Suy tư - Chia sẻ

Ra đi đừng sợ hãi

Cập nhật lúc 07:45 26/12/2021
Mầu nhiệm Hiển Linh là mầu nhiệm Thiên Chúa không chỉ tỏ mình cho dân Ixraen. Ngài còn tỏ mình cho con người, cho các dân ngoại và các dân tộc khác bằng một hình hài của trẻ thơ, vì Thiên Chúa muốn cứu độ tất cả mọi người chẳng trừ một ai
Đông đảo chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo xung phong đăng ký tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVD-19
Đông đảo chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo xung phong đăng ký tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVD-19

Mầu nhiệm Hiển Linh là mầu nhiệm Thiên Chúa không chỉ tỏ mình cho dân Ixraen. Ngài còn tỏ mình cho con người, cho các dân ngoại và các dân tộc khác bằng một hình hài của trẻ thơ, vì Thiên Chúa muốn cứu độ tất cả mọi người chẳng trừ một ai. “Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv 4, 12). Các nhà chiêm tinh đã lặn lội tìm kiếm Chúa Hài Nhi Vua dân Do Thái là những người đại diện cho các dân. Thiên Chúa đã muốn dùng sự xuất hiện của một vì sao ánh sáng khác lạ để báo hiệu Con Ngài chào đời cho muôn dân, vẻ đẹp ánh sao nó hướng về Đấng tạo dựng. Sau bao nhiêu ngày vất vả “Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Ðông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại (Mt 2, 9).

Tin Mừng thánh Mátthêu đã cho chúng ta biết rằng: Đức Giêsu không phải chỉ là Mêsia cho dân Do Thái, Ngài còn là Đấng Cứu Độ cho cả nhân loại. Các nhà chiêm tinh đại diện cho mọi dân tộc, cho chính chúng ta. Họ khao khát tìm ơn cứu độ. Qua những dấu chỉ kỳ diệu trong vũ trụ, họ nghe thấy lời mời gọi ra đi lên đường (X. Mt 2, 2). Chấp nhận ra đi để lên đường, là bỏ lại tất cả và bước đi trong đêm tối không sợ hãi. Các nhà chiêm tinh không dựa vào điều gì khác ngoài ánh sao khi rõ khi mờ. Cần có đức tin cứng cáp mới dám dựa vào một dấu chỉ mong manh như thế. Biết lấy đức tin khám phá để đón nhận, và biết lấy lòng mến để đáp lại tình yêu của Chúa, để mỗi người chúng ta vững vàng ra đi loan báo, vì chúng ta đã gặp Chúa trong đêm Giáng sinh. Cũng cần có đức tin mạnh mẽ mới dám tin rằng vị Vua mới sinh đang khiêm tốn nằm trong một chuồng bò ở Bêlem, chứ không uy nghi ngự giữa hoàng cung lộng lẫy. Cần có một đức tin khiêm tốn để sấp mình bái lạy Hài Nhi, và tiến dâng lễ vật quý giá (X. Mt 2, 10-11).

