Văn hóa nghệ thuật

2 cây dầu ráy khổng lồ ở Mỏ Cày Nam

Cập nhật lúc 11:47 14/07/2021
Hai cây dầu ráy bên cạnh đình Hội Yên. Ảnh: Thạch Thảo
Hai cây dầu ráy bên cạnh đình Hội Yên. Ảnh: Thạch Thảo
Bà Võ Thị Tám, 77 tuổi, ngụ thị trấn Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) quả quyết cùng chúng tôi: “đến thời điểm này chưa có cơ sở chính thống nào xác định 2 cây dầu ráy này bao nhiêu tuổi. Người nói 300 năm, người nói 400 năm... nhưng theo lời kể truyền miệng của ông bà tôi qua nhiều đời con cháu thì 2 cây này đã trên 400 tuổi rồi. Nhiều báo chí nói chỉ có 1 cây là không đúng bởi có đến 2 cây có tuổi đời như nhau”.

2 cây dầu ráy mọc cạnh đình thiêng

Theo ông Hồng Thanh Hải, người đang trông coi đình Hội Yên thì 2 cây này mọc cạnh lối ra vào của ngôi đình được xây dựng trên 160 năm và gắn với nhiều giai thoại về vua Gia Long khi bổn tẩu trước cuộc truy đuổi của quân Tây Sơn đã ẩn náu vào đây và được thần hoàng bổn cảnh che chở. Sau đó khi đã khôi phục được quyền lực, ông đã đến đây phong sắc thần cho ngôi đình này (?).

Cũng theo lời nhiều cư dân tại đây thì trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh tàn phá, ngôi đình này cùng 2 cây dầu ráy vẫn an toàn và phát triển nhanh chóng. Có thời điểm tàng cây đã che khuất ánh nắng mặt trời trong một phạm vi rất lớn và đã được người dân mé nhánh để lấy ánh sáng cho ngôi đình. Tuy tạo được nhiều bóng mát nhưng không ai dám đến đây để vui chơi vì sự uy thiêng của ngôi đình và nhiều câu chuyện tâm linh.  Nhiều người còn bảo nhau về sự linh ứng khi đến đây cầu nguyện và thường được ban nhiều lộc, tài, sức khỏe.

Không biết hư thực ra sao nhưng nhiều người quả quyết: trong thời kỳ đấu tranh gian khổ, nhiều chiến sỹ cách mạng đã hoạt động ngay tại đình này, dù đã phát hiện, đánh hơi nhưng bọn địch không dám bén mãng vào đây bởi rất sợ thần đình quở phạt, từ đó đình Hội Yên là hậu cứ rất an toàn cho nhiều tổ chức.

Ông Tống Văn Khen, ngụ cạnh đình Hội Yên bày tỏ quan điểm cá nhân: “Cây cổ là rất quý hiếm nên mọi người đều có trách nhiệm giữ gìn nhưng không vì thế mà thêu dệt những câu chuyện huyễn hoặc dẫn đến mê tín dị đoan.  Trước đây cũng có nhiều người đến cầu khấn những điều không tốt, tư lợi cá nhân nhưng nay đã không còn”.
 
Những người lớn tuổi ở địa phương không ai biết chính xác cây có từ khi nào. Ảnh: CTV
Những người lớn tuổi ở địa phương không ai biết chính xác cây có từ khi nào. Ảnh: CTV
Mong đợi sự vào cuộc của các ngành chức năng

Nhiều người dân sinh sống cạnh 2 cây cổ thụ này đều mong muốn các ngành chức năng sớm xem xét, xác định tuổi đời của cây để tránh những thông tin sai sự thật, đồng thời đánh giá các yếu tố khác để công nhận tiêu chí “Cây Di sản Việt Nam” theo qui định chung của nhà nước. Cạnh đó cần xem xét để công nhận tiêu chí “Di sản Văn hóa Lịch sử” cho ngôi đình bởi đây là nơi đã từng nuôi chứa cách mạng hoạt động trong thời kỳ đấu tranh chống Pháp và chống Mỹ.

Theo quan sát của chúng tôi, cây dầu ráy thứ nhất có chiều cao khoảng 40 mét, chu vi gốc khoảng 10 mét, bên trên chia có nhiều nhánh rẽ rất độc đáo, thân cây có vỏ xù xì, cành lá tươi tốt. Cây thứ 2 có chiều cao, chu vi ít hơn đôi chút và đã được cắt bỏ một phần của thân vì sợ ngã đổ. Cả 2 cây đều có bộ rễ độc lập nên nhiều người cho rằng chỉ có 1 cây phân nhánh làm 2 là không đúng. Đây cũng là xác nhận của nhiều lão nông tri điền tại đây. Theo đánh giá từ các ngành chức năng của tỉnh Bến Tre, 2 cây dầu ráy này có tuổi đời trên 300 năm và đang tiếp tục các phần còn lại để xác định chính xác hơn cũng như có các giải pháp bảo vệ cây một cách tốt nhất. Hiện nay cứ vào ngày 16 tháng 10 âm lịch có rất nhiều người dân đến đình Hội Yên để tham gia lễ cúng đình với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian. Đây cũng là dịp để nhiều người tham quan, chụp ảnh, quay phim ghi lại những hình ảnh đẹp bên cạnh 2 cây cổ thụ độc đáo đang tồn tại xanh tươi trên vùng đất Mỏ Cày Nam.
 
TRƯƠNG THANH LIÊM
Thông tin khác:
Phục hồi các cung điện giá trị (13/07/2021)
Vài điểm du lịch hấp dẫn (07/07/2021)
Nhớ mãi thầy Lê Văn Thụ (07/07/2021)
Họ vẫn cứ coi thường (05/07/2021)
Vương cung thánh đường Sacré Coeur (29/06/2021)
Chợ Kỳ Lừa, sông Kỳ Cùng (28/06/2021)
Do lòng tin khiêm tốn (25/06/2021)
Nhà thờ Chính tòa Manila Cộng hòa Philippines (24/06/2021)
Vương cung thánh đường Chanthaburi - Thái Lan (23/06/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log