Thứ bẩy, 26/09/2020

Thánh đường ULM ở Baden, CHLB Đức

Cập nhật lúc 16:23 17/08/2020
Nhà thờ Lớn Ulm ở thành phố Ulm-Württemberg bang Baden CHLB Đức là nhà thờ có tháp chuông cao tới 161,5 m giữ kỷ lục nhà thờ cao nhất thế giới hiện nay.
Nhà thờ ULM không chỉ là thánh đường cao nhất thế giới mà còn là một trong những nhà thờ có thời gian xây dựng dài nhất thế giới (513 năm). Ảnh: CTV
Nhà thờ ULM không chỉ là thánh đường cao nhất thế giới mà còn là một trong những nhà thờ có thời gian xây dựng dài nhất thế giới (513 năm). Ảnh: CTV

Nhà thờ Lớn Ulm ở thành phố Ulm-Württemberg bang Baden CHLB Đức là nhà thờ có tháp chuông cao tới 161,5 m giữ kỷ lục nhà thờ cao nhất thế giới hiện nay. Mặc dù tháp chuông và các họa tiết trang trí xây cất bằng đá và vữa, nhưng phần lớn tường bao, kể cả mặt trước, nhà nguyện, phòng giàn nhạc đều lộ gạch xây không trát, nên người dân thường gọi là “nhà thờ gạch”. Gọi là nhà thờ Lớn chỉ vì kích thước không lồ của nó. Đây cũng là một trong những nhà thờ có quy mô lớn nhất thế giới.
Nhà thờ Ulm khởi công xây dựng năm 1377 thuộc thời kỳ Gothic nhưng mãi đến cuối thế kỷ XIX mới hoàn thiện. Khách tham quan phải leo 768 bậc thang lên sàn cao 143 m để ngắm toàn cảnh thành phố Ulm và Neu Ulm ở Bavaria, những ngày quang đãng còn có thể nhìn rõ dẫy núi Alps. Theo cầu thang xoắn du khách còn có thể lên phòng trưng bày trên cao nữa, phòng nhỏ chỉ vừa đủ chỗ cho một người.
Trải qua nhiều thời kỳ xây dựng và nhiều lần đình hoãn do chiến tranh, loạn lạc hoặc khan hiếm tài chính mãi đến năm 1543 tháp chuông của nhà thờ mới đạt độ cao khoảng 100 m, và đến năm 1890 thì tháp chuông hoàn thành và có độ cao như hiện nay. 
Ngày 17/12/1944 quân đồng minh ném bom ác liệt thành phố Ulm, san phẳng hoặc làm hư hỏng nặng hơn 80% công trình kiến trúc của thành phố, nhưng lạ thay nhà thờ Ulm bị hư hại không đáng kế.
Ngày nay có rất nhiều festival và các sự kiện văn hóa xã hội được tổ chức ở các khu vực kề bên nhà thờ, đông đảo du khách tham gia nên chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng cải thiện môi trường và cảnh quan xung quanh nhà thờ.
Nhà thờ có nhiều tác phẩm kiến trúc cũng như điêu khắc, hội họa nổi tiếng, trong đó phải kể đến bức phù điêu trên mi cửa phía Tây mô tả các sự tích trong Sáng thế ký của kinh Cựu Ước.
Sau đây là những con số nói lên mức độ vĩ đại của nhà thờ:
- Đỉnh tháp cao 161,53 m
- Nhà thờ dài 123,56 m, rộng 48,8 m
- Diện tích bên trong gần 8.260 m2
- Giáo đường chính cao 41,6 m
- Thể tích không gian bên trong 190000 m3
- Trọng lượng của tháp chuông 51500 tấn
- Giáo đường có 2.000 ghế ngồi
- Có thể chứa tới 20.000 người, trong khi dân số toàn vùng khi xây nhà thờ chỉ có 5.000 người.
Nhà thờ Ulm ở Baden là địa điểm hành hương của các tín hữu, đồng thời là nơi tham quan không nên bỏ qua khi du khách tới thăm Baden để chiêm ngưỡng quy mô đồ sộ và nghệ thuật kiến trúc độc đáo của công trình, cũng như để tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật của thành phố diễn ra trên quảng trường trước nhà thờ
NGUYỄN VĂN TRUNG
Thông tin khác:
Hồ Tuyền Lâm (17/08/2020)
Lăng mộ cổ (12/08/2020)
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Tổng giáo phận Bắc Kinh có 8 tân linh mục
Tổng giáo phận Bắc Kinh có 8 tân linh mục
Ngày 21/9, lễ thánh Mát-thêu tông đồ - thánh sử, Đức cha Giuse Lý Sơn, tổng giám mục giáo phận Bắc Kinh, đã truyền chức linh mục cho 8 phó tế của tổng giáo phận. Ngày này cũng kỷ niệm 13 năm Đức cha Lý Sơn được tấn phong giám mục.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log