Văn hóa nghệ thuật

Hương mùa Hạ

Cập nhật lúc 12:03 02/06/2023
Hoa sen - loài hoa quen thuộc với người Việt, chúng được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam, thể hiện sức sống mãnh liệt và những phẩm chất của người Việt.
Hoa sen có vai trò, vị trí đặc biệt trong đời sống và văn hóa của người Việt.
Hoa sen có vai trò, vị trí đặc biệt trong đời sống và văn hóa của người Việt.
Nằm trong vùng nhiệt đới trên bản đồ địa lý thế giới, khí hậu quanh năm nóng và ẩm, điều kiện thiên nhiên ban tặng ấy đã làm cho nước ta có bốn mùa rõ rệt, cây cối phát triển bốn mùa hoa trái. Mùa nào cũng có hoa thơm, trái ngọt. Nhưng với lửa tuổi học trò vẫn là mùa hè là mùa ấn tượng nhất một trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa hè đã mang nhiều kỷ niệm và hoài niệm của tuổi mới lớn. Bởi mùa hạ có nhiều hoa mang sắc hồng như: hoa sen, hoa phượng, hoa giấy, hoa bằng lăng tím. Tất cả các loài hoa ấy chúng tôi gọi chung một cụm từ hoa học trò, còn hương của các loài hoa ấy, tôi lấy hoa sen, hương sen, làm chuẩn, làm điểm nhấn. Tôi đặt mùi hương cho hoa sen là hương mùa hạ.
Thật là lãng mạn một chút. Hoa sen đại diện mang hết thảy đặc trưng của mùa hạ, như Ngọc Lan là nữ hoàng của các loài hoa thì hoa sen là nữ hoàng của các loại hoa nở trong mùa hạ. Riêng hoa sen đối với tôi có đầy ắp kỷ niệm gói trong ký ức tuổi học trò. 
Cứ mỗi năm vào cuối năm học, vào tháng tư, tháng năm năm học cùng là vào đầu mùa mà hoa sen nở. Cái nắng hè cùng bừng lên rực rỡ, trộn với tiếng ve kêu ra rả. Ôi! Tiếng ve giục giã chúng tôi hối hả ôn thi, hay tiếng ve báo hiệu cái nóng, cái nắng kinh khủng đang ập về, chúng tôi làm gì để chống nắng và nóng để đến trường.
Tôi đi trên đường đến trường, ngừng lại chợt nhìn một đầm sen, ngỡ như hàng ngàn ngọn đèn, một thứ đèn thắp sáng cả ngày và đêm thắp suốt ba tháng hè, cả sáng bừng trong mưa bão nữa kia. Tôi vội để chiếc cặp sách ven bờ, kéo ống quần trắng cao lên lội xuống ngắt một bông và hái lá sen. 
Thế là lá sen đã thay cái mũ bé nhỏ của tôi để chống nắng. Còn bông sen thơm toả ra cơn mát cho tâm hồn tôi. Tôi mang theo đến trường vào lòng thành phố như đem theo hương đồng gió nội của đồng quê. Chả biết cái mùi hương ấy có lan toả ra cả lớp không? Nhưng hôm ấy tất cả các bạn đều nhìn về phía tôi ngồi! Vì trên bàn tôi đã đặt một bông sen đó sao? Vâng, hôm ấy tôi đã mang hương mùa hạ vào lớp. Sau giờ tan học tôi mang cánh sen ấy về ép vào sổ tay rồi tôi ghi vào trang đầu với đầu đề: Hương mùa hạ. Lạ kỳ, tôi vẫn ngỡ ngàng, mỗi năm hè về giở sổ tay thấy mùi sen còn như phảng phất thơm đến tận bây giờ. Đấy lá hoa thương hoa nhớ kỷ niệm đầu đời thời hoa nuôi mơ mộng và lãng mạn của tôi chăng?
Tôi gọi hoa sen là hoa nhớ là vậy! Tôi còn nói hoa sen là hoa thương. Bởi hoa sống dưới bùn đen, mà làn lên hương thơm, sắc đỏ. Cậng sen, nho nhỏ mà vươn dài làm cán ô, giữ cho lá sen là chiếc ô to lắc lư, theo gió to, bão lớn mà không gục đổ. Khi mưa ngớt, những hạt mưa còn đọng trên lá sen cứ lăn đi lăn lại, lấp lánh ánh mặt trời. Vô tình, chiếc ô lá sen là cái sân bay mini di động trên cánh tay tôi. 
Hoa sen với tôi là kỷ niệm đẹp, là bài thơ hay về triết lý nhân sinh: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.
Lại nữa, hoa sen không chỉ thơm với chính nó, hoặc quẩn quanh trong hồ, mỗi lần gió thổi làn càng hương lan toả - gió đưa hương sen thoang thoảng cả vào phòng học của tôi nữa kia.
Ôi! Mùa hạ của ve kêu, phượng nở, sen nở của nắng hạ với hương sen đến cám dỗ mê hoặc tôi sao nhiều đến thế. 
Tôi chỉ biết cám ơn mùa hạ - mùa của tuổi học trò, của thương của nhớ - tuổi chớm yêu thương, mà trước khi biết yêu tôi đã yêu hoa sen, hoa của mùa hạ - hương mùa hạ là thế. “Bạn ơi” và cả tôi ơi. Hương mùa hạ mến yêu ơi!
Mãi mãi yêu hoa mùa hạ, yêu tuổi học trò - một thời nhớ một thời thương. Viết xong những dòng trên đây, tôi hứng hởi qua miệng khe khẽ hát: 
“Hoa sen ơi! Hoa sen ơi!
Hoa lấy thân làm bấc 
Hoa lấy nước làm dầu
Hoa thành ngọn lửa 
Đỏ hồng bên nhau”
Để thắp sáng hương bừng lên mùa hạ!
Lê Hồng Thiện
Thông tin khác:
Bản hòa ca mang âm hưởng ''Xứ Mường'' (29/05/2023)
Old Lichen – Vatican Ba Lan (18/05/2023)
Hình như mỗi làng quê Việt Nam đều có một Điện Biên Phủ thu nhỏ (07/05/2023)
31 tổ chức tôn giáo tuyên bố ngừng đầu tư vào nhiên liệu hoá thạch (02/05/2023)
Nam Định: Hội làng tưởng nhớ ‘Tứ tổ khai sáng’, ‘Cửu tộc khai cơ’ (01/05/2023)
Xúc động Chương trình giao lưu nghệ thuật 'Ngày vui thống nhất' (25/04/2023)
Chiến tranh trên gương mặt đàn bà (19/04/2023)
Yên tĩnh làng quê (17/04/2023)
Về Nam Định ngắm nhà mái bổi nhớ lại tuổi thơ (16/04/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log