Suy tư - Chia sẻ

Hãy yêu, như thầy đã yêu

Cập nhật lúc 06:14 09/05/2022
Khi nói tới yêu thương, dường như con người hôm nay phải chịu biết bao ngang trái do dịch bệnh, chiến tranh, hận thù, ghen ghét gây ra, làm thương tổn biết bao nhiêu tâm hồn, đã biến lương tâm của mình thành chai đá. Trong đó, nhiều bạn trẻ yêu thương nhau, một tình yêu thuở ban đầu có lẽ rất đẹp, rất tuyệt vời, rất hạnh phúc, nhưng không may để có thai ngoài ý muốn, từ đó có những suy nghĩ phải làm sao với đứa con này, một là phá thai, hai là sinh ra để một nơi nào đó ai nhặt được đem về nuôi. Từ một tình yêu đẹp, bỗng nhiên một ngày nào đó biến thành mối hận thù, từ một tình yêu tuyệt vời, bỗng nhiên biến thành là kẻ sát nhân, từ một tình yêu hạnh phúc, biến thành một kẻ không còn lương tri. Đây là những lối suy nghĩ của con người, khi đã đánh mất tình yêu, còn Đức Kitô và các môn đệ của Ngài thì sao?

Diễn tiến bài đọc thứ nhất trích sách Công vụ Tông đồ cho ta thấy được, sau khi rao giảng Tin Mừng và nhận khá nhiều người làm môn đệ, thì các Tông đồ đã khuyên nhủ mọi người giữ vững đức tin: “Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới vào được Nước Thiên Chúa” (Cv 14,23). Với niềm xác tín vào Thiên Chúa, với một tình yêu vào Chúa Phục sinh, với một tinh thần hăng say các ngài đã loan báo Tin Mừng cho mọi người, không giới hạn màu da hay sắc tộc, cho dù phải chịu bao nhiêu gian khổ, cay đắng các ngài cảm thấy vui và hạnh phúc. Bởi vì, có Chúa luôn ở bên cùng hoạt động, cùng sẻ chia, cùng đồng hành với các ngài trên mọi nẻo đường. Tình yêu là như thế, được trao tặng cho tất cả mọi người, cho đi mà không mong đáp đền, để cùng nhau xây dựng một thế giới, một xã hội, trong công cuộc cứu độ của Thiên Chúa.

Trở về với bài Tin Mừng hôm nay, có lẽ đây là một cuộc chia tay của tình Thầy trò, vì từ nay Thầy không còn hiện diện với môn đệ, không còn cùng ăn, cùng uống với các ngài nữa: “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít nữa thôi” (Ga 13,33a). Trong bối cảnh này chúng ta nhớ tới buổi chiều của bữa tiệc ly, đây là những lời tâm huyết nhất của Chúa muốn gửi lại các môn đệ cũng là nhắn nhủ tới mọi người chúng ta, những lời có thể khắc ghi trong tâm hồn không bao giờ tàn phai, là lời trăn trối cuối cùng, sâu sắc nhất mà không một ai có thể gượng lại được, như là phỉ báng hay chống đối: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34). Đây là lệnh truyền của Chúa, là điều răn mới, là quà tặng trao ban cho nhau, giới răn yêu thương của Thiên Chúa phải nói độc nhất vô nhị mà tất cả mọi người, cũng như mọi tôn giáo phải lấy để sống và để học hỏi. Với giới răn này, Chúa Giêsu còn thêm nhiều điều trong những đòi hỏi của tình bác ái huynh đệ; yêu thương tha nhân vẫn chưa đủ, người muôn đệ phải họa lại tình yêu như Ba Ngôi Thiên Chúa, một tình yêu ân cần, tận tâm, vô vị lợi (Ga 13,13-16; 15,16-19; Rm 15,13). Vì chính Chúa đã hiến thân mình cho nhân loại đến cùng, nghĩa là cho đến chết (Ga 13,1), chính điều này chúng ta nhận ra được lòng mến: là Đấng ấy chính Đức Kitô đã thí mạng sống mình vì chúng ta, nên ta cũng phải thí mạng mình vì anh em (1Ga 3,16).

