Suy tư - Chia sẻ

Chúa Thánh Thần đấng ban sự sống

Cập nhật lúc 06:03 27/05/2022


1. Chúa Thánh Thần là Đấng nào?


Hầu hết, chúng ta có thể có ý hướng về Chúa Cha, chúng ta có thể mường tượng về Chúa Giêsu, vì Ngài đã làm người. Nhưng Chúa Thánh Thần là Đấng nào? Cuốn sách đầu tiên của Kinh Thánh là sách Sáng thế đã nói với chúng ta rằng: “lúc khởi đầu … Thần Khí Thiên Chúa (Thánh Thần) bay lượn trên mặt nước” (x.St 1, 1- 2). Cũng như Chúa Cha và Chúa Con luôn hiện hữu, Chúa Thánh Thần cũng luôn hiện hữu, Ngài là Ngôi Ba trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngài luôn hiện diện trong mọi biến cố. Từ khởi thủy cho đến hiện tại của ngày hôm nay. Chính Gioan Tẩy Giả cũng đã từng nhắc đến Chúa Thánh Thần và vai trò của Ngài khi tuyên bố về Chúa Giêsu: tôi làm phép rửa cho anh em trong nước nhưng Đấng đến sau tôi sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa. (x. Mt 3, 11). Cũng thế trước đó rất lâu ngôn sứ Isaia cũng đã nói lên hình ảnh của Chúa Thánh Thần khi loan báo về Đấng Cứu Thế được mong đợi: “Thần Khí Đức Chúa sẽ ngự trên người này, Thần Khí khôn ngoan và minh mẫn, Thần Khí mưu lược và dũng mãnh, thần khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa (Is 11, 2). Và lời hứa này được thực hiện nơi Chúa Giêsu, Đấng tràn đầy Thánh Thần (x. Lc 4, 18-19). Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Đức Giêsu khi Người chịu phép rửa (x. Mt 3,16). Khi Đức Giêsu rao giảng Nước Trời và làm nhiều phép lạ với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, Ngài chữa lành kẻ mù lòa, cho người què đi được và trừ quỷ …. Tuy nhiên Chúa Thánh Thần không chỉ dành riêng cho Chúa Giêsu! Bởi sau khi Chúa Giêsu sống lại đã ban Thánh Thần cho các môn đệ của Người như trong bài Tin Mừng hôm nay.

Đức Giêsu ban Thánh Thần cho các môn đệ của Ngài để giúp họ nhận ra Thánh ý Thiên Chúa và củng cố niềm tin của các ông. Đức Giêsu Phục sinh hiện đến mang lại cho các môn đệ sự bình an và niềm vui (x. Ga 20, 19-20) sau đó Người sai các ông đi giống như Chúa Cha đã sai Người “Như Chúa Cha đã sai thầy, Thầy cũng sai anh em” (x. Ga 20,21). Cuối cùng để các ông chu toàn sứ mạng, Người thổi hơi và trao ban Thánh Thần cho các ông “Người thổi hơi và bảo: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 22). Và nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần các ông sẽ tha thứ hay cầm giữ tội của người ta tùy theo họ tin hay không tin lời các ông rao giảng “anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha, anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20, 23).

2. Hoạt động của Chúa Thánh Thần​

Đức Giêsu thổi hơi vào các môn đệ và nói “anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”. Như xưa khi sáng tạo Thiên Chúa đã thổi sinh khí vào hình bằng đất sét để nó trở thành một người sống động là Ađam. (x. St 2, 7) thì nay Chúa Phục sinh cũng thổi Thần Khí biến đổi các môn đệ nên người mới đầy ân sủng, đầy sức sống của Chúa Thánh Thần. Tuy nhiên ngay lúc này các ông chưa đón nhận được Thánh Thần vì còn thiếu đức tin. Chờ đến ngày lễ Ngũ Tuần, Thánh Thần được ban trước đó mới có tác dụng trên các ông. (x. Cv 2, 1-4) và kể từ ngày đó Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục tác động đến Giáo hội và đến mỗi người chúng ta; Chúa Thánh Thần hoạt động và đổi mới chúng ta, đổi mới tâm hồn chúng ta và cuộc sống của chúng ta, hướng dẫn chúng ta biết làm thế nào cho phù hợp với ý Chúa nhất. Người còn liên kết chúng ta trong tình yêu thương và hiệp nhất. Chúa Thánh Thần nối kết chúng ta với Đức Giêsu là Đầu và chúng ta là những chi thể của Người. Như thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Côrintô đã nói tới trong bài đọc đã trình bày và minh chứng cho chúng ta

Trước khi chịu chết, Chúa Giêsu hứa ban Đấng Bảo Trợ đến giúp các Tông đồ (x. Ga 14, 16-17) chúng ta cử hành biến cố này mỗi năm vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Vì Thiên Chúa tôn trọng tự do của chúng ta, nên ta có sự tự do chọn lựa để cộng tác với Thần Khí hoặc đi ngược lại với Ngài. Mỗi ngày, trong nhiều cách khác nhau, chúng ta đối diện với những lựa chọn đó. Đây là điều căn bản để dẫn đến đời sống người Kitô hữu. Chúa Thánh Thần ban cho ta các ơn để giúp ta lựa chọn những gì là chính đáng. Bằng chứng cho hoạt động của Chúa Thánh Thần ở trong ta được thánh Phaolô gọi là các hoa quả của Thần Khí (bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, từ tâm …) chính Thánh Thần giúp ta cầu nguyện, vì ta không biết cầu nguyện thế nào cho đúng như thánh Phaolô từng nói: “ Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nhưng chính thần khí cầu thay nguyện giúp cho chúng ta bằng những tiếng rên siết khôn tả” (Rm 8,26). Ngài cũng giúp chúng ta giải thích niềm tin của mình “anh em đừng lo phải bào chữa làm sao hoặc phải nói gì, vì ngay giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói” (Lc 12, 11-12). Như thế, Chúa Thánh Thần đã đến và hoạt động nơi chúng ta, vậy chúng ta phải có thái độ như thế nào với Chúa Thánh Thần.
 
Tu sĩ GB Lê Văn Dũng
Thông tin khác:
Hãy cộng tác tích cực vào kế hoạch cứu độ của Chúa (26/05/2022)
Chúa thăng thiên để ta sống thăng hoa (20/05/2022)
Dâng Mẹ hoa khiêm nhường (19/05/2022)
Tình yêu không đổi thay (14/05/2022)
Chuẩn bị đi vào những thử thách lớn (13/05/2022)
Chúa là cây nho - con là cành nho (11/05/2022)
Hãy yêu, như thầy đã yêu (09/05/2022)
Chúa làm cho tôi nhiều sự lạ lùng, sự lạ lùng cao quý nhất là Chúa cho tôi tin tôi được Chúa yêu thương, mặc dù tôi bất xứng (08/05/2022)
Trăn trở của vị linh mục về hưu (30/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log