Tin tức - Hoạt động

Đoàn Bộ Ngoại giao Tòa Thánh thăm, làm việc tại Việt Nam

Cập nhật lúc 15:24 28/04/2022
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski. Ảnh: Minh Phương
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski. Ảnh: Minh Phương

Chiều 20/4, đoàn Tòa Thánh do Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã đến Hà Nội, cùng đi có Đức ông Phanxicô Xaviê Cao Minh Dung-Tham tán Sứ thần thuộc Bộ Ngoại giao; linh mục Augustinô Hanhuntaek, viên chức Bộ Truyền giáo. Đón đoàn có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam; Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam; đại diện Bộ Ngoại giao và Ban Tôn giáo Chính phủ.

Mục đích của chuyến thăm là cuộc gặp và trao đổi của Vòng Đàm phán thứ 9 giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican về các quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican

Phái đoàn đã đến chào, thăm Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Đức ông Thứ trưởng Wachowski bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp của Chính phủ Việt Nam và khẳng định Đức Thánh Cha Phanxicô và Tòa Thánh luôn mong muốn quan hệ Việt Nam - Vatican ngày càng phát triển, tạo điều kiện để Giáo hội Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước. Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ đến Đức Hồng y Quốc Vụ khanh Parolin của Tòa Thánh sang thăm Việt Nam.

Đoàn cũng đã đến thăm Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã tiếp Đoàn, cùng tiếp có ông Vũ Hoài Bắc,Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và lãnh đạo một số vụ chức năng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh, ông nêu rõ Chính phủ Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, quan tâm và tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động. Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tòa Thánh cũng như của Hội đồng Giám mục Việt Nam và bà con giáo dân trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Đồng thời Thứ trưởng cũng đề nghị Tòa Thánh quan tâm đến nhân sự Giám mục của một số giáo phận trống tòa và một số giáo phận mà vị chủ chăn đã đến tuổi nghỉ hưu… để dẫn dắt giáo dân trong đời sống đạo và đời sống xã hội hầu góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã trao tặng Đức ông Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Mộc bản triều Nguyễn, Di sản tư liệu thế giới; Ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã trao tặng phiên bản Trống đồng Đông Sơn, Di sản Văn hóa Việt Nam.

Đức ông Wachowski, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh thay mặt Đoàn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ Việt Nam, ngài nói Tòa Thánh luôn dành sự quan tâm đặc biệt và mong muốn Giáo hội Công giáo Việt Nam luôn đồng hành với đất nước để góp phần xây dựng Tổ quốc ngày càng phát triển. Ngài cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ luôn dành sự quan tâm cho Đặc phái viên không thường trú của Tòa Thánh hoạt động tại Việt Nam.

Ngày 22/4, Đức ông Wachowski, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cùng với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đồng chủ trì Cuộc họp vòng thứ IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican.

Hai bên đã nhất trí quan hệ giữa Tòa Thánh Vatican-Việt Nam hiện đang phát triển tích cực. Hai bên đã trao đổi nội dung quy chế hoạt động của Đặc phái viên thường trú và Văn phòng Đặc phái viên thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam.

Minh Phương
 
Thông tin khác:
Đóng góp thêm nhiều điều có ích cho xã hội (28/04/2022)
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chúc mừng đồng bào Công giáo tỉnh Thái Bình nhân lễ Phục sinh (26/04/2022)
Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (23/04/2022)
Thủ đô sắp được sử dụng xe đạp công cộng (22/04/2022)
Bài ca sông Hồng (22/04/2022)
Bốn từ khóa dễ nhớ về bảo vệ môi trường (22/04/2022)
Phế liệu giúp phụ nữ giảm nghèo (21/04/2022)
Khu dân cư nông thôn mới kiều mẫu (20/04/2022)
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Lê Tiến Châu thăm, chúc mừng lễ Phục sinh giáo phận Lạng Sơn- Cao Bằng (19/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log