Suy tư - Chia sẻ

Tình yêu không đổi thay

Cập nhật lúc 06:36 14/05/2022
Cuộc sống tràn đầy biến động, lòng người cũng vậy. Khi ở bên nhau mặt đối mặt, chúng ta thường nói với nhau sẽ không bao giờ rời xa, hình tượng đôi bên sẽ luôn mãi ở trong lòng. Nhưng thử hỏi, khi xa cách nhau một năm, hai năm, hay mười năm, chúng ta còn bao nhiêu phần trăm dành cho người xưa? Xét về phương diện con người, tình yêu chỉ thực sự tồn tại khi hai người ở gần nhau, trao cho nhau những cử chỉ, lời nói yêu thương. Có một Đấng vẫn yêu, vẫn nhớ đến ta từng giây phút và không bao giờ rời xa, đó chính là Chúa Giêsu.

Bài đọc 1 trong sách Công vụ Tông đồ, chúng ta thấy những hoạt động của Chúa Thánh Thần trong giai đoạn đầu của Giáo hội. Những suy nghĩ, những toan tính theo kiểu thế gian vẫn ẩn hiện trong cách suy nghĩ và những hoạt động của các Tông đồ. Sự phân biệt trong cộng đoàn ngày càng sâu rộng, lề luật và phong tục trở thành những chướng ngại vật để Tin Mừng được loan báo và gia đình Thiên Chúa được hiện diện. Do đó, các Tông đồ trăn trở từng ngày, tìm phương thế để xây dựng cộng đoàn trong tình hiệp nhất và tôn trọng lẫn nhau. Sau những ngày gặp gỡ, các ông đã lên tiếng: “Thánh Thần và chúng tôi xét rằng không nên đặt thêm cho anh em gánh nặng nào khác ngoài mấy điều cần kíp này là anh em hãy kiêng đồ cúng thần, huyết, thịt thú chết ngạt và gian dâm; giữ mình khỏi các điều đó là anh em làm phải” (Cv15,28- 29). Từ đây, chúng ta thấy được tác động của Chúa Thánh Thần rõ ràng hơn trong Giáo hội. Mọi biến cố, mọi sinh hoạt và mọi giáo huấn của Giáo hội, luôn là tiếng nói của Thánh Thần và của Thiên Chúa Ba Ngôi chứ không phải của con người. Biết bao lần thế giới hoang mang, nghi hoặc về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong lòng Giáo hội. Sự hoang mang đó không chỉ xuất hiện hôm nay, nhưng đã có từ thời các Tông đồ.

Khi có Thánh Thần hiện diện giữa Giáo hội, chúng ta không sợ bất cứ điều gì, dù đó là sự chia rẽ, dù đó là sự sụp đổ hay bắt bớ, bởi đó là gia đình của Thiên Chúa, là ngôi nhà có Thiên Chúa ngự trị. Bài đọc 2 từ sách Khải huyền cho chúng ta thấy sự vinh quang của thành trì có Thiên Chúa hiện diện. Đó là một thành phố đầy ánh sáng của Thiên quốc, đầy vinh quang của Thiên Chúa, không có bất kỳ một thành trì nào trên trần gian này có thể so sánh được. Từ đây, chúng ta có thể hiểu được rằng, bất cứ ở đâu, khi có Thiên Chúa hiện diện thì thế gian không thể phá bỏ, không thể xoá hết dấu tích được, bởi đó là ngôi nhà của Thiên Chúa. Ngài hiện diện đó với con cái, Ngài hiện diện đó để làm hiển lộ tình yêu của Thiên Chúa qua sự quan tâm và chăm sóc của chính Thiên Chúa.

Trước khi về trời, Ngài đã nói rằng: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. Anh em đã nghe Thầy bảo: “Thầy ra đi và đến cùng anh em” (Ga 14, 27-28). Bình an và tình yêu của Chúa Giêsu luôn ở lại với chúng ta. Đặc biệt là những người thánh hiến, họ được xem là công cụ bình an của Chúa. Chúng ta thường hay than trách: Tại sao tôi lại xui xẻo đến vậy? Tại sao thử thách, đau khổ và bất hạnh lại cứ liên tục đến với tôi như vậy? Tại sao tôi không cảm thấy bình an? Và nhiều câu hỏi tại sao khác. Đã bao giờ chúng ta tự hỏi: Tôi có thường xuyên nghĩ đến Chúa, đã kêu cầu Ngài và đủ tin tưởng vào tình yêu của Ngài hay chưa? Chúng ta thường phải đối mặt với một cuộc sống đa dạng và phong phú, nhiều vấn đề cứ xảy ra liên tục. Chúng ta được Chúa ban cho có lý trí, ý chí, tự do để phân định và lựa chọn điều chúng ta muốn. Đặc biệt, ơn của Chúa luôn đủ cho chúng ta, giúp chúng ta sống hạnh phúc trong sự tự do của con cái Chúa.

