Tin tức - Hoạt động

Chia sẻ kinh nghiệm huy động nguồn lực phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Cập nhật lúc 17:23 25/11/2022
Hội thảo đã tập trung thảo luận vào các nội dung trọng tâm, bao gồm cơ chế, chính sách và quan điểm chỉ đạo chung của Quốc hội, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình  Mục tiêu quốc tia (MTQG) giai đoạn 2021 – 2025 về việc huy động nguồn lực cho triển khai thực hiện Chương trình MTQG dân tộc thiểu số và miền núi.
Các đại biểu đồng chủ trì Hội thảo
Các đại biểu đồng chủ trì Hội thảo
Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, Ngân hàng Thế giới, Liên Hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS) giai đoạn 2021-2025.
Hội thảo đã tập trung thảo luận vào các nội dung trọng tâm, bao gồm cơ chế, chính sách và quan điểm chỉ đạo chung của Quốc hội, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình  MTQG giai đoạn 2021 – 2025 về việc huy động nguồn lực cho triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS.
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu đã chia sẻ nhu cầu huy động, đa dạng hóa các nguồn vốn cho Chương trình MTQG; bài học kinh nghiệm thành công và kết nối hợp tác với các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất tại vùng đồng bào DTTS và miền núi; chia sẻ định hướng và đề xuất cơ chế hợp tác hỗ trợ phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi thông qua Chương trình; chia sẻ định hướng thành lập mạng lưới trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi. Những chia sẻ của các tổ chức quốc tế là những bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Các đại biểu cũng nêu  bật những khó khăn, thách thức trong việc phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn vùng đồng bào DTTS cũng như nhu cầu nguồn lực rất lớn ở khu vực này trong quá trình phát triển.
Phát biểu tại Hội thảo, Bà Stefani Stallmeister, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chúc mừng Việt Nam đã đạt được thành công trong giảm nghèo, phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam vẫn còn rất nhiều khó khăn. Để thúc đẩy sự triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam, bà Stefani Stallmeister khuyến nghị cần tăng cường nguồn vốn con người, phát triển giáo dục, cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em; hoàn thiện thể chế, tăng cường phối hợp thực hiện giữa ba Chương trình MTQG; tăng cương hơn nữa các cơ hội, đầu tư về hạ tầng, giúp đồng bào DTTS tiếp cận công nghệ số hóa… Bà Stefani Stallmeister cho biết, Ngân hàng Thế giới sẽ tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho UBDT trong triển khai chính sách dân tộc trong giai đoạn mới. Đặc biệt là hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, kiến thức toàn cầu trong triển khai Chương trình MTQG DTTS.
Còn theo bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Chương trình MTQG DTTS là minh chứng cho cam kết của Chính phủ Việt Nam, đảm bảo mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Bà Pauline Tamesis đặc biệt quan tâm đến hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái DTTS; cải thiện tình trạng tảo hôn; tăng cường tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản….
Thay mặt cho Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận vai trò quan trọng của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ trong suốt quá trình nghiên cứu, đề xuất xây dựng và hoàn thiện Đề án Tổng thể và sau đó là Chương trình MTQG DTTS của Chính phủ Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm kêu gọi sự tham gia của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ trong nước và quốc tế trong việc bổ sung nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm mới để triển khai Chương trình MTQG DTTS kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả hơn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG ghi nhận và đánh giá cao các chương trình hỗ trợ nguồn lực đang xúc tiến với các đối tác như Chương trình DPO của Ngân hàng Thế giới, các kế hoạch hỗ trợ nguồn lực của ADB, JICA, Đại sứ quán Ai Len, của Quỹ Thiện Tâm – Vingroup và các nhà tài trợ khác.
Ủy ban Dân tộc với tư cách là cơ quan Chủ trì Chương trình cũng cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các nhà tài trợ trong nước và quốc tế, các cộng đồng doanh nghiệp để nghiên cứu những giải pháp, cách làm mới, sáng tạo trong công tác tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTT, trong đó đặc biệt chú trọng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho triển khai thực hiện Chương trình.        
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trân trọng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  Bộ Tài chính phối hợp cùng Uỷ ban Dân tộc tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế huy động thêm nguồn lực bổ sung cho các địa phương triển khai thực hiện Chương trình theo đúng tinh thần của các Nghị quyết đã được Quốc hội phê duyệt.
 Ông Hầu A Lềnh đánh giá cao các bài tham luận được chuẩn bị công phu cùng với nhiều ý kiến trao đổi chất lượng của các đại biểu, Ban Chỉ đạo Trung ương, đặc biệt là Uỷ ban Dân tộc và các bộ, ngành chủ dự án, tiểu dự án của Chương trình MTQG DTTS cũng thu nhận được nhiều ý tưởng, quan điểm và các khuyến nghị chính sách rất cụ thể để làm bài học cho triển khai thực hiện chương trình tại các địa phương. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh: “Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm bằng hành động cụ thể của các ngành, các cấp chính quyền từ Trung ương tới địa phương, đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình, hiệu quả và thiết thực của các đối tác phát triển, các doanh nghiệp… chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào mục tiêu hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Chương trình MTQG DTTS giai đoạn 2021 – 2025”.
Bình An
Thông tin khác:
Quảng Ninh đẩy mạnh giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số (25/11/2022)
Đại hội đại biểu người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (24/11/2022)
Những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân tộc tại Hòa Bình (21/11/2022)
Lào Cai triển khai hiệu quả các nguồn lực đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số (21/11/2022)
Góp ý xây dựng tiêu chí thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù (20/11/2022)
Yên Bái kiến nghị thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi (20/11/2022)
Đại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam lần thứ VII - Nhiệm kỳ 2022-2025 (19/11/2022)
Tây Ninh thực hiện chính sách dân tộc và công tác tôn giáo (19/11/2022)
Hội nghị giao ban cụm thi đua Ủy ban Đoàn kết Công giáo các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên (18/11/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log