Văn hóa nghệ thuật

Hạnh phúc của giáo viên vùng cao

Cập nhật lúc 21:27 19/11/2022
Trạm Tấu là một trong 2 huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Yên Bái. Những ánh mắt thơ ngây, hồn nhiên của các em thơ khi đến lớp đã chạm đến trái tim, tình cảm các thầy cô giáo, giúp họ càng thêm gắn bó với sự nghiệp trồng người” nơi dẻo cao.
Cô giáo người Tày Nông Thị Thắm đã "gieo chữ" ở Bản Mù 12 năm
Cô giáo người Tày Nông Thị Thắm đã "gieo chữ" ở Bản Mù 12 năm
Qua những câu chuyện của các bạn trong môi trường sư phạm, những chuyến đi thực tế của sinh viên, cô gái trẻ dân tộc Tày Nông Thị Thắm ở xã Minh Tiến, huyện Lục Yên (Yên Bái) càng thêm hiểu sự vất vả, thiệt thòi của các cháu vùng cao.
Năm 2011, sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, cô quyết định thi tuyển lên vùng cao Trạm Tấu “gieo chữ” và được bố trí về Trường Bán trú Tiểu học và THCS Bản Mù, nay là Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly, xã Bản Mù và gắn bó từ đó đến nay.
 
Điểm trưởng Păng Dê, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái vừa được xây dựng kiên cố cách đây hơn 2 năm.
Điểm trưởng Păng Dê, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái vừa được xây dựng kiên cố cách đây hơn 2 năm.
Cô Thắm chia sẻ, dù đã biết trước khó khăn, nhưng cũng không lường hết được sự vất vả thực tế của bà con và học sinh nơi đây, khi nhiều em đến lớp trong tình trạng “3 thiếu” (thiếu đồ dùng học tập, thiếu quần áo ấm, thiếu sự quan tâm của bố mẹ); con đường đến lớp thì nhỏ hẹp, lắm dốc nhiều cua, vào mùa mưa lại càng thêm khó đi; 6 - 8 cô cùng ở và sinh hoạt chung một phòng công vụ chật hẹp; dê, lợn ngang nhiên đi vào trường, vào lớp học là không hiếm… chưa kể nhiều em trong tình trạng sẵn sàng bỏ học.
Theo cô Thắm, sau 12 năm gắn bó, điều cô cũng như các đồng nghiệp cảm thấy hạnh phúc nhất là ý thức, nhận thức của học sinh, phụ huynh đã thay đổi rất nhiều; cơ sở vật chất được Đảng, nhà nước và địa phương quan tâm xây dựng, nay cơ bản đáp ứng được điều kiện dạy và học. 

“Ở nơi xa này, vào dịp lễ Tết thì không có những bó hoa tươi hay những món quà khác, nhưng ở đây có một niềm an ủi lớn đó chính là học sinh luôn dành cho các thầy cô tình cảm chân thành nhất. Các em có những món quà rất đơn thuần như những bông hoa rừng, vài quả sơn tra, hay những bó rau cải từ nhà để tặng thầy cô. Sau nhiều năm gắn bó, điều hạnh phúc nhất của tôi là sự tin tưởng của phụ huynh, học sinh, từng lớp từng lớp học trò ra trường biết định hướng tương lai”, cô Thắm cho hay.

Cô giáo Lường Thị Chài đón học sinh của mình tại điểm trường.
Cô giáo Lường Thị Chài đón học sinh của mình tại điểm trường.
Hơn 10 năm trước, cô gái người Thái Lường Thị Chài cũng có mặt tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu để “gieo chữ” cho các em thơ tại Trường Mầm non Hoạ My.

Cô Chài chia sẻ, ngày đầu đến đây thực sự cảm thấy sợ vì khác xa sự tưởng tượng của sinh viên. Ngoài việc đi lại khó khăn, cơ sở vật chất của trường lớp thiếu thốn, gia cảnh học sinh đa phần nghèo khó… thì việc bất đồng ngôn ngữ giữa giáo viên với học sinh và phụ huynh là trở ngại lớn nhất, nhiều lúc như không thể vượt qua. Nhưng chính những ánh mắt ngây thơ, những đôi dép không đồng màu, những búi tóc đôi lúc dính đầy hạt cây, hoa cỏ của các em thơ đến lớp và sự động viên của các đồng nghiệp, cô đã quyết tâm gắn bó và học ngôn ngữ dân tộc Mông để giao tiếp với học sinh.