Ngày nay, hình như chúng ta đã quên mất Chúa, hình như chúng ta đã đánh mất giới răn yêu thương, hình như chúng ta đã hết cạn tình yêu. Thay vào đó là những hành động dẫn tới thương vong: con giết mẹ, hàng xóm chỉ vì chút lợi nhuận xô xát nhau, lăng nhục, chửi bới, đánh đập nhau, có thể thấy được nơi những con người khi không còn yêu nữa họ đáng sợ như thế nào. Phải chăng chỉ có tình yêu mới giải hòa được mọi hiềm khích chiến tranh? Phải chăng chỉ có tình yêu mới làm cho con người từ giết người, đổi mới trở thành con người lương thiện? phải chăng chỉ có tình yêu chúng ta mới có cuộc sống hạnh phúc, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh?

Thật sự, rất khó khi sống hai từ yêu thương thật lòng, chính Đức Giêsu đã làm gương cho chúng ta trước khi Ngài cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, Ngài muốn các môn đệ học theo và bắt chước gương của Chúa: yêu thương, phục vụ, hy sinh…Bên cạnh gương của Chúa Giêsu để lại, đâu đó cho ta thấy được vị lãnh đạo quyền lực nhất trong Giáo hội khi ngài cúi xuống rửa chân và hôn lên chân những con người nghèo. Tiếp đến, ngài quỳ xuống hôn chân các nhà lãnh đạo để xin họ đừng có những cuộc chiến tranh, con người đó không ai khác chính là Đức Giáo hoàng Phanxicô, ngài đã họa lại mối tình sâu đậm nhất của Chúa trong bữa tiệc ly năm xưa, mà chúng ta ít ai có thể làm được. Đây cũng là dấu chỉ mà Chúa đã nói: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35). Bác ái của người môn đệ của Chúa phải có tính cụ thể, rõ ràng đến độ tự bản chất cho mọi người thấy là môn đệ Đức Kitô. Như thế, tình yêu tha nhân được truyền dạy chỉ có thể được thực hiện giữa những người tin vào Chúa Kitô, đây là tính mới mẻ của luật này. Tình yêu của Chúa được tôn vinh, khi Ngài tự hiến mình trên Thập giá, chính là lúc được Chúa Cha tôn vinh, tình yêu của Chúa không dừng lại ở mức độ giác quan tình cảm, nhưng còn mang ơn cứu độ và sự sống. Trong bài đọc thứ hai cho chúng ta thấy rất rõ: “Này đây Ta đổi mới mọi sự” (Kh 21,5a). Đây là hình ảnh diễn tả một cuộc tạo thành mới, Người sẽ hiện diện giữa dân Người và xóa tan những đau buồn tang tóc cũng như tiêu diệt sự chết. Ước gì qua bài Tin Mừng Chúa nhật V Phục sinh, cho chúng ta thấy được sự chiến thắng của Chúa Phục sinh, khi người chỗi dậy từ cõi chết, giao hòa mọi người với Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta được đổi mới để cùng với Ngài bước vào sự sống đời đời. Nhưng, điều quan trọng ta có từ bỏ con người cũ để mặc lấy con người mới hay không? Chúng ta có để Thiên Chúa làm chủ hoặc biến đổi chúng ta hay không? Và chúng ta có muốn trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài hay không? Xin Chúa luôn ở cùng, luôn đồng hành để mỗi ngày chúng ta trở nên giống Chúa hơn, yêu Chúa và yêu tha nhân nhiều hơn.

Tu sĩ Gioan Baotixita Têrêsa Nguyễn Việt Anh
Thông tin khác:
Chúa làm cho tôi nhiều sự lạ lùng, sự lạ lùng cao quý nhất là Chúa cho tôi tin tôi được Chúa yêu thương, mặc dù tôi bất xứng (08/05/2022)
Trăn trở của vị linh mục về hưu (30/04/2022)
Chúa là mục tử nhân lành (29/04/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi hãy tin rằng có Chúa đồng hành với mọi kẻ được Chúa nhận là con Chúa (28/04/2022)
Hãy Theo Thầy (27/04/2022)
Ẩn mình trong trái tim Mẹ (26/04/2022)
Lòng thương xót Chúa (21/04/2022)
Đức Mẹ dạy tôi việc quan trọng nhất lúc này là hãy xin Chúa tha tội cho chúng ta (20/04/2022)
Niềm tin và hy vọng phục sinh (15/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log