Tin tức - Hoạt động

Cụm thi đua khu vực miền Tây Nam Bộ ký giao ước thi đua

Cập nhật lúc 11:36 18/11/2022
Sáng 11/11, tại tỉnh Vĩnh Long, Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban năm 2022 và phát động thi đua năm 2023 Cụm các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ: Bến tre, Bạc Liêu, Cà Mau, thành phố Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.
Quang cảnh tại Hội nghị.
Quang cảnh tại Hội nghị.
Năm 2022, UBĐKCG các tỉnh miền Tây Nam Bộ đã triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, hiệu quả. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu trong đồng bào Công giáo như ở Tiền Giang, mô hình ương nuôi cá giống (huyện Cái Bè); mô hình “Làng nghề dệt chiếu truyền thống” của giáo dân nhà thờ Long Định 1 (huyện Châu Thành)… Bà con giáo dân ở một số địa phương tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện mô hình 1 vụ lúa, 1 vụ tôm hay phong trào con tôm ôm cây lúa như: Họ đạo Bến Bàu, Đất Sét, huyện Hồng Dân… thu được kết quả đáng phấn khởi. Thông qua phong trào này, nhiều gia đình Công giáo có thu nhập từ 250 triệu đến 400 triệu đồng/năm, Các Họ đạo Phêrô, Giuse, Vô Nhiễm, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, bà con giáo dân nuôi trồng thủy sản như tôm sú quảng canh hoặc công nghiệp áp dụng khoa học kỹ thuật cao, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cao. Nhiều gia đình Công giáo có nguồn thu nhập từ 500 triệu đến 01 tỷ đồng/năm, tiêu biểu như: Ông Nguyễn Văn Pháo họ đạo Giuse, ông Vũ Duy Tân, ông Nguyễn Văn Biên họ đạo Vô Nhiễm, ông Nguyễn Ngọc Thơ họ đạo Gành Hào…
Trong năm 2022, bà con giáo dân tỉnh Vĩnh Long đã hiến trên 50.000m2 đất để hưởng ứng cuộc vận động Nhà nước và nhân dân cùng làm: Nhà nước chi tiền, nhân dân hiến đất xây dựng các đê bao chống lũ để đãm bảo các vụ mùa, các vườn cây ăn trái và nhà của người dân không bị ảnh hưởng khi triều cường dâng cao. 
Để tránh tình trạng vay nặng lãi, một số linh mục và Hội đồng giáo xứ thuộc tỉnh Cà Mau đã tạo điều kiện cho hơn 100 anh chị em mượn vốn mua xe và mua bán nhỏ số tiền 190 triệu đồng. Họ đạo Mai Phốp, họ đạo Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) còn thành lập tổ góp vốn xoay vòng để hỗ trợ giúp nhau với tổng số tiền khoảng 700 triệu đồng.
các đại biểu tại Hội nghị
các đại biểu tại Hội nghị
Tại tỉnh Trà Vinh phong trào làm đường giao thông nông thôn cũng được bà con quan tâm. Trong năm 2022 đã sửa chữa 8 km đường nhựa... và lắp đặt 100 đèn năng lượng mặt trời dọc các tuyến lộ nông thôn, xây dựng 7 cây cầu giao thông nông thôn. 
Tỉnh Sóc Trăng, BĐKCG các huyện kết hợp với Hội dòng Mến Thánh giá và bà con giáo dân xây cầu, làm bờ kè, kéo điện thắp sáng đường nông thôn. 
Tại tỉnh Bạc Liêu các linh mục xứ đạo Bến Hào, Vĩnh Phúc, Đất Sét, Gành Hào, Long Hà,… đã kết hợp với chính quyền địa phương vận động bà con giáo dân thực hiện nhiều công trình phúc lợi như: xây cầu giao thông, đường nông thôn, đóng cây nước, cung cấp các bể chứa nước, sân phơi lúa,…
Hầu hết các họ đạo trong Cụm miền Tây Nam Bộ đều có xây dựng hệ thống nước sạch và nước uống tinh khiết phục vụ cho bà con ở địa phương. 
Các hoạt động từ thiện nhân đạo, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh, bảo đảm an toàn, trật tự xã hội cũng được đồng bào Công giáo trong Cụm tham gia, hưởng ứng tích cực. Trong năm 2022, đồng bào Công giáo các tỉnh, thành phố trong Cụm bằng những việc làm thiết thực cụ thể: Cấp xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, mua BHYT cho người nghèo, hỗ trợ khám chữa bệnh, hỗ trợ trẻ em mổ tim bẩm sinh, mổ hở hàm ếch, tổ chức các cuộc khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, hỗ trợ mổ mắt cho các bệnh nhân nghèo bị đục thuỷ tinh thể không có điều kiện chữa trị góp phần cùng Nhà nước trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, phòng chống được dịch bệnh lan rộng, đỡ phần khó khăn cho bệnh nhân nghèo, nhất là những bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa, những nơi mà đời sống còn gặp nhiều khó khăn. 
Nhìn chung năm 2022, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trong Cụm Tây Nam Bộ đã phát huy được vai trò hướng dẫn và là cầu nối tuyên truyền, vận động người Công giáo tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, hoạt động nắm bắt tình hình, phản ánh tâm tư nguyện vọng của bà con giáo dân đến Chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp.
Ủy ban ĐKCG Việt Nam các tỉnh, thành phố trong cụm, tích cực thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động của Uỷ ban MTTQ việt Nam các cấp, của Trung ương Uỷ ban ĐKCG Việt Nam, cụ thể hoá những phong trào thi đua của Trung ương Uỷ ban ĐKCG Việt Nam thành các phong trào thi đua, các mô hình tự quản phù hợp với từng địa phương, do đó các phong trào đã được triển khai sâu rộng tới cơ sở nơi có đông đồng bào Công giáo và thu được nhiều kết quả tốt đẹp.
Tại Hội nghị, đại diện UBĐKCGVN các tỉnh, thành phố khu vực miền Tây Nam Bộ đã ký giao ước thi đua năm 2023.
Đỗ Hoa
Thông tin khác:
Đồng bào Công giáo hiệp hành cùng sự phát triển của Thủ đô (18/11/2022)
Đại hội đại biểu những người Công giáo tỉnh Trà Vinh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 (18/11/2022)
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chung vui ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu (16/11/2022)
397 đại biểu dự Đại hội đại biểu Người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022–2027 (16/11/2022)
Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân thôn Thượng Đình 2 (14/11/2022)
Nhà đấu giá Millon đồng ý chuyển giao ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ cho Việt Nam (14/11/2022)
Đắk Lắk thực hiện đồng bộ chính sách dân tộc (12/11/2022)
Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình (11/11/2022)
Quán cơm Martinô - 2000 (11/11/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log