Hiện cô đã nói, hiểu được khoảng 80% ngôn ngữ dân tộc Mông và được phân công lên giảng dạy tại điểm Păng Dê, cách điểm chính khoảng gần 10km. Điểm này có 36 cháu học lớp ghép ở độ tuổi từ 3 - 5 và 100% là dân tộc Mông. Để đến được điểm này, những hôm mưa lũ thì phải đi bộ 3km, do vậy cô thường ở luôn tại điểm trường.
Khi được hỏi về niềm vui riêng, cô Chài cười và cho biết, mình ở trên bản lâu quá nên đến giờ phút này vẫn chưa có anh nào chịu lên bản cùng mình. Với cô, hạnh phúc nhất là mỗi ngày đều có mặt đông đủ 36 cháu khoẻ mạnh đến điểm trường.

Cô giáo Kiều Thị Thùy Lan, một trong 2 cô giáo tại điểm trường Păng Dê, xã Bản Mù hạnh phúc khi nhận được những bông hoa rừng từ cháu Phàng Thị Say Trang nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Cô giáo Kiều Thị Thùy Lan, một trong 2 cô giáo tại điểm trường Păng Dê, xã Bản Mù hạnh phúc khi nhận được những bông hoa rừng từ cháu Phàng Thị Say Trang nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

“Đối với tôi, món quà lớn nhất trong những dịp lễ là sự có mặt đông đủ của học sinh tại lớp. Ước mơ lớn nhất của tôi là tất cả học sinh của mình đều biết giao tiếp bằng tiếng phổ thông và được đi học lên cao tiếp”, cô Chài cho hay.

Thầy giáo Đặng Quốc Hùng - người cũng đã có hơn 14 năm giảng dạy tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu cho biết, thầy cảm thấy hạnh phúc nhất là được chứng kiến sự đổi thay không ngừng, từ hệ thống trường lớp, đường, điện đến thay đổi nhận thức, ý thức của phụ huynh, học sinh trong suốt hơn 14 năm qua.
 
Nụ cười hạnh phúc của cô Thắm khi nhận được những bông hoa nhựa từ học trò chúc mừng 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam
Nụ cười hạnh phúc của cô Thắm khi nhận được những bông hoa nhựa từ học trò chúc mừng 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam

“Điều làm bản thân tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là đã góp phần gieo được chữ ở vùng cao. Mặc dù không được bằng các bạn cùng sư phạm khi ra trường được công tác ở vùng thuận lợi, tuy nhiên, ở vùng khó khăn này, có những động lực khác dành lại cho mình, đó chính là tình cảm của phụ huynh coi như người thân trong gia đình, học sinh coi như là cha mẹ, anh em ruột thịt… món quà ý là vô giá”, thầy Đặng Quốc Hùng chia sẻ.
Hiện nay, huyện vùng cao Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái có gần 770 thầy cô giáo, nhân viên làm việc trong ngành giáo dục tại 27 đơn vị trường, 398 nhóm, lớp học với 11.800 học sinh. Hầu hết các thầy, cô giáo xa quê, xa gia đình, làm việc trong môi trường khó khăn, thiếu thốn.

Song, với sự nỗ lực khắc phục khó khăn của mỗi thầy, cô giáo, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh chuyên cần luôn ở mức rất cao, bình quân khoảng 96%. Đây thực sự là món quà ý nghĩa đối với mỗi thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người ở nơi rẻo cao Tây Bắc./.

Thừa Xuân
https://vov.vn/
Thông tin khác:
Tu viện "trên không" (11/11/2022)
Niềm hy vọng của chúng ta (11/11/2022)
Lớn lên từ trong tim (11/11/2022)
Thả hồn 'chill' cùng bản làng H’Mông thanh bình đẹp như tranh vẽ ở Vân Hồ (02/11/2022)
Mùa xa nhà (27/10/2022)
Ngôi thánh đường cổ xưa nhất Hoa Kỳ (21/10/2022)
Tin Mừng hôm nay là "sống cuộc đời xót thương" (08/10/2022)
Nghệ nhân dành nửa đời người với kèn Tây: “Đam mê là sẽ bất chấp" (06/10/2022)
Đền thờ của Szent István (04/10/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log