Tin tức - Hoạt động

Phế liệu giúp phụ nữ giảm nghèo

Cập nhật lúc 07:57 21/04/2022
Hưởng ứng phong trào “Thu gom phế liệu gây Quỹ an sinh xã hội” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình (huyện Thường Tín, Hà Nội), cứ đến chiều cuối tuần, người dân ở các thôn trong xã lại mang chai lọ nhựa, bao bì, bìa các tông… đến tập kết tại nhiều điểm thu gom do Hội tổ chức. Nguồn tiền thu được Hội Phụ nữ xã Văn Bình dành để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn... Hoạt động này dù nhỏ bé, bình dị, nhưng mang nhiều ý nghĩa tích cực với cộng đồng, giúp phụ nữ nghèo vơi bớt khó khăn.


Một điểm thu gom phế liệu của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình (huyện Thường Tín). Ảnh: CTV
Một điểm thu gom phế liệu của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình (huyện Thường Tín). Ảnh: CTV

Một hoạt động mang nhiều ý nghĩa

Cách đây không lâu, một tai nạn bất ngờ ập đến với bà Nguyễn Thị Quý ở thôn Văn Giáp (xã Văn Bình) khiến bà bị gãy chân nên phải nằm một chỗ. Vốn là hộ có hoàn cảnh khó khăn, lại không có thẻ bảo hiểm y tế nên bà đã phải trải qua những ngày khó khăn, thiếu thốn vô cùng. Cuối tháng 2/2022, bà Nguyễn Thị Quý đã được Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình tặng thẻ bảo hiểm y tế. Dù giá trị không quá lớn nhưng đây lại là món quà có ý nghĩa đối với cuộc sống của bà Quý và gia đình. “Khi bị tai nạn, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, lại không có thẻ bảo hiểm y tế, nên việc khám chữa thương tật rất tốn kém. May mắn được Chi hội phụ nữ thôn Văn Giáp tặng thẻ bảo hiểm y tế, việc khám chữa bệnh thuận lợi hơn, giảm bớt khó khăn trong đời sống thường nhật…”, bà Nguyễn Thị Quý chia sẻ.

Còn bà Nguyễn Thị Mười ở xóm 5, thôn Văn Hội là phụ nữ đơn thân, không có việc làm, nguồn thu nhập hằng ngày của bà chỉ trông chờ vào bán rau nên cuộc sống rất vất vả. Được Chi hội phụ nữ thôn Văn Hội tặng thẻ bảo hiểm y tế, bà Nguyễn Thị Mười rất phấn khởi. Bà Mười cho biết: “Với tôi, có được tấm thẻ bảo hiểm y tế như có thêm người thân giúp giảm bớt những khó khăn khi ốm đau, bệnh tật…”.

Những câu chuyện như vậy đang lan tỏa nhiều hơn tinh thần nhân văn, “tình làng nghĩa xóm” trong đời sống cộng đồng. Nói về hoạt động thu gom phế liệu, tạo Quỹ an sinh nhằm mua thẻ bảo hiểm y tế tặng các hội viên, phụ nữ nghèo trong xã, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình Trần Thị Nghĩa thông tin: Phong trào “Thu gom phế liệu gây Quỹ an sinh xã hội” nhằm tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên, phụ nữ xã được phát động từ cuối năm 2021 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân trong xã. Chị em và người dân các thôn đã tích cực tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, gom được 3.606 vỏ lon bia, 2.785kg giấy báo cũ, bìa các tông, chai nhựa… Số tiền thu được từ bán phế liệu được trên 8 triệu đồng, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình đã mua 10 thẻ bảo hiểm y tế tặng các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi thẻ trị giá 805.000 đồng.

“Với nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thì tấm thẻ bảo hiểm y tế thực sự như một người bạn đồng hành, cùng họ chia sẻ những gánh nặng trong cuộc sống. Dịch Covid-19 đã mang đến nhiều rủi ro cho các đối tượng yếu thế, đặc biệt nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, tổn thương về sức khỏe lại càng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình mong muốn được chung tay chia sẻ khó khăn cùng với hội viên, phụ nữ nghèo trên địa bàn; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, làm cho quê hương ngày càng xanh, sạch hơn…”, bà Trần Thị Nghĩa cho biết thêm.

Lan tỏa tinh thần nhân văn

Phong trào “Thu gom phế liệu gây Quỹ an sinh xã hội” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình dù triển khai chưa lâu, nhưng đã có sức lan tỏa trong đời sống làng quê, mang lại những giá trị xã hội hết sức tích cực. Đánh giá về hoạt động mang nhiều ý nghĩa này, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thường Tín Nguyễn Thanh Nhàn nhận định: Đây là một phong trào xã hội hóa mang nhiều ý nghĩa nhân văn, dù đây là mô hình lần đầu tiên được triển khai trên địa bàn nhưng mang lại hiệu quả thiết thực. Việc thu gom phế liệu gây quỹ để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng hội viên, phụ nữ không chỉ lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng, mà còn gắn kết các hoạt động từ thiện với việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, giúp người dân, đặc biệt là phụ nữ nghèo được chăm sóc về y tế, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội...

Để duy trì phong trào này trong thời gian tới, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình Trần Thị Nghĩa cho biết: Hội sẽ chỉ đạo các chi hội phụ nữ duy trì và tiếp nhận sự ủng hộ của hội viên, phụ nữ, người dân, để qua đó có nhiều hơn những tấm thẻ bảo hiểm y tế được trao tận tay cho chị em, giúp những phụ nữ nghèo có thêm cơ hội được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội. Cùng với đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình sẽ phát động nhiều hoạt động, phong trào thiết thực hơn nữa để tạo nguồn cho Quỹ an sinh xã hội, qua đó chia sẻ khó khăn, vất vả với hội viên, phụ nữ. Đơn cử như việc tạo nguồn vốn đóng góp vào hoạt động “nuôi lợn tiết kiệm” để vào dịp ngày kỷ niệm Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20-10) mỗi năm, các chi hội lại “mổ lợn” tặng những phần quà thiết thực cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; hay tạo nguồn tài chính giúp con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn chia sẻ gánh nặng trong học tập cũng như cuộc sống…

Chứng kiến những người dân, cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Văn Bình mang từng tải phế liệu đến điểm tập kết, rồi cùng nhau phân loại... về những hành động tuy nhỏ nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những việc làm như vậy không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho những phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần xây dựng ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường trong mỗi người dân nơi đây…
 
ĐỖ MINH
Thông tin khác:
Khu dân cư nông thôn mới kiều mẫu (20/04/2022)
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Lê Tiến Châu thăm, chúc mừng lễ Phục sinh giáo phận Lạng Sơn- Cao Bằng (19/04/2022)
ĐTC Phanxicô rửa chân cho các tù nhân và nói “Chúa luôn tha thứ” (19/04/2022)
Một trường Công giáo Campuchia nhận giải thưởng về môi trường (19/04/2022)
Sứ điệp Phục Sinh và phép lành Urbi et Orbi (18/04/2022)
Nhớ hai nhạc sĩ Nghệ An tài ba vừa mất (17/04/2022)
Ngắm cổ vật hoàng cung (16/04/2022)
Giáo phận Ban Mê Thuột hai lần "Trống tòa" (15/04/2022)
Hướng tới Đại hội đại biểu Người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII (14/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log