Suy tư - Chia sẻ

Đức Kitô Vua tình yêu

Cập nhật lúc 15:43 14/11/2022
Chúa nhật XXXIV thương niên, năm C; Bài đọc 1: 2Sm 5,1-3; Bài đọc 2: 1Cr 1,12-20; Tin Mừng: Lc 23,35-43
“Phúc cho những ai có lòng thương xót, thì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”.
“Phúc cho những ai có lòng thương xót, thì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”.

Trong lịch sử Việt Nam, chúng ta nghe có rất nhiều vị vua, nhưng hầu hết họ chỉ biết lo cho ngai vàng của mình, chứ ít ai lo cho người khác, phục vụ người khác, thậm chí chết thay cho người khác. Nhưng Đức Kitô thì hoàn toàn khác, Ngài đã đến cùng ăn, cùng uống, cùng ở với tất cả con người, đặc biệt là những người tội lỗi; để phục hồi phẩm giá làm người, đưa họ trở về hưởng hạnh phúc cùng với Ngài.
Vậy, câu hỏi được đặt ra, Chúa là Vua, là Chúa tại sao hạ mình như vậy? Ngài làm như vậy để được lợi ích gì? Phải chăng Thiên Chúa muốn một điều gì khác khi từ bỏ ngai vua để cứu chuộc con người?
Diễn tiến bài đọc thứ nhất, trích sách Samuen quyển hai cho chúng ta thấy, việc Đavít trở thành Vua dân tộc Dothái, vì sự tự do mà Thiên Chúa ban cho con người nên đã cho phép dân có một vị vua. Ngay tại khép rôn, Vua Đavít lập giao ước với họ, rồi họ xức dầu tấn phong ông lên làm vua Ixraen (x. 2Sm 5, 3). Vua Đavít chọn Jerusalem làm kinh đô của vương quốc mới.
Bài đọc II: Quyền lực và vương quốc của Đức Kitô: Đức Kitô là ánh sáng, Ngài đến để chiếu sáng con người bằng cách mang sự thật và những mặc khải của Thiên Chúa. Con người phạm tội và làm nô lệ cho tội lỗi và sự chết. Đức Kitô đến để giải thoát con người khỏi quyền lực của tội lỗi và dẫn đưa chúng ta vào vương quốc vinh hiển và muôn đời của Ngài. Phạm tội là phải đền tội. Đức Kitô đến để gánh tội cho con người và hòa giải con người với Thiên Chúa; vì thế, “trong Thánh Tử, ta được ơn cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi.” Trước khi Đức Kitô đến, Satan thống trị thế giới con người. Đức Kitô đến đánh bại tội lỗi và sự chết là quyền lực của Satan để đưa con người vào vương quốc của Ngài trên trời.
 Đức Kitô là Lời của Thiên Chúa, nhờ Ngài mà toàn thể vũ trụ được tạo thành: Đây là quan niệm mà các sách Khôn Ngoan khai triển. Đức Kitô là Thiên Chúa. Ngài là Vua không phải chỉ của con người mà còn là Vua vũ trụ. Tất cả quyền lực trên trời hay dưới đất, hữu hình hay vô hình, đều tùy thuộc vào uy quyền của Ngài. Thư Colose diễn tả bằng những lời như sau: “Thánh Tử là hình ảnh Thiên Chúa vô hình, là trưởng tử sinh ra trước mọi loài thọ tạo, vì trong Người, muôn vật được tạo thành trên trời cùng dưới đất, hữu hình với vô hình. Dẫu là hàng dũng lực thần thiêng hay là bậc quyền năng thượng giới, tất cả đều do Thiên Chúa tạo dựng nhờ Người và cho Người.” Con người phải nhận Đức Kitô là Vua vì họ được Ngài dựng nên, là “huyết nhục” của Ngài. Đức Kitô gìn giữ muôn vật được tồn tại: Ngài không chỉ là nguyên do tạo thành, Ngài còn là nguyên do tồn tại. “Tất cả đều tồn tại trong Người.” Các tín hữu được tồn tại bằng các ơn thánh Đức Kitô đã thiết lập qua các bí tích: “Người cũng là đầu của thân thể, nghĩa là đầu của Hội Thánh.”
