Thứ sáu, 14/05/2021

15 năm làng cổ Đường Lâm được công nhận là di tích quốc gia

Cập nhật lúc 15:27 24/12/2020
Ngày 28/11, tại đình Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) diễn ra lễ kỷ niệm 15 năm làng cổ Đường Lâm được công nhận là di tích quốc gia (2005-2020) và khai mạc các hoạt động tôn vinh, quảng bá di sản.


Làng cổ Đường Lâm là một trong bốn làng cổ trên cả nước được xếp hạng di tích quốc gia. Làng cổ Đường Lâm gồm 5 thôn: Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp và Cam Lâm. Nơi đây giữ được hầu hết các đặc trưng cơ bản của một ngôi làng thuần Việt với hình ảnh cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, nhiều di tích lịch sử văn hóa. Đây cũng là quê hương của nhiều danh nhân, như: Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng; Vua Ngô Quyền; Thám hoa Giang Văn Minh...
Với tính chất là một di sản sống, 15 năm qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích được chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây nói chung, làng cổ Đường Lâm nói riêng thực hiện một cách hiệu quả. Nhiệm vụ bảo tồn nhà cổ, không gian kiến trúc làng cổ; quy hoạch, quản lý xây dựng trong vùng lõi di sản được quan tâm. Đề án giãn dân được thực hiện theo lộ trình, từng bước giảm sức ép lên di sản...
Đặc biệt, công tác phát triển du lịch di sản, phát huy giá trị di tích được triển khai hiệu quả, từng bước cải thiện đời sống người dân và cũng là động lực để khơi dậy sức sáng tạo của người dân, tìm tòi, xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch đáp ứng thị hiếu của du khách. Trung bình mỗi năm, điểm đến này thu hút 120-130 nghìn lượt khách, trong đó có 6-7 nghìn lượt khách quốc tế.
Nhân dịp này, Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay bảo vệ di sản, phát triển du lịch cộng động, tổ chức các hoạt động quảng bá di sản, như: Không gian chợ quê, không gian trưng bày các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh, đồ lưu niệm thủ công... về đề tài sinh hoạt, sản xuất, phong tục, tập quán.
MC
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
Thánh Athanasiô, Giám mục, tiến sĩ Hội thánh
Thánh Athanasiô, Giám mục, tiến sĩ Hội thánh
Giáo hội của Chúa ở trần gian có lúc thịnh, có lúc xem ra đầy an bình, nhưng có những lúc đen xen ánh sáng và bóng tối. Hội thánh trong mọi thăng trầm của mình đã được Chúa Thánh Thần luôn chở che, gìn giữ và soi sáng.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log