Suy tư - Chia sẻ

Trăn trở của vị linh mục về hưu

Cập nhật lúc 06:06 30/04/2022
Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh. Ảnh: Đỗ Minh
Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh. Ảnh: Đỗ Minh
Những ngày cuối tháng 4 này, tại nhà hưu dưỡng các linh mục Chí Hòa của Tổng giáo phận TP. Hồ Chí Minh có đợt mừng Kim khánh linh mục của một số cha đã về nghỉ hưu trong đó có cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh, nguyên chánh xứ Xây Dựng, hạt Chí Hòa (2001-2013). Nhân dịp này chúng ta cùng nhìn lại những dấu ấn của ngài trong lúc còn làm mục vụ.

Tôi vẫn nhớ mãi hôm tham dự lễ chia tay cha Phanxicô Xaviê lui về nghỉ sau 41 năm linh mục. Một thánh lễ ấm áp tình cha con, thân thương như trong một gia đình. Không đình đám, cũng không ủ ê buồn thảm, trong một buổi chiều ngày thứ ba trong tuần theo giờ lễ 17 giờ thường lệ. Cha cho biết trong giấy tờ mới 73 tuổi, nhưng trong sổ rửa tội cha đã quá tuổi hưu theo giáo luật một năm (1937). Cha làm đơn xin lui về từ năm 2012, được Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chấp thuận. Cha cảm thấy không có gì lấn cấn trong quyết định của mình. Nhận bài sai từ 24/6/2013, khi ấy giáo xứ đang “vào mùa” tổ chức tiếp sức mùa thi. Cha xin nán lại một tháng để hòan thành kế họach đón các thí sinh và phụ huynh cả 3 đợt thi cho hoàn hảo. Được sự “tiếp sức” từ giáo dân, ân nhân, năm ấy giáo xứ Xây Dựng tiếp nhận trên 600 thí sinh và phụ huynh chu đáo. Tấm chân tình của “ông cha tiếp sức” theo cách gọi của những phụ huynh các em, vẫn mãi ghi dấu trong những tâm hồn các vị qua các thư gửi cha và Hội đồng giáo xứ hàng năm sau kì thi, hay qua các cháu thí sinh đang học tại thành phố ghé thăm trong năm học. Với cương vị chánh xứ, cha quan tâm xây dựng một cộng đòan yêu thương. Cha thường nhắc giáo dân: “Xứ mình nhỏ, công việc không nhiều, anh chị em cố gắng cộng tác với nhau cùng làm việc cho Chúa. Đừng để điều gì đưa đến xích mích, bất hòa”. Chính vì thế suốt 12 năm coi xứ, cha không hề nhận được những khiếu nại, thắc mắc lẫn nhau trong cộng đoàn.

Với các cháu thiếu nhi, cha đặc biệt chăm sóc, mở các lớp giáo lý, mời gọi các thầy cô và các vị chức việc, trí thức trong xứ cộng tác. Các vị vừa được cha trực tiếp đào tạo về tín lí, Thánh Kinh vừa tham gia giảng dạy. Khi cha rời khỏi giáo xứ (24/7/2013), gia tài cha để lại là một đội ngũ giảng viên giáo lý nhiều kinh nghiệm, tân tụy với lòng tin vững vàng, gắn bó với thế hệ trẻ. Mỗi dịp hè về, Tết Trung thu, Lễ Giáng sinh, Tết nguyên đán cha dành tiền giáo dân giúp cho các cháu thiếu nhi đi cắm trại, đi hồ bơi, cho các cháu tổ chức hội chợ trong sân nhỏ hẹp của nhà thờ hay ra công viên Lê Thị Riêng chơi các trò chơi Kinh Thánh...

Về cuộc sống hằng ngày, cha thật đơn sơ, khiêm tốn, sống tinh thần khó nghèo. Cha đã từng “miễn lễ” (không nhận tiền mà ghi nhận ý lễ) cho những cụ già gom góp chút tiền con cháu cho ăn quà vào xin cha làm lễ. Tháng các linh hồn, cha dâng lễ cho những tín hữu trong xứ qua đời trong năm và đề nghị lưu giữ di ảnh người quá cố (do gia đình cung cấp) trong suốt tháng tại cuối nhà thờ để con cháu, mọi người ghi nhớ, tưởng niệm.

Với cha trong Ban ĐKCG quận Tân Bình, tôi nhớ mãi một lần thầy Khởi trong ca đoàn giáo xứ nhắn đi dự lễ bổn mạng của cha, lễ thánh Phanxicô Xaviê, vào sáng sớm ngày thường 3/12. Sau lễ cha xuống cuối nhà thờ, mời mỗi người tham dự lễ mừng với cha một tô bún mọc chỉ mươi lăm ngàn, cũng là gánh bún bán hàng ngày của một giáo dân trong xứ. Một cử chỉ đẹp, thân tình khiến ai cũng cảm thấy vui với cha mà nán lại dự “tiệc”. Mà đâu chỉ có lần ấy!

Trong cương vị chánh xứ Xây Dựng, cha đã vận động xây dựng nhà tình thương cho gia đình nghèo do phường giới thiệu, kêu gọi giáo dân ủng hộ việc bê tông hóa ngõ hẻm, xây dựng quĩ khuyến học.

Giáo xứ Xây Dựng là nơi đầu tiên cha khai sinh việc tổ chức tiếp sức mùa thi trên toàn thành phố Hồ Chí Minh, tròn 8 năm. Từ một điểm sáng duy nhất năm 2005, đến năm 2013 đã lên đến 47 điểm thuộc các giáo xứ trong thành phố. Mong ước và cũng là trăn trở của cha, trước khi về nghỉ, là nhà thờ Xây Dựng được nhận lại phần đất phía đầu nhà thờ, để giáo xứ xây lại ngôi nhà Chúa đã xuống cấp nghiêm trọng. Cha tin tưởng nguyện vọng chính đáng này sẽ được giải quyết.
 
Công Minh
Thông tin khác:
Chúa là mục tử nhân lành (29/04/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi hãy tin rằng có Chúa đồng hành với mọi kẻ được Chúa nhận là con Chúa (28/04/2022)
Hãy Theo Thầy (27/04/2022)
Ẩn mình trong trái tim Mẹ (26/04/2022)
Lòng thương xót Chúa (21/04/2022)
Đức Mẹ dạy tôi việc quan trọng nhất lúc này là hãy xin Chúa tha tội cho chúng ta (20/04/2022)
Niềm tin và hy vọng phục sinh (15/04/2022)
Đức Mẹ đang khóc, đó là sứ điệp mà Chúa gửi đến Hộ thánh hôm nay (14/04/2022)
Vị vua khiêm nhường (05/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log