Tin tức - Hoạt động

Hội nghị lần thứ XII Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Cập nhật lúc 06:18 13/05/2022
Ngày 8/5, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 12 (khóa IX) nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Chủ trì Hội nghị. Ảnh: Phạm Cường
Chủ trì Hội nghị. Ảnh: Phạm Cường

Chủ trì Hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịchTổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ, thực hiện quy định của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và quy chế phối hợp giữa Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV dự kiến tổ chức ngày 23/5, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ có bản báo cáo trước Quốc hội tập hợp tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp của Quốc hội.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trân trọng đề nghị các đại biểu dự hội nghị phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ đóng góp nhiều ý kiến xác đáng để có được một bản báo cáo thể hiện sâu sắc tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng, nội dung của dự thảo đã có sự tổng hợp toàn diện, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của tầng lớp nhân dân, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đời sống của nhân dân, sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tổ chức thành viên trong các chương trình hành động. Đồng thời, báo cáo đã thẳng thắn nêu ra những tồn tại, hạn chế mà nhân dân, cử tri cả nước đang quan tâm, mong đợi

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, một trong những vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của người dân trong thời gian đất nước đổi mới, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa là vấn đề khiếu kiện của người dân có xu hướng gia tăng.

Sau khi phân tích các nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan, ông Đỗ Ngọc Thịnh đề nghị, cần xác định công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và tương xứng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, của tổ chức và của Nhà nước, từ đó góp phần tháo gỡ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội sau thời gian đại dịch kéo dài, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, ổn định xã hội trong thời gian tới.

Bày tỏ sự đồng tình với dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, tuy nhiên, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, khi đánh giá về tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân với Đảng, Nhà nước cần tránh những câu chữ mang tính tuyệt đối trong việc nhận định để đảm bảo phù hợp với thực tiễn.

Góp ý về vấn đề quản lý đất đai, ông Lê Mã Lương, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội thông qua Luật đất đai sửa đổi. Theo ông Lê Mã Lương, hiện nay vấn đề đất đai có nhiều hệ lụy. Thực tế tại nhiều địa phương hơn 70% các vụ khiếu kiện ở Trung ương và địa phương chủ yếu liên quan liên quan đến đất đai. Cũng liên quan đến đất đai, bà Hà Thị Liên, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, dân rất bất xức về việc nhiều cán bộ làm giàu từ đất đai, cấu kết với doanh nghiệp lợi dụng chính sách để làm giàu từ đất đai. Nguồn lực đất đai chưa được sử dụng đúng mục đích, đây là vấn đề lớn mà xã hội rất bức xúc, cần được xử lý.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến về nhiều vấn đề khác như doanh nghiệp nỗ lực phục hồi sau ảnh hưởng của dịch COVID-19; giải quyết việc làm cho người lao động; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Trân trọng ghi nhận và tiếp thu những ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, xây dựng của các đại biểu tham dự Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chỉ đạo tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn thiện báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân và một số kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; đồng thời kỳ vọng bản báo cáo của Đoàn Chủ tịch sẽ nhận được sự đồng tình ủng hộ của cử tri và nhân dân, qua đó nâng cao vị thế nâng cao vị thế, uy tín của Mặt trận, để hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày càng đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

TH
Thông tin khác:
Giáo hội Báp - Tít Việt Nam chào thăm Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam (12/05/2022)
Hà Nam: Đồng bào Công giáo tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, tham gia bảo vệ môi trường (12/05/2022)
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Tòa thánh Vatican phát triển (11/05/2022)
Hội thảo đời sống sinh viên (11/05/2022)
Tháng Hoa và lòng sùng kính Mẹ Maria (10/05/2022)
Cuộc họp IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican (10/05/2022)
Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Đức Hồng y Pietro Parolin - Quốc vụ khanh Tòa Thánh thăm Việt Nam (06/05/2022)
Vatican tu sửa doanh trại lính gác Thụy Sĩ (08/05/2022)
Cha David ngồi toà giải tội 73 giờ trong Tuần Thánh (07/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log