Gương điển hình

Ý tưởng thành lập tổ chức Công giáo yêu nước Toàn quốc

Cập nhật lúc 10:26 24/03/2023
Hướng tới Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028
Chủ tịch Hồ chí Minh với các đại biểu tôn giáo.
Chủ tịch Hồ chí Minh với các đại biểu tôn giáo.
Từ ngày 1 đến 10/8/1953, tại chiến khu Việt Bắc, Trung uơng tổ chức Hội nghị Tôn giáo toàn quốc để nghiên cứu, thảo luận chính sách tôn giáo của Chính phủ. 146 đại biểu là các giáo sĩ, chức sắc các tôn giáo cả nước: Công giáo, Phật giáo, Cao đài, Tin lành về dự Hội nghị.
Đoàn đại biểu Công giáo gồm nhiều linh mục ở miền Bắc và miền Trung như: linh mục Vũ Xuân Kỷ, Nguyễn Thế Vịnh, Phạm Quang Phước, Nguyễn Duy Lộc, Vương Đình Ái, Nguyễn Thanh Liêm... về dự Hội nghị. Các đại biểu Công giáo Nam Bộ, do điều kiện kháng chiến đã không về dự hội nghị được. Các đại biểu dự Hội nghị Tôn giáo toàn quốc đã gửi thư lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ bày tỏ sự tin tưởng ở sự lãnh đạo sáng suốt của Hồ Chủ tịch và Chính phủ, tin tưởng kháng chiến nhất định thành công. Các đại biểu đi dự Hội nghị Tôn giáo ở chiến khu Việt Bắc đều rất mong có dịp để được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng vì một lý do bất khả kháng, các đại biểu đã không được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại hội nghị này, đại biểu các tôn giáo đã có thư gửi Chính phủ nói lên nguyện vọng của mình, bức thư viết: “Bước chân đến Hội nghị chúng tôi ai nấy đều hy vọng được vinh dự gặp Hồ Chủ tịch, nghe lời dạy bảo của Hồ Chủ tịch, nhưng tiếc rằng chúng tôi không được phần vinh dự đó. Nhưng nghĩ đến lòng yêu thương của Hồ Chủ tịch đối với nhân dân, trong Hội nghị này, chúng tôi cũng như được thấy Hồ Chủ tịch luôn luôn đến với chúng tôi”. Các đại biểu đã hứa với Hồ Chủ tịch và Chính phủ, tăng cường đoàn kết với các tầng lớp nhân dân chung quanh Hồ Chủ tịch và Chính phủ để đẩy mạnh kháng chiến mau đến thắng lợi hoàn toàn; ra sức phổ biến sâu rộng chính sách cụ thể về tôn giáo của Chính phủ và Mặt trận, biến chính sách đó thành chính sách chung của nhân dân; kiên quyết tố cáo tội ác của giặc, mưu mô lợi dụng tôn giáo của chúng và vạch mặt bọn phản động nhân danh tôn giáo làm tay sai cho giặc, phản bội Tổ quốc, phản bội đạo, làm hại đồng bào.
Tại Hội nghị này, các đại biểu Công giáo đã có các cuộc tiếp xúc trao đổi tình hình, kinh nghiệm vận động tổ chức phong trào yêu nước trong đồng bào Công giáo tham gia kháng chiến kiến quốc. Trong các cuộc tiếp xúc, ý tưởng thành lập tổ chức yêu nước toàn quốc của người Công giáo được nêu ra và nhận được sự đồng tình của các đại biểu. Ý tưởng đó đã được đề đạt lên Trung ương, Mặt trận và nhận được sự khích lệ. Tuy vậy, do điều kiện kháng chiến nên thời gian đó mong muôn lập tổ chức yêu nước toàn quốc chưa thực hiện được mà phải đợi đến tháng 3/1955, mong muốn đó mới thành hiện thực.
TC
Thông tin khác:
Thành lập Ủy ban liên lạc những người Công giáo yêu Tổ quốc yêu hòa bình - tiền thân Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (16/03/2023)
Người doanh nhân Công giáo sống đạo giữa đời (16/03/2023)
Đống bào Công giáo Quảng Ngãi sống tốt đời đẹp đạo (16/03/2023)
Phong trào yêu nước của người Công giáo đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp vẻ vang của dân tộc (16/03/2023)
Đôi vợ chồng hiến máu cứu người (24/02/2023)
Một chuyên gia trí tuệ nhân tạo người Việt gia nhập dòng khổ hạnh (20/02/2023)
Tuyệt vời không gian xanh tươi ở xứ đạo Đại Từ (10/02/2023)
Vị linh mục sống "tốt đời đẹp đạo" (30/01/2023)
Xứ, họ đạo cùng cộng đồng dân cư bảo vệ môi trường (14/11/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log