Suy tư - Chia sẻ

Tất cả đều tín thác vào Chúa

Cập nhật lúc 10:46 11/11/2022
Ngày 29/10, “Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận cho Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ từ nhiệm sứ vụ Giám mục chính toà giáo phận Thái Bình; đồng thời bổ nhiệm linh mục Đaminh Đặng Văn Cầu, Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, làm Giám mục chính toà giáo phận Thái Bình”. Trong sứ vụ mới, ngài đã dành cho báo Người Công giáo Việt Nam cuộc phỏng vấn đầu tiên
Đức Tân Giám mục Đaminh Đặng Văn Cầu.
Đức Tân Giám mục Đaminh Đặng Văn Cầu.
Phóng viên: Trước hết, báo Người Công giáo Việt Nam xin chúc mừng Đức cha vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục chính toà giáo phận Thái Bình. Cảm nhận của Đức cha khi nhận được tin vui này?
Đức Tân Giám mục Đaminh: Vừa vui vừa lo! Vui vì được Chúa, qua Đức Thánh Cha Phanxicô tín nhiệm, chọn và bổ nhiệm, mặc dù rất bất xứng. Lo vì phải gánh trọng trách ngay khi chưa có kinh nghiệm. Nhưng tất cả đều tín thác vào Chúa. Bên cạnh đó, Đức cha Phêrô và quý cha trong linh mục đoàn, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dânThái Bình luôn động viên hỗ trợ nên cũng yên tâm hơn.
Xin Đức cha giới thiệu đôi nét về giáo phận Thái Bình?
- Giáo phận Thái Bình được tách từ giáo phận Bùi Chu vào năm 1936, gồm tỉnh Thái Bình và một phần lớn tỉnh Hưng Yên. Hiện nay giáo phận có khoảng 140 ngàn tín hữu trong 135 giáo xứ, hơn 400 giáo họ và 22 dòng tu và tu hội.
Người dân Thái Bình và Hưng Yên đa số làm nông nghiệp, tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, đồng ruộng nên tính tình, đơn sơ chất phác, sống hòa đồng đúng như tên gọi: Thái Bình - Hưng Yên.
Khẩu hiệu Giám mục của Đức cha là gì? Xin Đức cha giải thích ý nghĩa của sự chọn lựa này? 
- “Này con xin đến” (Ecce venio), được trích từ Thánh vịnh 39, 8. Noi gương thầy Giêsu và Mẹ Maria luôn tìm và thực thi Thánh ý Chúa trong cuộc đời và trong sứ vụ.
Giáo phận Thái Bình có bề dày lịch sử gần 400 năm lãnh nhận đức tin. Mùa Chay năm 1670, Đức cha Lambert de la Motte đã triệu tập Công đồng giáo phận Đàng Ngoài, cũng là Công đồng đầu tiên của Giáo hội Việt Nam tại Phố Hiến, Thái Bình. Xin Đức cha chia sẻ về kết quả của công cuộc truyền giáo trên vùng đất Thái Bình qua dòng thời gian?
- Sự kiện Công đồng Phố Hiến với sự hiện diện của Đức cha Lambert de la Motte cho thấy: Phố Hiến - Hưng Yên - Thái Bình là cái nôi truyền giáo. Mặc dù sau biến cố 1954, giáo phận Thái Bình chỉ còn rất ít giáo dân, linh mục và tu sĩ nam nữ, thậm chí có những giáo xứ chỉ còn một hoặc 2 gia đình ở lại. Nhưng ơn Chúa thương, với sự nỗ lực của các vị chủ chăn và mọi thành phần Dân Chúa, Thái Bình vẫn phát triển. Con số tín hữu tăng, tinh thần sống đạo, tình đoàn kết lương giáo, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các thành phần trong xã hội và tinh thần đại kết giữa các tôn giáo là dấu chỉ nỗ lực sống và truyền giảng Tin Mừng của Dân Chúa Thái Bình.
Giáo phận Thái Bình trải rộng trên 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Số lượng giáo dân khá đông nhưng linh mục còn hạn chế. Đức cha có dự định gì cho công cuộc truyền giáo được thuận lợi?
- Các vị tiền nhiệm của tôi, cách riêng Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ luôn trăn trở về việc làm quan trọng này. Ngoài việc cần làm cách cụ thể cho việc loan báo Tin Mừng, ngài còn lo lắng để Đại chủng viện Thánh Tâm được chính thức công nhận, giúp cho việc đào tạo linh mục đạt được những kết quả như lòng Chúa mong ước. Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình quy tụ 152 chủng sinh đến từ Thái Bình, Lạng Sơn và một số dòng tu trong giáo phận. Với những nỗ lực, chúng tôi hy vọng con số linh mục sẽ đáp ứng nhu cầu của giáo phận trong tương lai.
Lễ tấn phong Giám mục sẽ diễn ra vào thời điểm nào thưa Đức cha? 
- Chưa có ngày chính xác, nhưng có thể sẽ được tiên hành vào cuối năm 2022 này.
Cuối cùng, xin Đức cha chia sẻ đôi lời với độc giả báo Người Công giáo Việt Nam?
- Xin quý độc giả cầu nguyện cho chúng tôi để mọi người cùng hoàn thành sứ mạng của mình theo ý Chúa. Chúc mọi người luôn vui, khỏe và bình an trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi!
Xin cảm ơn Đức cha đã dành cho báo Người Công giáo Việt Nam cuộc phỏng vấn này. Kính chúc Đức cha luôn tràn đầy hồng ân và sức khoẻ để thực thi sứ vụ mà Chúa đã trao ban.
Minh phương
(Thực hiện)
Thông tin khác:
Sống đức tin là làm chứng (11/11/2022)
Nhân lễ Kính thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Đức Mẹ khuyên tôi hãy noi gương ngài ở điểm sau đây: Cha Thánh là con người cầu nguyện (03/11/2022)
Sự sống vĩnh cửu (27/10/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi hãy noi gương Mẹ mà đón nhận Chúa vào tâm hồn mình (27/10/2022)
Hoán cải từ con tim (21/10/2022)
Cầu nguyện với tâm tình khiêm tốn (16/10/2022)
Lòng tin của loài người (14/10/2022)
Đức Mẹ khuyên tôi: Hãy biết ơn những người cứu tôi (04/10/2022)
Biết ơn (04/10/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log