Tin tức - Hoạt động

Công giáo châu Âu tổ chức hành hương Fatima cho người di cư

Cập nhật lúc 15:03 29/08/2021
Trong những ngày vừa qua, Công giáo châu Âu đã tổ chức cuộc hành hương đến đền thánh Đức Mẹ Fatima dành cho người di cư.
Rước kiệu Đức Mẹ ở Fatima
Rước kiệu Đức Mẹ ở Fatima
Trong những ngày vừa qua, Công giáo châu Âu đã tổ chức cuộc hành hương đến đền thánh Đức Mẹ Fatima dành cho người di cư. Nhân dịp này, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục của Luxembourg, Chủ tịch của Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) nói: “Chính sách hiện nay của châu Âu đối với người di cư là một sự xấu hổ, trái với những giá trị đáng tự hào của châu Âu”.

Phát biểu hôm thứ Năm 12/8 tại cuộc họp báo ở Fatima, Bồ Đào Nha, nơi đang diễn ra cuộc hành hương quốc tế truyền thống dành cho những người di cư, Đức Hồng y Hollerich nói ngài cảm thấy ngỡ ngàng trước “những điều kiện vô nhân đạo” mà hàng ngàn người di cư đang phải chịu đựng tại các biên giới của Liên Minh châu Âu. Ngài khẳng định: “Chúng ta không thể chấp nhận được việc có một lượng lớn người tị nạn ở biên giới”.

Đề cập đến các thỏa thuận châu Âu đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ, Libya và Marốc nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến châu Âu, Đức Hồng y nhấn mạnh: “Chúng ta nhắm mắt để điều này xảy ra, chúng ta trả tiền cho các quốc gia khác để mọi người không thể vào Liên minh, đồng thời chúng ta lại nói về các giá trị châu Âu”.

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu phản đối việc từ chối thiếu xem xét cẩn thận tình trạng của người di cư, một tiền đề để áp dụng quyền tị nạn theo Công ước Genève.

Theo Đức Hồng y Hollerich, sự khác biệt giữa các giá trị đã được châu Âu tuyên bố và thực tế chính sách châu Âu đối với người tị nạn, trong đó “các thỏa thuận quốc tế cũng không được tôn trọng” là một thực tế “rất nghiêm trọng”. Châu Âu phải xấu hổ về điều này. Giải pháp cho tình trạng khẩn cấp này không phải là việc đẩy người di cư đang đến châu Âu về phía Libya hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Đức Hồng y cảnh báo: “Nếu chúng ta không biết phản ứng bằng tình người, chúng ta sẽ mất nhân tính”.

Cuộc hành hương quốc tế đến đền thánh Đức Mẹ Fatima dành cho người di cư đã bắt đầu vào tối thứ Năm với việc đọc kinh Mân côi, rước kiệu và cử hành Lời Chúa do Đức Hồng y Hollerich chủ sự. Trung tâm của cuộc hành hương kết thúc hôm thứ Sáu là giờ cầu nguyện cho các nạn nhân của đại dịch, cho những người bị ảnh hưởng bởi nghèo đói do đại dịch và bạo lực, và cho những người chạy trốn do bách hại tôn giáo.

Hành hương là một phần của Tuần lễ Di cư Quốc gia diễn ra từ ngày 8 đến 15/8 về chủ đề “Hướng đến một chúng ta luôn mở rộng hơn”, được gợi hứng từ sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn lần thứ 107, sẽ được cử hành vào ngày 26/9 tới.

 

Ngọc Yến - Vatican News
https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-08/cong-giao-chau-au-hanh-huong-fatima-di-cu.html

 
Thông tin khác:
Ra mắt Fanpage "Đoàn kết chống dịch" (28/08/2021)
Sân bay quốc tế Tây Nguyên (28/08/2021)
Nỗ lực vượt khó, chung tay chống dịch (27/08/2021)
Thay đổi lối sống để bảo vệ môi trường theo chỉ dẫn của Đức Thánh Cha (27/08/2021)
Đêm không ngủ nơi tuyến đầu (26/08/2021)
Nữ hoàng nhạc Pop Britney Spears trở lại đạo Công giáo (26/08/2021)
Lòng nhiệt huyết của những bác sĩ trẻ (25/08/2021)
An sinh xã hội trong đại dịch (24/08/2021)
Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát triển (22/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log