Suy tư - Chia sẻ

Thánh Thần, Đấng đổi mới canh tân

Cập nhật lúc 16:12 13/05/2024
Chúa nhật lễ Hiện xuống, Năm B: Bài đọc 1: Cv 2:1-11; Bài đọc 2: Rm 8:22-27; Tin Mừng: G 20,19-23
Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến, và xin canh tân bộ mặt trái đất.
Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến, và xin canh tân bộ mặt trái đất.

Thánh Thần là vị Thiên Chúa dễ bị lãng quên. Giáo hội dùng ngày hôm nay để giúp chúng ta ôn lại giáo lý về Chúa Thánh Thần.
Lễ Ngũ Tuần là Lễ Năm Mươi cách đúng 50 ngày sau Lễ Vượt Qua. Lễ Vượt Qua thường xảy ra vào trung tuần tháng tháng tư; vì thế, Lễ Năm Mươi rơi vào đầu tháng 6. Lễ này mừng kỷ niệm Thiên Chúa ban Thập Giới cho Moses trên núi Sinai. Họ tiến dâng lên Thiên Chúa 2 ổ bánh làm bằng bột lúa miến để cám ơn Ngài đã cho gặt hái được mùa màng tốt đẹp.
1. Thánh Thần: Đấng ban sự sống, trong kinh Tin Kính: Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Đấng Ban Sự Sống. Trong sách Sáng Thế, khi tạo dựng: Thần khí Chúa bay là là trên mặt nước (St 1,2) để thiết lập môi trường sống tốt đẹp cho con người. Vì thế, chúng ta cần tôn trọng, yêu mến, bảo vệ thiên nhiên. Vì đó là công trình tạo dựng của Thánh Thần. Không được tàn phá, hủy diệt môi trường thiên nhiên. Vì Thiên nhiên hay thế giới chúng ta đang sống còn có chiều kích thánh thiêng tôn giáo nữa. Thiên nhiên, vũ trụ do Thiên Chúa tạo dựng cho con người. Những công trình này luôn gây ngạc nhiên vì sự kì diệu của nó, luôn mang lại hạnh phúc niềm vui, mang nguồn cảm hứng cho con người. Và vì thế phải biết cúi mình tạ ơn Đấng là chủ thiên nhiên, là chủ nguồn sự sống trong thiên nhiên. 
Hơi thở là dấu hiệu của Sự Sống. Thiên Chúa đã thở hơi vào Ađam và cho ông sống. (St 2,7). Khi Chúa chết trên Thập giá: Người gục xuống và trao Thần Khí (G 19,30). “Thần Khí liền nhập vào những người đã chết; chúng được hồi sinh và đứng thẳng lên” (Ed 37,1-10). Đức Giêsu Phục sinh đã thổi hơi trên các môn đệ, để họ nhận một sự sống mới hoàn toàn. Sự sống là ân đức, là quà tặng và có giá trị cao qúi tuyệt đối. Vì thế Giáo hội không chấp nhận việc phá thai, trợ tử hay tự tử…lên án chiến tranh đang hủy diệt sự sống của con người. 
2. Thánh Thần; Đấng ban sức mạnh, can đảm 
Thánh Thần là luồng gió mạnh sẽ cuốn đi tất cả các rác rưởi và làm cho nơi đó được sạch. Ngài có thể quét sạch những tật xấu trong con người. 
Thánh Thần hình Lưỡi lửa: Lửa dùng cho sự thanh luyện, như lửa dùng để luyện kim để thử vàng. Thánh Thần cũng thanh luyện mọi bất toàn trong con người, và thánh hóa bằng cách làm cho con người trở nên hoàn thiện hơn. Hơi ấm sẽ sưởi ấm chỗ lạnh lùng trong tâm hồn con người bằng cách ban tình yêu. Thánh Thần giúp tín hữu có lòng nhiệt thành để hăng say rao giảng và làm chứng cho Chúa. Trước kia các tông đồ là những người nhỏ nhen ích kỉ, ham hố danh vọng, thường tranh nhau chỗ cao trọng. Nhưng khi nhận được ơn Chúa Thánh Thần, các Ngài trở nên quảng đại, hy sinh quên mình, chỉ nghĩ đến phục vụ Nước Chúa. Nhưng khi đón nhận Chúa Thánh Thần họ sẵn sàng để Chúa sai đi, mạnh dạn làm chứng nhân, không ngại hiến dâng mạng sống.
3. Thánh Thần - Thần Chân lí, Ngài ban ơn khôn ngoan (hiểu biết, thông minh): Thánh Thần soi sáng cho con người nhận ra sự thật, đường đi, và xua tan bóng đêm tội lỗi. Cột Lửa trong cuộc Xuất hành dùng để soi sáng cho dân Ixraen biết đường đi. Thánh Thần giúp ta hiểu sâu Kinh Thánh. Giúp các tông đồ vốn ít học dễ dàng loan báo Tin Mừng một cách thuyết phục.
