Suy tư - Chia sẻ

Hoán cải từ con tim

Cập nhật lúc 13:23 21/10/2022
Chúa nhật XXXI thường niên, năm C; Bài đọc 1: Kn 11, 22-12,2; Bài đọc 2: 2Tx 1, 11-2,2; Tin Mừng: Lc 19, 1-10
Ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Ápraham.
Ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Ápraham.

Nếu như tuần trước Chúa Giêsu kể dụ ngôn người Biệt phái và người thu thuế lên đền thờ cầu nguyện để cho chúng ta thấy lòng nhân từ hay thương xót của Thiên Chúa. Thì hôm nay, qua câu chuyện ông Giakêu muốn thể hiện cách cụ thể lòng thương xót đó bằng việc Ngài thương xót và an ủi cho Giakêu khi đến viếng và ở lại nhà ông, một người tội lỗi (Lc 19,5-6).
Thế giới và những những gì chứa đựng trong đó chỉ là những hạt cát nhỏ bé, mong manh so với sự vĩ đại lớn lao của Thiên Chúa. Vì Chúa tạo dựng vũ trụ này chỉ vì tình yêu. Vì thế, mọi vật hiện hữu quanh ta đều có giá trị trước mặt Thiên Chúa, cho dù một vài thụ tạo không đi đúng đường lối Ngài thì ngài vẫn tỏ lòng khoan dung để nhắc nhở, sửa dạy hầu chúng biết được lỗi lầm mà bỏ đường gian ác. Đó là tư tưởng của bài đọc I.
Bài Tin Mừng sẽ cho chúng ta một ví dụ về lòng thương xót Chúa qua việc Chúa Giêsu tìm được một người thu thuế tội lỗi Giakêu để kêu gọi ông ta sám hối. Sự sám hối này được ông ấp ủ trong lòng bấy lâu qua sự khao khát muốn gặp Chúa Giêsu. Một sự hoán cải từ con tim.
Chắc chắn Chúa Giêsu không xa lạ gì đối với dân thành Giêrikhô. Vì tại đây, Ngài đã chữa cho một người mù tên Bartimê. Giakêu, người giàu có trong thành cũng đã nghe đồn đây đó về Chúa Giêsu và ông muốn gặp Ngài. Dẫu biết sự khao khát ấy nơi ông có nhiều khó khăn cản trở: giới hạn về thân xác, là một người lùn, bị khinh khi vì là người đứng đầu nhóm thu thuế. Nhưng tất cả những cản trở, những khó khăn đó không ngăn được ước muốn gặp Chúa và ngăn cản đôi chân ông cất bước đi tìm. Bấy nhiêu đó cũng đủ thấy sự cố gắng nỗ lực khát khao gặp Chúa xuất phát từ tấm lòng chân thành của ông. Nhưng sự quảng đại và lòng thương xót của Chúa Giêsu cũng đâu chịu thua sự nỗ lực và cố gắng của Giakêu. Vì Chúa Giêsu đã biết trước Ngài sẽ phải làm gì cho ông hôm nay. Giữa đám đông chen lấn vây quanh Chúa Giêsu. Nhưng Ngài không mấy quan tâm. Vì ánh mắt của Ngài đã hướng lên ngọn cây sung cao, nơi Giakêu đang ngồi chờ đợi. Điều này chứng tỏ Chúa Giêsu đã quan tâm đến ông cách đặc biệt. 
Vì thế nếu chúng ta cảm phục trước tấm lòng khao khát Chúa Giêsu cách chân thật nơi Giakêu bao nhiêu thì chúng ta càng phải thán phục trước sự quảng đại và lòng khoan dung của Chúa gấp bội. Vì Ngài đã không mấy quan tâm đến đám đông reo hò đón rước vây quanh mà lại đoái nhìn đến Giakêu, một người bị xã hội loại trừ khinh bỉ. “Này ông Giakêu hãy xuống mau đi và hôm nay tôi phải ở lại nhà ông” (Lc19,5). Cách đối xử của Thiên Chúa hoàn toàn khác và vượt xa với suy nghĩ của con người. Việc Chúa Giêsu đến trọ nhà ông đã nói lên ơn cứu độ của Thiên Chúa không loại trừ một ai. Vì Chúa không nhìn con người với những lầm lỗi của họ. Và chính cái nhìn thông cảm thấu suốt tâm can của Chúa Giêsu đã làm cho Giakêu cảm phục và hoán cải đời sống. Một sự hoán cải chân thật xuất phát từ con tim bị đánh động bởi lòng quảng đại của Chúa Giêsu.
 
