Gương điển hình

Ủy ban Liên lạc Công giáo góp phần đấu tranh thực hiện thống nhất đất nước

Cập nhật lúc 14:15 06/04/2023
Hướng tới đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028
Quang cảnh Đại hội Công giáo toàn quốc lần thứ II tại Hà Nội.
Quang cảnh Đại hội Công giáo toàn quốc lần thứ II tại Hà Nội.
Sau Hội nghị Giơnevơ, đế quốc Mỹ tìm cách phá hoại Hiệp định can thiệp sâu vào Đông Dương, hòng chia cắt lâu dài đất nước Việt Nam, biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa và căn cứ quân sự của chúng để chuẩn bị tiếp tục chiến tranh ở Đông Dương, phá hoại hoà bình khu vực châu Á và thế giới. Lúc này, Cương lĩnh của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gồm 10 chính sách lớn của MTTQ phản ánh trung thành nguyện vọng của các dân tộc, mọi tầng lớp xã hội, khuynh hướng chính trị; các tín ngưỡng tôn giáo được Đại hội Mặt trận Dân tộc thống nhất (MTDTTN) toàn quốc tháng 9/1955 thông qua, trong đó “yêu cầu đại biểu các tổ chức, các tầng lớp ở hai miền Nam, Bắc mau chóng căn cứ vào bản Cương lĩnh này mà bàn bạc, thương lượng và trên cơ sở bản Cương lĩnh chung đã được thông qua, ai nấy đều ra sức phấn đấu để thực hiện thống nhất Tổ quốc”.
Căn cứ vào Cương lĩnh của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBLLCG toàn quốc đã bắt tay triển khai tích cực các hoạt động của mình. Uỷ ban đã cử các thành viên của mình đi tiếp xúc gặp gỡ đồng bào Công giáo giải thích chính sách đại đoàn kết dân tộc của Mặt trận, chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng của Chính phủ. Với những đồng bào lúc đó chưa hiểu rõ chính sách của Chính phủ, nghe theo tuyên truyền của đế quốc và lực lượng chống phá cách mạng gây ra một cuộc xáo trộn xã hội qui mô lớn ở miền Bắc mới được giải phóng, tập trung di cư vào Nam. Ủy ban đã cử nhiều thành viên của mình gặp gỡ, thuyết phục đồng bào ở lại ngay tại những nơi đồng bào tập trung. Nhiều gia đình Công giáo đã hiểu và quyết định ở lại xây dựng quê hương.
UBLLCG toàn quốc cũng ra nhiều tuyên bố phản đối đế quốc Mỹ phá hoại Hiệp định Giơnevơ, kiến nghị Ủy ban Quốc tế giám sát và kiểm soát việc thi hành Hiệp định Giơnevơ ở Việt Nam, nêu rõ: Hiệp định Giơnevơ lập lại hòa bình ở Việt Nam, công nhận chủ quyền, độc lập thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, nhân dân Việt Nam thực hiện tổng tuyển cử tự do trong cả nước để hoàn thành thống nhất đất nước. Nhưng đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai đã ra sức phá hoại Hiệp định. Chúng ráo riết khủng bố, tù đầy dã man đồng bào miền Nam, tăng cường các hoạt động quân sự, xây dựng sân bay quân cảng và tăng cường cố vấn quân sự Mỹ ở miền Nam với ý đồ biến miền Nam thành căn cứ quân sự của Mỹ. Ủy ban cũng gửi thư tới các tổ chức quốc tế, tới bạn bè, Kitô hữu yêu chuộng hoà bình trên thế giới nêu rõ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, quyết giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, kêu gọi bạn bè và Kitô hữu trên thế giới ủng hộ nguyện vọng chính đáng của dân tộc Việt Nam. Thời kỳ này, nhiều đoàn đại biểu của UBLLCG có toàn quốc đã tham gia các hoạt động đối ngoại, thăm và tiếp xúc với nhiều tổ chức, cá nhân nhiều nước trên thế giới để tranh thủ sự ủng hộ của bè bạn và Kitô hữu thế giới. Nhiều đoàn đại biểu quốc tế cũng thăm Việt Nam và gặp gỡ, trao đổi với UBLLCG toàn quốc, bày tỏ sự đoàn kết với Việt Nam, hoan nghênh những đóng góp của người Công giáo Việt Nam vào sự nghiệp chính nghĩa của dân tộc Việt Nam và phong trào hòa bình thế giới.
Về mặt tổ chức Ủy ban, xét về qui mô và tầm quan trọng, Hội nghị đại biểu Công giáo toàn quốc tháng 3/1955 thành lập UBLLCG toàn quốc được coi như Đại hội phong trào Công giáo yêu nước lấn thứ nhất. Từ ngày 10 đến 12/10/1961 Ủy ban Liên lạc những người Công giáo yêu Tổ quốc yêu hòa bình tổ chức Đại hội Công giáo toàn quốc lần thứ II tại Hà Nội. Đại hội thông qua Nghị quyết kêu gọi người Công giáo miền Bắc hăng hái tiến theo con đường làm ăn hợp tác; kêu gọi tín hữu cả nước đoàn kết đấu tranh chống mọi âm mưu lợi dụng tôn giáo của đế quốc Mỹ và tay sai. Đại hội thông qua Điều lệ sửa đổi và bầu Ủy ban Liên lạc Công giáo toàn quốc khóa mới: Linh mục Vũ Xuân Kỷ tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Ủy ban.
TC
Thông tin khác:
Tổ chức yêu nước của người Công giáo - Một thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (06/04/2023)
Nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim Hoa - người gieo tình yêu thương (27/03/2023)
Nhớ mãi cố Thanh Ngã (24/03/2023)
Ý tưởng thành lập tổ chức Công giáo yêu nước Toàn quốc (24/03/2023)
Thành lập Ủy ban liên lạc những người Công giáo yêu Tổ quốc yêu hòa bình - tiền thân Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (16/03/2023)
Người doanh nhân Công giáo sống đạo giữa đời (16/03/2023)
Đống bào Công giáo Quảng Ngãi sống tốt đời đẹp đạo (16/03/2023)
Phong trào yêu nước của người Công giáo đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp vẻ vang của dân tộc (16/03/2023)
Đôi vợ chồng hiến máu cứu người (24/02/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log