4. Thánh Thần - Sự hiệp thông. Khác Satan, kẻ luôn gây sự chia rẽ. Thánh Thần giúp nói tiếng lạ: Đây là ơn giúp con người nghe hiểu, cảm thông được nhau, qui tụ con người… Khác với hình ảnh tháp Babel, nói cùng một ngôn ngữ nhưng mâu thuẫn, bất đồng, phân tán, chia rẽ… Dẫn đến bạo lực chiến tranh… 
Ngài giúp chúng ta Hiệp thông trong sự đa dạng, khác biệt… tạo nên sự phong phú trong cộng đoàn. Mỗi người được ban ơn riêng nhưng luôn đóng góp vì ích chung. Các tín hữu sống hiệp nhất và để mọi của cải làm của chung. Thần Khí làm cho anh em nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên: “Ápba! Cha ơi!”. Mọi người coi nhau là anh chị em con một Cha trên Trời. Ngài là cơn gió mát thổi vào đời ta, thổi vào Giáo hội, thổi vào thế giới.
5. Thánh Thần: Đấng ban tình yêu, sự bình an: Khác với lối sống theo xác thịt, làm con người nô lệ cho uy quyền, danh vọng, của cải vật chất và mọi thú vui dục vọng của thế gian này. Người sống theo Thánh Thần không bị lệ thuộc vào bất cứ gì ở đời tạm này, nên họ thực sự là người tự do thanh thoát. Họ dùng của cải vật chất như phương tiện. Chính Thánh Thần chứng thực họ là con cái Thiên Chúa. 
6. Thánh Thần Đấng canh tân - đổi mới: 
Ngài hiện diện trong các bí tích, trong mỗi thánh lễ. Ngài thánh hóa bánh rượu để chúng trở nên Mình và Máu Đức Kitô. đem lại cho chúng ta sự tươi mới nhẹ nhàng. Nhờ Ngài, Hội Thánh vẫn được canh tân liên tục. Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đã mở một Công đồng Vatican II nổi tiếng canh tân Giáo hội, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã can đảm xin lỗi thế giới vì những sai lầm của Giáo hội…
Ơn Chúa Thánh Thần thật lạ lùng. Đã biến đổi những trái tim chai đá thành những trái tim bằng thịt. Đã biến đổi những trái tim ích kỷ thành trái tim yêu thương.
Chúng ta phải luôn ý thức sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn, như thánh Phaolô nói: “Thân thể anh em là Đền thờ của Chúa Thánh Thần;” và chúng ta phải cầu nguyện thường xuyên với Ngài để được ơn phân định của Thánh Thần - nhất là những giờ phút nghi ngờ, do dự, và không biết quyết định làm sao.
Lễ Hiện Xuống là lễ khai sinh một Hội Thánh truyền giáo. Ngài giúp chúng ta có sức mạnh và can đảm làm chứng cho Thiên Chúa.
Nhận lãnh ơn Đức Chúa Thánh Thần là nhận lãnh sứ mạng hành động. Chúa Giêsu tóm tắt sứ mạng hành động đó qua 2 nhiệm vụ: Ra đi và Tha thứ. “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nhiệm vụ thứ hai mà Đức Giêsu trao cho các môn đệ khi ban Thánh Thần cho các ông, đó là Tha thứ: “Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha”. Bạn có muốn tha thứ, làm hòa với người khác không? Bạn có sẵn sàng để Đức Chúa Thánh Thần biến đổi bạn không?... 
LM Giuse Đỗ Duy Châu
Thông tin khác:
Tâm sự của một người thầy (13/05/2024)
Sống chứng nhân và nhân chững về Chúa Kitô (03/05/2024)
Trái tim Chúa Giêsu đã dạy tôi (03/05/2024)
Yêu như Thầy yêu (24/04/2024)
Yêu mến “người nhà Chúa” (24/04/2024)
Hiệp nhất trong Thiên Chúa và trong Giáo hội (24/04/2024)
Yêu thương là một chuyến đi (24/04/2024)
Ngày mai sẽ ra sao (11/04/2024)
Vị Mục tử đich thực (11/04/2024)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log