Nguồn gôc cây cao su Việt Nam: Người Pháp đưa giống cây cao su vào vườn thực vật Sài Gòn Việt Nam lần đầu tiên năm 1878 nhưng không sống. Đến năm 1892, họ lại đưa 2000 hạt cao su từ Indonesia đến. Trong số 1000/1600 cây sống, được giao cho trạm thực vật Ong Yệm (Bến Cát, Bình Dương), 200 cây được giao cho bác sĩ Yersin trồng thử ở Suối Dầu (cách Nha Trang 20 km). Năm 1897, Công ty cao su đầu tiên ở nước ta được thành lập là Suzannah (Dầu Giây, Long Khánh, Đồng Nai). Tiếp sau, hàng loạt đồn điền và công ty cao su ra đời, chủ yếu là của người Pháp và tập trung ở Đông Nam Bộ. Một số đồn điền cao su tư nhân Việt Nam cũng được thành lập. Đến năm 1920, miền Đông Nam Bộ có khoảng 7.000 ha và sản lượng 3.000 tấn. Năm 1923, cây cao su được trồng thử ở Tây Nguyên và phát triển mạnh trong giai đoạn 1960 - 1962 trên những vùng đất cao 400 - 600 m.
Cây cao su Việt Nam từ sau năm 1975: Năm có khoảng 76.000 ha, tập trung ở Đông Nam Bộ 69.500 ha, Tây Nguyên 3.482 ha, các tỉnh duyên hải miền Trung và khu 4 cũ 3.636 ha. Từ năm 1977, Tây Nguyên bắt đầu chương trình trồng mới cao su, thoạt tiên do các nông trường quân đội, sau 1985 do các nông trường quốc doanh. Từ 1992 đến nay tư nhân đã tham gia trồng cao su. Ở miền Trung, sau 1984, cây cao su phát triển ở Quảng Trị, Quảng Bình. Đến năm 1999, diện tích cao su cả nước đạt 394.900 ha, tiếp theo năm 2004 đạt 454.000 ha, năm 2005 đạt 464.875 ha, năm 2007 đạt 495.000 ha. Theo số liệu của Hiệp hội Cao su Việt Nam, đến cuối năm 2012, tổng diện tích cây cao su tại Việt Nam đã đạt 910.500 ha với sản lượng ước đạt 863.600 tấn, giữ vị trí thứ năm thế giới về sản lượng cao su thiên nhiên (sau Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ), năm 2017, diện tích cây cao su ở Việt Nam đạt 969.700 ha với năng suất đạt 1.094.500 tấn.