Văn hóa nghệ thuật

Nhớ mãi thầy Lê Văn Thụ

Cập nhật lúc 15:18 07/07/2021
Trường THPT Đô Lương 3 kỷ niệm 40 năm thành lập.
Trường THPT Đô Lương 3 kỷ niệm 40 năm thành lập.
Hè 1959, cùng với các bạn học náo nức chuẩn bị bước vào năm học đầu tiên của trường cấp 3 Đô Lương (Nghệ An), tôi nhận được giấy báo đi học trung cấp ngoại ngữ tiếng Trung Quốc ở Hà Nội. Ôi! Mừng quá! cầm giấy báo trên tay, lòng lâng lâng, phấn khởi, nghĩ mình sắp ra Hà Nội. Mình sẽ “thoát ly”, khỏi cảnh cơm độn khoai với canh rau lang hàng ngày. Thời bấy giờ những thanh niên như tôi vì nghèo khổ nên đứa nào cũng ước ao “thoát ly” đi khỏi nông thôn để tìm một việc gì kiếm sống. Giấy báo này là cơ hội tuyệt vời cho tôi đổi đời. Tôi coi đây là dịp để thoát ly và như thế cũng bớt đi một gánh nặng về kinh tế cho mẹ tôi. Rồi tôi liên tưởng một ngày nào đó mình sẽ trở thành giáo viên dạy tiếng Trung, có lương và có thể giúp mẹ... Cứ nghĩ miên man như vậy. Rồi một hôm thầy Lê Văn Thụ đến nhà, có lẽ theo lời mời của mẹ tôi. Hồi đó, mẹ tôi ở trong Ban phụ huynh của trường trên có mối quan hệ với Ban Giám hiệu nhà trường, nhất là thầy Lê Văn Thụ. Tôi chưa biết việc gì sẽ xảy ra. Tôi tự hỏi có việc gì mà thầy Thụ đến nhà mình? Tôi đang băn khoăn thì thầy đã gọi tôi vào ngồi chỗ gần thầy. Thầy ân cần hỏi: Này Tiến! Cậu định đi học trung cấp à? Dạ... Dạ...! Tôi ấp a ấp úng chưa trả lời được. Thầy hỏi tiếp: Mẹ cậu có đồng ý không? Tôi chỉ im lặng. Trước đó mẹ tôi đã không đồng ý cho tôi đi học trung cấp. Mẹ bảo tuy có khó khăn kinh tế nhưng mẹ sẽ cố gắng lo cho tôi học lên cấp 3. Chắc là mẹ tôi đã nói với thầy Thụ điều ấy. Với giọng Thanh Chương ấm áp, chậm rãi, thầy khuyên: “Tiến ạ! Cậu phải tiếp tục học lên cấp 3, rồi lên đại học. Cậu học được, cần cố gắng khắc phục khó khăn để đi học tiếp”. Rồi thầy ngoảnh sang phía mẹ tôi nói thêm rằng: “Đây! Mẹ cậu ở trong Ban phụ huynh nhà trường là người rất quan tâm đến việc học tập của học sinh. Vậy cậu không thể phụ lòng mẹ được. Cậu hãy nghe lời thầy tiếp tục học lên cấp 3”. Lúc này mẹ tôi mới nói: “Thưa thầy”, tôi đã nói với cháu rồi, khó khăn mẹ lo. Con cứ yên tâm đi học, mẹ cũng không quên cảm ơn thầy Lê Văn Thụ đã đích thân đến nhà khuyên bảo tôi.
Những lời chân thành của thầy Lê Văn Thụ và tình thương của mẹ dành cho tôi, làm tôi thức tỉnh như cho tôi sức mạnh, tôi mạnh dạn nói với thầy: “Em sẽ tiếp tục đi học và cố gắng học tốt để khỏi phụ lòng thầy và mẹ”.
Thế rồi, sau 3 năm dưới mái trường cấp 3 Đô Lương thân yêu, được thầy cô tận tình dạy bảo, đặc biệt là sự quan tâm, giúp đỡ hết lòng của thầy Lê Văn Thụ, tôi cùng nhiều bạn học đã thi đỗ đại học. Tốt nghiệp đại học, ra trường tôi được phân công công tác tại ở Hà Nội. Rồi như duyên số, thầy Lê Văn Thụ ra sinh sống ở Hà Nội cùng con cháu sau khi thầy về hưu. Tôi lại có dịp gặp thầy. Khi ở nhà thầy trong dịp kỷ niệm ngày nhà giáo 20/11 hàng năm; khi ở các cuộc họp đồng hương Đô Lương. Những dịp như thế thầy trò lại được hàn huyên tâm sự, ôn lại bao kỷ niệm đẹp một thời dưới mái trường thân yêu. Ngày ấy tôi cũng đã thành đạt, có một vị trí trong xã hội, nhưng đối với thầy, tôi vẫn là một học trò nhỏ, vẫn thích nghe những lời khuyên, điều hay lẽ phải của thầy.
Những tưởng thầy trò sẽ mãi mãi bên nhau. Nhưng rồi trời đã không chiều theo ý người. Thầy Lê Văn Thụ đã mãi mãi đi xa. Tôi bị hẫng hụt, như mất đi một người thân. Tôi vô cùng nhớ và biết ơn thầy. Người thầy rất đỗi thân thương đã chỉ cho tôi và nhiều học trò con đường phát triển. Nếu không có thầy ngày ấy động viên khuyên bảo thì tôi đã không trở thành là một tiến sĩ, một nhà báo, phó tổng biên tập tạp chí ngành, một viện phó, giảng viên (thỉnh giảng) ở hai trường đại học - Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn và Đại học Nội vụ Hà Nội.
Thấm thoắt và đã hơn nửa thế kỷ, kể từ hè năm ấy, naỵ Đô Lương đã có nhiều đổi thay và đang hàng ngày chuyển minh để trở thành thị xã trong tương lai. Còn trường cấp 3 Đô Lương đã hóa thân thành 3 trường công lập to, đẹp... những sự thăng tiến đó, sự khởi sắc đó càng thôi thúc tôi nhớ về Đô Lương, nhớ trường và rất đỗi kính nhớ thầy Lê Văn Thụ. Người có công trong xây dựng và phát triển nền học vấn của quê nhà Đô Lương xứ Nghệ.
NGUYỄN HỮU TIẾN
Thông tin khác:
Họ vẫn cứ coi thường (05/07/2021)
Vương cung thánh đường Sacré Coeur (29/06/2021)
Chợ Kỳ Lừa, sông Kỳ Cùng (28/06/2021)
Do lòng tin khiêm tốn (25/06/2021)
Nhà thờ Chính tòa Manila Cộng hòa Philippines (24/06/2021)
Vương cung thánh đường Chanthaburi - Thái Lan (23/06/2021)
Gió biển tuân theo lệnh (21/06/2021)
Xác nhận bức tranh mới của bậc thầy El Greco vẽ Chúa Giêsu (19/06/2021)
Hầm mộ của các thánh Marcellino và Pietro (17/06/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log