Suy tư - Chia sẻ

Cảm nhận Mùa Chay

Cập nhật lúc 14:31 19/03/2022
Mùa Chay - Mùa sám hối, mời gọi hoán cải. Ảnh: CTV
Mùa Chay - Mùa sám hối, mời gọi hoán cải. Ảnh: CTV
Đây là một Mùa Chay của sự cô đơn khi phải sống giữa sự buồn rầu, lo âu căng thẳng đau khổ do đại dịch gây ra từ những tổn thương vật chất đến tổn thương tinh thần trên toàn thế giới.

Tôi liên tưởng đến cái đêm định mệnh đêm cuối cùng của Chúa Giêsu hoàn thành sứ mệnh cứu chuộc nhân loại mà Chúa Cha giao cho, với thân phận của con người Chúa cũng thấy được viễn cảnh của sự đau khổ tột cùng trên thân xác loài người của mình. Chúa cũng nhận được sự cô đơn trống vắng,thấy sự vô tư của các môn đệ mình mà hàng ngày người luôn dạy bảo mà giờ đây để một mình thầy cầu nguyện trên núi cô đơn, lãnh lẽo một không gian tĩnh mịch một màn đêm đen ngòm một vạt cây rừng xám xịt một vài ánh sao lạ dõi theo từng hơi thở từng lời cầu nguyện lên Chúa Cha.

Có lẽ đây là Mùa Chay sinh cô đơn tĩnh mịch nhất trong lịch sử loài người và cho hơn 1,3 tỷ người Công giáo trên toàn thế giới (tỷ lệ 17,8% dân số thế giới).

Có những lúc hoang mang lo sợ thầm trách sao Thiên Chúa lại bỏ con hay xin hãy nhanh cất chén đắng này cho con và nhân loại đi nhưng việc Chúa làm và đã làm, làm sao con người đoán định được?

Trong bối cảnh lan tràn của đại địch quốc gia nầy nghi ngờ quốc gia kia nhà nầy nghi ngờ nhà kia, người này nghi ngờ người kia dẫn đến cảnh kín cổng then cài, áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội các đường phố trống vắng các nơi thờ tự hoang vắng thiếu hơi ấm của quyền năng và con người.

Trong góc khuất đó mỗi gia đình cảm thấy gần nhau hơn, giúp nhau nhiều hơn, cầu nguyện cho nhau nhiều hơn tham dự thánh lễ đông đủ hơn trước đây. Mỗi người đi mỗi giờ và đi nhà thờ khác nhau thì giờ đấy thấu hiểu hơn Thiên Chúa ở khắp mọi nơi kể cả online. Sống chậm hơn suy nghĩ về tình yêu Thiên Chúa và cuộc sống gia đình nhiều hơn, suy nghĩ sâu hơn về thân phận con người mỏng giòn mong manh dễ vỡ. Đây cũng là cơ hội tha thứ cho nhau, ngưng ngay những tranh giành vật chất, tranh giành sắc tộc, tranh giành địa chính trị trên thế giới ngưng ngay những toan tính nước lớn hiếp nước bé gây bao đau thương chết chóc vì bom đạn cho hàng ngàn người, gây nên cảnh ly tán tha hương cho hàng tỷ người trên thế giới. Chính điều này còn ghê sợ hơn đại dịch virus hiện nay.

Đại dịch lần này có phải là dấu chỉ là sự cảnh báo của Thiên Chúa đối với nhân loại không?

Chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria lời khẩn cầu trong cơn đại nạn, xin Chúa cho các bệnh nhân mau lành bệnh và chấm dứt cơn đại dịch này, xin cho gia đình con, cho họ đạo con, cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới được bình an.

PHẠM NGỌC GÁC
Thông tin khác:
Sám hối để được Thiên Chúa tha thứ (18/03/2022)
Nhân ngày giỗ cha Phanxicô Trương Bửu Diệp (12/3/2022) Đức Mẹ nói với tôi về hồn thiêng cha Diệp (17/03/2022)
Sám hối để nhận ơn tha thứ và trổ sinh hoa trái (15/03/2022)
Đức Mẹ dạy tôi, lúc này hơn bao giờ hết hãy tập luyện yêu thương từng ngày, từng giờ, từng phút (14/03/2022)
Hãy nghe lời Ngài (08/03/2022)
Lúc này hơn bao giờ hết Đức Mẹ khuyên tôi hãy cảm tạ Chúa vì muôn vàn hồng ân Chúa đã ban cho tôi (07/03/2022)
Cầu nguyện để vượt thắng cám dỗ (04/03/2022)
Đức Mẹ dạy tôi lúc này hơn bao giờ hết: Hãy sống lời Chúa dạy (03/03/2022)
Biết mình là đầu mối của sự khôn ngoan (01/03/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log