Văn hóa nghệ thuật

Xúc động Chương trình giao lưu nghệ thuật 'Ngày vui thống nhất'

Cập nhật lúc 00:03 25/04/2023
Tối 23/4, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngày vui thống nhất” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023).
Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đông đảo đại biểu, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương.
Một tiết mục của chương trình.
Một tiết mục của chương trình.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Trưởng Ban tổ chức Chương trình nhấn mạnh: Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cách đây 48 năm của nhân dân ta do Đảng và Bác Hồ kính yêu lãnh đạo đã để lại cho chúng ta những thành quả vĩ đại cùng những giá trị lịch sử. Đó là chân lý "Không có gì quý hơn độc lập tự do"; là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; là xây dựng và thực hiện đường lối đúng đắn, sáng tạo độc lập tự chủ; là tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc…

Ông Nguyễn Đức Lợi cho biết, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngày vui thống nhất” được tổ chức là những giai điệu để khắc ghi, để tưởng nhớ và tri ân các nhà lãnh đạo tiền bối, các anh hùng liệt sỹ và đồng chí, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do và thống nhất đất nước.
 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dự chương trình
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dự chương trình
Giao lưu với các nhân chứng lịch sử.
Giao lưu với các nhân chứng lịch sử.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh đã mở ra trang sử mới trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Chiến dịch không chỉ đánh dấu thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo mà còn là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngày vui thống nhất” được tổ chức nhằm khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; là dịp bày tỏ lòng biết ơn đối với những thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập, thống nhất Tổ quốc, trong đó có đội ngũ những người làm báo cách mạng. Qua đó, phát huy tinh thần và hào khí của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, phấn đấu xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, cường thịnh.

Chương trình gồm 3 phần: “Vì miền Nam ruột thịt”, “Bài ca chiến thắng” và “Việt Nam ngày mới”. Theo đó, khán giả được thưởng thức nhiều ca khúc nghệ thuật đỉnh cao, đi cùng năm tháng như: “Cô gái mở đường”, “Câu hò bên bờ Hiền Lương”, “Bài ca thống nhất”, “Đường chúng ta đi”, “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”, “Dáng đứng Việt Nam”, “Bài ca may áo”, “Tự hào Thành phố Hồ Chí Minh”, “Tổ quốc ta cờ bay”, “Tự hào hai tiếng Việt Nam”… với sự tham gia biểu diễn của Nghệ sỹ Ưu tú Đăng Dương, Nghệ sỹ Ưu tú Phương Thảo, Minh Hải, Phạm Thu Hà, Thu Thủy, Minh Quân, Thu Hà, Bùi Hoàng Yến, Tiến Hưng…

Chương trình với những giai điệu tự hào đã mang đến cho công chúng một đêm nhạc đầy cảm xúc, lan tỏa thông điệp của tình yêu, ý chí và của khát vọng Việt Nam. Đó là tình yêu đất nước, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc và khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hoà bình, hạnh phúc.

Phương Lan
 (TTXVN)
Thông tin khác:
Chiến tranh trên gương mặt đàn bà (19/04/2023)
Yên tĩnh làng quê (17/04/2023)
Về Nam Định ngắm nhà mái bổi nhớ lại tuổi thơ (16/04/2023)
Trứng Phục sinh (06/04/2023)
Rộn ràng Vĩ Kẽm (06/04/2023)
Thơ Nguyễn Thị Hồng - Một vẻ đẹp sâu sắc và bình dị (28/03/2023)
Nhà thơ Quang Dũng và những dấu ấn (24/03/2023)
Bí tích của lòng thương xót (24/03/2023)
Đất đã hóa tâm hồn (24/03/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log