Ngày hôm nay, Thiên Chúa vẫn muốn trở thành EMMANUEL để ngỏ lời với những ai chưa biết Ngài bằng muôn vàn cách thức khác nhau. Thiên Chúa vẫn làm sáng lên muôn ánh sao, không ở trên bầu trời cao trong xanh, nhưng ở trong lòng mỗi người chúng ta. Ngài muốn mượn đôi chân của chúng ta, để đi vào vùng tâm dịch, cứu những người nhiễm COVID-19. Ngài muốn mượn cánh tay của chúng ta, để chăm sóc bệnh nhân. Ngài muốn mượn đôi mắt của chúng ta, để nhìn những người đau khổ hiệp thông. Ánh sáng là một niềm tin lý tưởng cho chúng ta khám phá, một khát vọng mãnh liệt: khát vọng cho cơn đại dịch được chấm dứt thật sự, tự do, ấm no và hạnh phúc… Ánh sáng làm chúng ta thấy được dung mạo đích thực của Thiên Chúa. Thiên Chúa không ngừng thao luyện từng bước chân của chúng ta, ban niềm vui trong suốt cuộc hành trình. Các nhà chiêm tinh đã phải đi ra khỏi nhà, đi ra khỏi con người mình, đi ra khỏi cái tôi, đi ra khỏi những định kiến sợ hãi, để đón nhận cái bất ngờ mà ngôn sứ Isaia đã loan báo (X. Is 60, 1-6). Họ chỉ mong được bái lạy vị Vua mới sinh. Nhưng Đức Vua dân Do Thái mới sinh chẳng ở Giêrusalem cao sang, mà lại ở vùng Bêlem bé nhỏ. Vị lãnh tụ dân Ixraen chỉ là một Hài Nhi, sinh ra được đặt nằm trong máng cỏ, “vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2,7). Trong khi đó, vua Hêrôđê bối rối lo sợ khi nghe tin Vua Do thái mới hạ sinh. Các thượng tế và kinh sư tuy biết rõ nơi Ngài sinh, nhưng họ không muốn lên đường tìm kiếm (X. Mt 2,3). Các nhà chiêm tinh chỉ có một cái biết mơ hồ, nhưng họ đã can đảm ra đi không sợ hãi, tích cực tìm kiếm, tin tưởng có ánh sáng soi chiếu nẻo đường họ đi. Họ đã chấp nhận bao hy sinh, từ bỏ, để nhẹ nhàng thanh tịnh mà tiến bước (X. Is 60, 3).

Hôm nay Đấng EMMANUEL luôn đồng hành ở giữa chúng ta với nỗi niềm mà chẳng ai hay biết. Ngôi Lời đã trở nên người phàm ở gần chúng ta ngay khi lễ Giáng sinh. Lễ Chúa Hiển Linh mời gọi mỗi người nhận ra và trân trọng hoạt động của Thiên Chúa nơi anh chị em ngoài Kitô giáo. Có khi chúng ta cũng giống như các thượng tế và kinh sư biết lý thuyết của mình về Thiên Chúa, nên chẳng muốn ra đi lên đường gặp mặt Đấng Cứu Độ đã sinh ra. Ước gì chúng ta không coi mình như người đã tìm thấy, nhưng khiêm tốn học hỏi nơi những người đang tìm kiếm như các đạo sĩ xưa “Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng” (Mt 2, 10).

Thiên Chúa vẫn không ngừng lôi kéo cả nhân loại đến với Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Đấng EMMANUEL vẫn không ngừng cho những ánh sao dẫn đường. Không phải là ánh sao trên trời cao, mà là ánh sáng Ngài gieo vào giữa lòng người (X. Is 60, 2). Mỗi người chúng ta phải trung thành với ánh sáng đó, và bước vào cuộc hành trình đức tin đầy mạo hiểm, như các nhà đạo sĩ. Đôi khi chúng ta có nét giống Hêrôđê, sợ hãi, bối rối trước sự xuất hiện của Đấng Cứu Độ. Hãy để Chúa hiện diện nơi mỗi người chúng ta, gặp được sự vững vàng trong Chúa, “ra đi đừng sợ hãi”.
 
Tu sĩ Gioan Baotixita
Thông tin khác:
Đức Mẹ giúp tôi cầu nguyện trong thân phận con người đau khổ (25/12/2021)
Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối (22/12/2021)
Đức Mẹ chúc tôi hãy trở nên như trẻ thơ giống Chúa Hài Đồng (21/12/2021)
Đức Mẹ giúp tôi biết lo cho sức khỏe của mình về những lĩnh vực quan trọng (14/12/2021)
Cuộc thăm viếng thể hiện tình yêu và ơn cứu độ (13/12/2021)
Đức Mẹ giúp tôi biết lo cho sức khỏe của mình (10/12/2021)
Vội Vội (01/12/2021)
Dọn đường để Chúa đến (30/11/2021)
Đức Mẹ giúp tôi đón nhận sự an ủi cứu độ (29/11/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log