Bình an đến từ Thiên Chúa, mỗi người trong chúng ta đều có bổn phận trở nên khí cụ bình an của Chúa. Thế nhưng trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường đối xử thiếu tình thương với nhau. Trong khi có biết bao nhiêu người sống trong nhung lụa, ăn chơi xa xỉ, thì vẫn còn rất nhiều người phải bươn chải tìm miếng cơm manh áo để sống qua ngày. Chỗ họ ngủ là các mái hiên của các ngôi nhà ngoài lề đường. Họ đang cần hơi ấm, tình thương của chúng ta. Chúng ta luôn chắp tay cầu nguyện: “Lạy Chúa, con tin Chúa, con yêu Chúa!”. Vậy tình yêu và lòng tin tưởng chúng ta dành cho Người được diễn tả như thế nào? Có phải chỉ trong thánh lễ, lời kinh, trong những lần viếng Chúa? Chúa luôn hiện diện ở những nơi đó và chúng ta có thể gặp Chúa ở nơi đó. Nhưng chúng ta cũng nên biết rằng, Chúa hiện diện khắp mọi nơi và giữ lời Thầy cũng là giữ khắp mọi nơi. “Thầy ban bình an của Thầy không phải kiểu thế gian”, bình an trọn hảo được ban cho con người không phải theo cách của con người nhưng theo ý Chúa muốn. Muốn được bình an, chúng ta phải luôn biết tin tưởng Chúa, yêu mến Người và giữ lời Người vì đó là mối dây liên kết với Chúa Cha và Chúa Giêsu. Điều đó cho thấy tình yêu giữa Thiên Chúa và loài người không hề bị gián đoạn hay cắt đứt nhưng nhờ niềm tin, yêu mến và tuân giữ lời Chúa. Thánh Phaolô nói rõ: “Được Chúa Giêsu ngự trong lòng anh em nhờ bởi lòng tin” (Eph 3, 17). Đó là lý do sau khi hoàn tất các công việc Chúa phán: “Đây là nơi ta nghỉ ngơi mãi mãi, Ta sẽ ngự lại đó vì Ta muốn”

Trước khi về trời, Chúa Giêsu trấn an các môn đệ: “Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi”. Vì Người biết rằng thế giới sẽ luôn có biến động, nếu như không giữ bình tĩnh và tỉnh thức sẽ dễ sa vào cạm bẫy của thế gian. Trước khi bước vào cuộc khổ nạn và Phục sinh, Chúa Giêsu đã thấy được yếu đuối của các môn đệ, nhất là khi Người bị nộp. Các môn đệ sợ hãi, cô đơn, đóng kín cửa phòng lại vì sợ quân của vua Hêrôđê lùng bắt bởi các ông là môn đệ của Chúa. Vì thế, Chúa Giêsu luôn phải củng cố cho các môn đệ tinh thần tỉnh thức và sẵn sàng. Ngày nay, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta đừng xao xuyến và sợ hãi trước những biến cố xảy ra. Dù là chiến tranh, hỗn loạn, dịch bệnh hay thiên tai xảy ra, chúng ta cũng hãy tin tưởng và bám víu vào Người. Chỉ có tin vào Chúa và thực hành lời của Ngài chúng ta mới được gặp gỡ, ở lại với Người và sợi dây liên kết với Người mới bền vững.

Tu sĩ Phêrô Maria Trần Khánh
Thông tin khác:
Chuẩn bị đi vào những thử thách lớn (13/05/2022)
Chúa là cây nho - con là cành nho (11/05/2022)
Hãy yêu, như thầy đã yêu (09/05/2022)
Chúa làm cho tôi nhiều sự lạ lùng, sự lạ lùng cao quý nhất là Chúa cho tôi tin tôi được Chúa yêu thương, mặc dù tôi bất xứng (08/05/2022)
Trăn trở của vị linh mục về hưu (30/04/2022)
Chúa là mục tử nhân lành (29/04/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi hãy tin rằng có Chúa đồng hành với mọi kẻ được Chúa nhận là con Chúa (28/04/2022)
Hãy Theo Thầy (27/04/2022)
Ẩn mình trong trái tim Mẹ (26/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log