Gương điển hình

Có một ngôi nhà mang tên Hướng Thiện

Cập nhật lúc 12:12 02/06/2023
Từ cổng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang đi thẳng chừng hơn 1km, sẽ có một “Trang trại” với những ngôi nhà đơn sơ do chính anh em xây dựng để ở.
Linh mục F.X. Trần An, người sáng lập Nhà Tĩnh tâm Hướng Thiện.
Linh mục F.X. Trần An, người sáng lập Nhà Tĩnh tâm Hướng Thiện.
Sát bên lề đường, một cánh cổng rất rộng luôn mở ra, chính giữa sân là một đài tượng Đức Mẹ La vang như hình ảnh một người mẹ hiền luôn dang tay đón nhận những đứa con hoang đàng.
Được linh mục Phanxicô Xaviê Trần An đích thân dẫn đi thăm từng nơi ăn ở làm việc và vui chơi của anh em mới thấy được một tấm lòng yêu thương lo lắng và chăm sóc của một người cha, người anh đã từng sa vào con đường ăn chơi nghiện ngập, giờ đây giúp anh em cai nghiện ma túy bằng ý chí của mình.
Thật vậy, chưa có một trung tâm cai nghiện nào mà cánh cổng luôn rộng mở, vậy mà gần cả trăm người tình nguyện đến đây để cai nghiện. Khi đến đây mọi người đều có ý thức tự nguyện chứ không phải ép buộc nên chưa có trường hợp nào bỏ trốn.
Khi gặp gỡ anh em ở đây, nhiều người không khỏi e ngại vì những hình xăm trổ dày đặc trên thân thể. Vậy mà tiếp xúc với anh em, mọi người mới thấy được sự thân thiện dễ thương của anh em đối với khách đến thăm.
Theo linh mục F.X. Trần An cho biết: trong gần 100 anh em ở đây, không phải ai cũng là người có đạo, tuy vậy sau thời gian ở lại nơi đây để tĩnh tâm và cai nghiện, có một số anh em đã xin được rửa tội.
Sở dĩ tác giả ví nơi đây như một trang trại, vì đi một vòng quanh trung tâm, đầy đủ vườn rau các loại, khu chăn nuôi gồm dê bò, heo, thỏ và gà vịt, ao cá. Tất cả đều do anh em tự tay chăm sóc.
Mỗi thứ sáu đầu tháng, linh mục đoàn Tổng giáo phận Huế tĩnh tâm tại La Vang, Trung tâm Hướng Thiện được vinh dự cung cấp thực phẩm sạch. Mỗi khi có đoàn khách Hành hương La Vang đến đây trải nghiệm, họ đều được thưởng thức bữa ăn ngon miệng từ thực phẩm của anh em làm ra và do chính anh em chế biến.

Rau sạch nhà Hướng Thiện đều do anh em tự tay chăm sóc.
Rau sạch nhà Hướng Thiện đều do anh em tự tay chăm sóc.
Ngoài những công việc chăn nuôi và chăm sóc rau quả, anh em còn làm những tràng chuỗi đeo tay bằng gỗ Đàn Hương. Những vòng chuỗi hạt rất thơm hương tự nhiên của gốc Đàn Hương được nhiều người mua làm kỷ vật và tặng cho người thân khi đến thăm Nhà Hướng Thiện này.
Sau những giờ làm việc, anh em vui chơi đá bóng và bóng chuyền, giữa sân một pano với dòng chữ đậm nét: “Cứ vui chơi nhưng đừng phạm tội” như nhắc nhở anh em hãy tránh xa quá khứ tội lỗi và đừng bao giờ tái phạm.
Bản thân linh mục F.X. Trần An cũng từng là một thanh niên sa vào con đường nghiện ngập ma túy, sau khi tự nguyện vào Đan viện Thiên An để tĩnh tâm cầu nguyện và từ đó đã dứt được cơn nghiện. Ngài đã xin vào tu tập và sau một thời gian dài đã trở thành một linh mục. Chính vì vậy, ngài luôn ấp ủ làm sao để giúp những thanh niên đang nghiện ngập ma túy từ bỏ được. Và ngài đã gầy dựng nên Nhà Tĩnh tâm Hướng Thiện La Vang này. Nơi đây đã giúp cho hàng trăm thanh niên từ bỏ được ma túy, làm lại cuộc đời.

Tăng gia sản xuất
Tăng gia sản xuất
Sát bên lề đường, một cánh cổng rất rộng luôn mở ra, chính giữa sân là một đài tượng Đức Mẹ La vang như hình ảnh một người mẹ hiền luôn dang tay đón nhận những đứa con hoang đàng.
Không chỉ lo cho bản thân mình, hàng năm khi thiên tai ập đến, anh em lại theo linh mục F.X. Trần An xông pha giữa mưa bão lụt lội, trên những chiếc ghe ngược xuôi hết chỗ này đến chỗ khác để kịp thời chia sẻ những thùng mì và thực phẩm cho những người đang chịu cảnh màn trời chiếu đất. Những công việc tuy nhỏ nhưng đã mang lại cho anh em sự ấm áp của tình người.
Thật ra để nuôi sống được cả trăm miệng ăn hàng ngày, phải nhờ đến những tấm lòng nhân ái của những người hảo tâm đã yêu thương và quan tâm giúp đỡ.
Mỗi dịp cuối năm là dịp để mọi người được sum họp đoàn tụ gia đình, bên những người thân yêu. Vậy mà anh em ở đây rất ít người muốn rời xa ngôi nhà yêu thương, nơi đã làm cho họ trở thành những con người thật sự. Nếu có anh em nào ra về, họ đều lưu luyến và bịn rịn lúc chia tay, nghẹn ngào vẫy tay chào tạm biệt anh em ở lại.
Bài, ảnh: Minh Phương
Thông tin khác:
Chuẩn bị thành lập tổ chức của phong trào yêu nước trong đồng bào Công giáo (02/06/2023)
Hiệp hành tại Củ Chi hôm nay (18/05/2023)
UBLLCG được đánh giá cao trong nỗ lực dấn thân đồng hành cùng dân tộc (18/05/2023)
Chủ tịch nước gặp mặt 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ (14/05/2023)
Thầy thuốc người Công giáo giàu tình yêu thương và chia sẻ (10/05/2023)
Vị linh mục của LỜI! (09/05/2023)
Người Công giáo sát cánh cùng đồng bào cả nước chiến đấu giành độc lập, thống nhất đất nước (09/05/2023)
Các tôn giáo phối hợp bảo vệ môi trường (05/05/2023)
UBLLCGTG mạnh mẽ tố cáo tội ác và âm mưu chia rẽ của đế quốc (21/04/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log