Suy tư - Chia sẻ

Cầu nguyện với tâm tình khiêm tốn

Cập nhật lúc 17:48 16/10/2022
Chúa nhật XXX Thường niêm, năm C; Bài đọc 1: Hc 35, 12-14. 16-8'; Bài đọc 2: Tm 4, 6-8. 16-18; Tin Mừng: Lc 18, 9-14
Ta luôn nhận ra mình là kẻ có tội và luôn biết khiêm tốn để nài xin Lòng thương xót Chúa.
Ta luôn nhận ra mình là kẻ có tội và luôn biết khiêm tốn để nài xin Lòng thương xót Chúa.
Trong đời sống đức tin, cầu nguyện là việc quan trọng đối với mỗi người Kitô hữu, và được ví như hơi thở không thể thiếu cho sự sống của con người. Đời sống thiêng liêng của người Kitô hữu không thể triển nở nếu không được bổ sức từ cầu nguyện. Việc cầu nguyện đưa chúng ta đến để gặp gỡ Thiên Chúa, là Đấng mà chúng ta luôn yêu mến, đặt niềm tin tưởng và cậy trông phó thác. Khi đến với Chúa, Ngài chẳng thiên vị ai bao giờ, không phân biệt kẻ giàu người nghèo, kẻ quyền thế hay người bình dân, kẻ khỏe mạnh hay người đau yếu...Tuy nhiên, để việc cầu nguyện trở nên một phương cách hữu hiệu làm đẹp lòng Chúa, đón nhận những ân phúc của Ngài thì điều quan trọng phụ thuộc vào tâm tình, thái độ của chính chúng ta khi đối diện với nhan Thiên Chúa.
Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy Thiên Chúa luôn vui lòng lắng nghe những tâm hồn khiêm nhường khi đến gặp gỡ Ngài. Bài đọc 1 trích sách Huấn ca diễn tả về một vị Thiên Chúa đầy nhân hậu nhưng cũng là vị thẩm phán xét xử công minh. Ngài không thiên vị người giầu có và quyền thế nhưng luôn lắng nghe lời cầu nguyện khiêm nhường của người công chính và bé mọn “Kẻ phục vụ Đức Chúa theo ý Người sẽ được chấp nhận, lời họ kêu xin sẽ vọng tới các tầng mây”. Điều này được Đức Giêsu làm rõ hơn trong dụ ngôn hai người lên đền thờ cầu nguyện mà Tin Mừng Luca đã thuật lại. Qua dụ ngôn, Chúa Giêsu làm rõ đâu là tâm tình, thái độ xứng hợp để đón nhận ơn Chúa khi đến gặp gỡ Ngài.
Thiên Chúa là Đấng luôn đón nhận những tâm hồn khiêm nhượng thống hối và lên án những kẻ kiêu ngạo. Hai tấm gương trong dụ ngôn phản ánh hai thái độ trái ngược nhau. Người Pharisêu biểu hiện một thái độ đầy tự phụ, huênh hoang, phô trương công đức của mình. Mở đầu lời cầu nguyện ông đã tự cho mình là người thánh thiện, đạo đức và có quyền phán xét kẻ khác. Ông cầu nguyện rằng “Xin tạ ơn Chúa vì con không như bao kẻ khác, không tham lam, không bất chính, không ngoại tình, không như tên thu thuế kia!” Sau đó ông bắt đầu kể những công trạng đạo đức của chính minh: “Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con.” Ông ta tưởng rằng Thiên Chúa cũng phải hài lòng về những công trạng đạo đức kia và như vậy làm cho ông ta trở nên người công chính. Ngược lại với thái độ huênh hoang tự đắc của Pharisêu, người thu thuế lại tỏ ra một con người biết hạ mình xuống. Ông chân thành, khiêm tốn, khi đối diện trước thánh nhan Chúa. Ông chỉ ở nơi xa trong đền thờ, không dám ngước mắt nhìn lên Thiên Chúa vì ông biết bản thân là một kẻ tội lỗi. Khởi đầu lời cầu nguyện, ông tỏ lòng sám hối khi đấm ngực và thưa rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. Dù chỉ là một lời nguyện vắn tắt nhưng chứa đựng trong đó hết tâm tình của một tội nhân đang muốn trở về nẻo chính đường ngay. 
Kết quả sau cùng Chúa Giêsu chỉ rõ ai mới đúng là người công chính đích thực “Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không” Người Pharisêu đã gìn giữ cho mình những gì được xem tốt lành nhưng ông chỉ hướng những điều đó vào chính mình, từ đó dẫn đến thái độ ngạo mạn trong cái nhìn về tha nhân và mù quáng không nhận ra những lời mời gọi tích cực trong lệnh truyền và thánh ý của Thiên Chúa. Như thế, mọi công đức ông đã gìn giữ bấy lâu nay lại chẳng đem lại cho ông sự công chính đích thực. Còn vời người thu thuế, anh ý thức sâu sắc về tình trạng tội lỗi của chính mình và mong mỏi tìm kiếm sự hòa giải với chính Thiên Chúa. Ông đã đặt mình vào trong một thái độ và cách hành xử đúng đắn, một cách hành xử tôn vinh Thiên Chúa vì cho phép Thiên Chúa có thể ban tặng chính mình Ngài cho ông một cách hoàn toàn nhưng không. Chính điều đó, Thiên Chúa đã ban cho ông những ân huệ cần thiết để trở nên một người công chính trước nhan Người.
 
