Tin tức - Hoạt động

Khu dân cư nông thôn mới kiều mẫu

Cập nhật lúc 06:48 20/04/2022
Thôn Bình Yên, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là thôn Công giáo toàn tòng thuộc giáo họ Bình Hòa, giáo xứ Trại Lê.
Đường giao thông nông thôn ở thôn Bình Yên, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Ảnh: CTV
Đường giao thông nông thôn ở thôn Bình Yên, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Ảnh: CTV
Thôn Bình Yên, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là thôn Công giáo toàn tòng thuộc giáo họ Bình Hòa, giáo xứ Trại Lê.

Nhờ phát huy được tinh thần đoàn kết trong nhân dân, Bình Yên vừa được công nhận là khu dân cư Công giáo toàn tòng đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
Ông Hoàng Quang Vinh, Trưởng thôn Bình Yên, xã Xuân Lộc, chia sẻ ban đầu, nhiều hộ chưa đồng thuận với chủ trương xây dựng nông thôn mới, các đoàn thể và ban cán sự thôn đã kiên trì tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đây là chủ trương đúng đắn, mang lại lợi ích thiết thực.

Để việc tuyên truyền có hiệu ứng cao, bản thân gia đình các thành viên Ban Công tác mặt trận thôn và cán bộ cốt cán luôn đi đầu trong mọi phong trào. Được sự hỗ trợ, đồng hành của linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ giáo xứ nên người dân hiểu và tích cực tham gia phong trào hiến đất để mở rộng, nâng cấp đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan môi trường đường làng, ngõ xóm.

Sau khi nhận được sự đồng thuận cao của người dân, thôn đã tổ chức cho các gia đình đi học tập kinh nghiệm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở các địa phương khác để thấy được lợi ích thiết thực của phong trào.

Nhờ đó, chỉ một thời gian ngắn, thôn Bình Yên đã vận động các gia đình tự phá dỡ tường bao, hiến đất, hiến cây để mở rộng hành lang làm đường giao thông với chiều dài các tuyến đường là 3,1km, mở rộng đường từ 2,5m lên 6m. Nhiều hộ tự nguyện hiến hàng chục đến hàng trăm mét vuông đất như hộ anh Hoàng Định (hiến 200m2), bản thân gia đình trưởng thôn cũng hiến 80m2 đất.

Toàn thôn xây dựng được hơn 4,3km rãnh thoát nước, phá dỡ hơn 1.700m tường bao cũ, 25 cổng cố định; xây mới tường bao, cổng cố định, hàng rào thoáng, xây bồn hoa, hàng rào xanh 3,1km, với tổng giá trị các công trình hơn 3,1 tỷ đồng. 

Hiện tại, thôn Bình Yên có năm vườn mẫu đạt các tiêu chí theo quy định, vệ sinh môi trường được đảm bảo, các hộ chăn nuôi có bể bioga và hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Đường làng ngõ xóm trong thôn cũng được thông thoáng, xanh, sạch, đẹp, nhà cửa khang trang, sắp xếp gọn gàng. Hệ thống điện chiếu sáng được cải thiện, đảm bảo an toàn, an ninh vào ban đêm.

Thôn Bình Yên là điển hình tiêu biểu của huyện Can Lộc trong thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Nhờ phát huy được vai trò dân vận của Ban Công tác mặt trận, cùng với nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu của người dân, Bình Yên trở thành thôn Công giáo toàn tòng đầu tiên xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu. Điểm sáng này sẽ là động lực để địa phương xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu ở những địa bàn vùng giáo trong toàn huyện.

Hoàng NGà - An Phú
Thông tin khác:
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Lê Tiến Châu thăm, chúc mừng lễ Phục sinh giáo phận Lạng Sơn- Cao Bằng (19/04/2022)
ĐTC Phanxicô rửa chân cho các tù nhân và nói “Chúa luôn tha thứ” (19/04/2022)
Một trường Công giáo Campuchia nhận giải thưởng về môi trường (19/04/2022)
Sứ điệp Phục Sinh và phép lành Urbi et Orbi (18/04/2022)
Nhớ hai nhạc sĩ Nghệ An tài ba vừa mất (17/04/2022)
Ngắm cổ vật hoàng cung (16/04/2022)
Giáo phận Ban Mê Thuột hai lần "Trống tòa" (15/04/2022)
Hướng tới Đại hội đại biểu Người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII (14/04/2022)
Thánh lễ tạ ơn khởi đầu sứ vụ của Đức tân Giám mục Chính tòa Hải Phòng (14/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log