Tình thương của Chúa đã cảm hóa Giakêu và biến đổi cuộc đời ông.
Tình thương của Chúa đã cảm hóa Giakêu và biến đổi cuộc đời ông.
Chính khi cảm nhận được tấm lòng bao la quảng đại và tình thương của Chúa Giêsu dành cho mà Giakêu đã nhận ra, ý thức được chính mình. Con tim của ông đã bị đánh động và bị chinh phục. Chính sự khao khát của ông đã được đáp đền. Giakêu đã thật sự mặt chạm mặt và lòng gặp lòng với Chúa Giêsu. Một sự hoán cải liền xảy ra ngay lập tức, có thể thấy được và chắc chắn là sự hoán cải này sẽ chi phối suốt cuộc đời Giakêu. Đây không chỉ hoàn toàn là sự hoán cải theo lý trí mà bao gồm cả con tim. Đây mới là sự hoán cải thật sự, đúng nghĩa và là sự hoán cải quan trọng.  Chính sự hoán cải này mới có thể thay đổi được lòng người, thay đổi được cái nhìn, biết yêu thương người khác và biết chia sẻ cho nhau. Kỳ thị, ghen ghét, và phân bì… chỉ có thể làm cho con tim đóng kín và trở nên chai đá. Sự thông cảm đón nhận và cách đối xử thân tình của Chúa Giêsu sẽ làm cho con tim nhân lọai trở nên động mạnh và rộng mở. Không có gì có thể làm thay đổi hay có thể hoán cải một con người nếu không phải là con tim. 
Để tỏ lòng sám hối thật sự và để Chúa Giêsu không phải thất vọng, Giakêu đã chứng minh bằng một sự từ bỏ và hứa hẹn một cuộc đời công chính. Và Chúa Giêsu đã lấp đầy mọi khoảng trống trong tâm hồn và thỏa mãn mọi khát vọng của ông. Chỉ có Chúa Giêsu mới làm được điều đó.
Đây quả là một sự hoán cải sâu xa xuất phát từ nội tâm của Giakêu. Tất cả chúng ta cũng đang cần sự hoán cải đó. Mỗi người chúng ta cũng có khả năng hoán cải như Giakêu nhưng khả năng đó còn đang bị đóng kín và chưa được khơi dậy. Chúng ta đang sống trong sự khao khát hoán cải mỗi ngày để biến đổi một con tim hẹp hòi thành con tim quảng đại, từ một con tim chai đá cho đến một con tim bằng thịt biết yêu thương. Nếu có Ơn Chúa đủ, chúng ta sẽ làm được mọi sự (2Cr, 12,9).
Thật vậy, gặp gỡ Chúa Giêsu là một biến cố hồng phúc cho con người, nếu người đó không lo sợ hoặc tránh né cuộc gặp gỡ này. Ước gì Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta thể hiện một cách cụ thể sự hoán cải của mình. Xin cho chúng ta đừng bao giờ đùa giỡn hay lạm dụng lòng nhân từ của Chúa, nhưng luôn biết cộng tác với ơn Chúa và thành tâm trở về với Chúa.
Tu sĩ Giuse Nguyễn Thành Long
Thông tin khác:
Cầu nguyện với tâm tình khiêm tốn (16/10/2022)
Lòng tin của loài người (14/10/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi: Hãy biết ơn những người cứu tôi (04/10/2022)
Biết ơn (04/10/2022)
Xin thêm Đức tin để phục vụ tha nhân (04/10/2022)
Hãy sống yêu thương và hy sinh (04/10/2022)
Tình liên đới lấp đầy ngăn cách (22/09/2022)
Cảm tạ Chúa vì ơn được là con Chúa (22/09/2022)
Hành trang đi về vĩnh cửu (16/09/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log