“Lạy Thiên Chúa xin thương xót con là kẻ tội lỗi “
“Lạy Thiên Chúa xin thương xót con là kẻ tội lỗi “
Đối với chúng ta, đều là những tội nhân trước mặt Chúa. Chúng ta sẽ chẳng đáng là gì nếu không được Chúa xót thương, chẳng được ơn gì nếu không được Ngài ban ơn. Thế nhưng, trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng bị cơn cám dỗ về lối sống kiêu ngạo, tự hào về các việc đạo đức mình làm và tỏ thái độ ganh ghét với người khác. Chúng ta thích phô trương những việc làm nhân ái, thích được người khác trọng vọng; chỉ kết thân với người giàu có mà thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn… Những lần chúng ta đến với Chúa, chúng ta chỉ ngồi kể với Chúa hết những việc tốt này tự cho mình sống giữ luật Chúa, luật giáo hội, sống đạo đức nhưng lại cho mình quyền xét đoán người khác chính là lúc chúng ta; ít nhiều chúng ta cũng muốn đem mình ra so sánh với người khác, nhất là những người nghèo, những người tội lỗi, để cho thấy mình nổi bật hơn họ, thấy mình đạo đức, khá giả hơn họ.
Như vậy, việc cầu nguyện chỉ có ý nghĩa khi ta phải sẵn sàng từ bỏ chính mình, khiêm nhường nhìn nhận con người bất toàn nơi bản thân để đón nhận tình yêu vô biên của Thiên Chúa, vì trước mặt Chúa, chúng ta đều là những con người bất toàn, đầy tội lỗi. Chính nhờ thái độ khiêm nhường thật sự, chúng ta mới đón nhận ơn Chúa để được sạch tội và trở nên công chính.
Tu sĩ Giuse Phạm Công Tú
Thông tin khác:
Lòng tin của loài người (14/10/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi: Hãy biết ơn những người cứu tôi (04/10/2022)
Biết ơn (04/10/2022)
Xin thêm Đức tin để phục vụ tha nhân (04/10/2022)
Hãy sống yêu thương và hy sinh (04/10/2022)
Tình liên đới lấp đầy ngăn cách (22/09/2022)
Cảm tạ Chúa vì ơn được là con Chúa (22/09/2022)
Hành trang đi về vĩnh cửu (16/09/2022)
Sử dụng tiền của khôn ngoan (14/09/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log