Đức Kitô làm cho con người và muôn loài tìm được cùng đích của mình: Ngài đã Phục sinh khải hoàn. Ngài là Trưởng Tử trong số những người từ cõi chết sống lại, và con người sau khi đã hòa giải với Thiên Chúa, cũng được đưa vào vương quốc của Đức Kitô để được Người làm Vua cai trị muôn đời. Ngài không chỉ cai trị thân xác, nhưng còn trong tâm hồn con người: Để vương quốc thực sự có bình an, không phải chỉ cần vua tài đức thương yêu, mà còn cần dân chúng biết vâng lời và thương yêu nữa. Không vị vua loài người nào có thể cai trị trong tâm hồn con người, chỉ có Đức Kitô có uy quyền làm việc đó. 
Qua đó, chúng ta thấy được khác với hình ảnh vua Đavít, thì Thiên Chúa một vị Vua không phạm một lỗi nào, Ngài là một vị Vua đầy quyền năng, đầy lòng nhân hậu, đầy lòng xót thương, luôn chịu thua thiệt, để nâng con người lên và hình ảnh cuối cùng là chết một cách oan ức trên Thập giá. Tin Mừng hôm nay, một lần nữa cho chúng ta thấy rõ biến cố Chúa chịu đóng đinh, chính trong bước đường đau thương này cho ta thấy những chi tiết nói lên Vương quyền của Ngài. Đặc biệt khi lính tráng chế giễu Người: “Nếu ông là vua dân Dothái thì cứu lấy mình đi” (Lc 23, 37). Đây là một lời nhạo báng có tính cách cám dỗ Chúa, vì quả thật Chúa là vua, là Chúa thật theo kiểu trần gian thì phải cứu mình để làm chứng điều đó là thật, nhưng Chúa không nghĩ như vậy, Ngài không làm vua theo kiểu trần thế. Đây là một vị vua uy quyền toàn năng, không ai sánh bằng: là vua muôn vua, Chúa các Chúa, sẵn sàng hiến mạng sống của mình vì nhân loại.
Cho nên, đỉnh cao của một vị vua đích thức của Chúa là chết cho đoàn chiên. Vì vậy, đối với nhiều người và qua mọi thời, họ coi thập giá là sự điên rồ, nhưng chính Con Thiên Chúa đã đến nằm xuống, từ đó phát sinh ra nguồn mạch sự sống. Nếu cuộc sống chúng ta không có lòng tin, thì ta vẫn mãi không nhìn ra Mầu Nhiệm Thấp Giá của Vua Kitô, Đấng đến để lãnh đạo dân không phải bằng quyền lực hay vũ trang tối tân, nhưng bằng tình yêu thương chân thật của Ngài.
Ước gì, qua bài Tin Mừng hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta sống xứng đáng là con cái Chúa, biết nhìn nhận ra những sai lỗi của mình mà thật lòng trở về, như khi xưa thánh vương Đavít đã thật lòng ăn năn trở về với Chúa. Qua đó, chúng ta đừng tìm cho mình một “Idol” khác ngoài Đức Giêsu là vua muôn vua của tất cả mọi loài trên trời cũng như dưới đất, nếu ta tin và làm như những gì Chúa dạy, ta mới có sự sống muôn đời vì: “Thì địch cuối cùng bị tiêu diệt là sự chết. Lúc muôn loài đã quy phục Đức Kitô, thì chính Người, vì là Con, cũng sẽ quy phục Đấng bắt muôn loài phải quy phục Người; và như vậy, Thiên Chúa có toàn quyền trên mọi loài” (1Cr 15,26.28) 
Thông tin khác:
Tất cả đều tín thác vào Chúa (11/11/2022)
Sống đức tin là làm chứng (11/11/2022)
Nhân lễ Kính thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Đức Mẹ khuyên tôi hãy noi gương ngài ở điểm sau đây: Cha Thánh là con người cầu nguyện (03/11/2022)
Sự sống vĩnh cửu (27/10/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi hãy noi gương Mẹ mà đón nhận Chúa vào tâm hồn mình (27/10/2022)
Hoán cải từ con tim (21/10/2022)
Cầu nguyện với tâm tình khiêm tốn (16/10/2022)
Lòng tin của loài người (14/10/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi: Hãy biết ơn những người cứu tôi (04/10/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log