Ixraen đã chọn ở lại và không phụng thờ thần khác; hay như các Tông đồ chọn ở lại để trở nên chứng nhân trung thành của Chúa. Và một khi chọn ở lại với Chúa thì Người thánh hóa và thanh tẩy bằng nước và lời hằng sống để trước mặt Người, chúng ta trở nên thánh thiện, tinh tuyền, không tỳ vết, và nên xứng đáng với Người hơn.
 
Tu sĩ Augustine Lâm Bá Tùng
Thông tin khác:
Yêu thương là Tin mừng cứu độ lúc này (17/08/2021)
Tưởng nhớ 30 năm ngày qua đời của linh mục Phêrô Võ Thành Trinh (12/08/2021)
Hồng ân hồn xác lên trời (12/08/2021)
Đừng nhiều lời (11/08/2021)
Bánh Hằng Sống (05/08/2021)
Xin thương nâng đỡ con (04/08/2021)
Nguồn hạnh phúc đích thực (28/07/2021)
Nguồn vui sống của tôi là Chúa (27/07/2021)
Theo Chúa Kitô: Chia sẻ, yêu thương, hiệp nhất (20/07/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log